Trang chủ > An ninh mạng > Tin tặc và Chủ nghĩa dân tộc

Tin tặc và Chủ nghĩa dân tộc

Các chính phủ ở châu Á có thể tận dụng tin tặc yêu nước để bảo vệ hệ thống máy tính của mình nhưng cách làm này đôi khi lại trở thành “con dao hai lưỡi”.

Khơi dậy “lòng yêu nước” ở các tin tặc

Gần đây, sự mất an toàn thông tin ngày một gia tăng được ví như một cuộc chạy đua vũ trang. Đây là một mối nguy thực sự nhưng mối đe dọa lớn hơn không phải từ công nghệ mà là sự lan tỏa của các tổ chức làm chủ kỹ thuật tin học, đặc biệt, là các tổ chức tư nhân.

Giáo sư ĐH Keio, Motohiro Tsuchiya đã viết một báo cáo gợi ý rằng Nhật Bản cần thiết lập một “lực lượng dân sự số” để bảo vệ nước mình khỏi các cuộc tấn công. Giáo sư cho rằng phần lớn các chuyên gia đều ở khu vực tư, lương của chính phủ không đủ cạnh tranh để thu hút và giữ chân tài năng. Do đó, Nhật Bản có thể làm gì để thu hút lòng yêu nước? “Thành công mấu chốt ở việc liệu chính phủ có thể giữ chặt các chuyên viên tin học yêu nước hay không?”, ông khẳng định.

Một cuộc thảo luận tương tự từng diễn ra ở Ấn Độ. Tháng 11/2011, Bộ trưởng Công nghệ thông tin Kapil Sibal đã kêu gọi cộng đồng các tin tặc mũ trắng giúp đỡ bảo vệ hệ thống máy tính của nước này khi nhận thấy “nguồn nhân lực bây giờ rất hạn chế”. Có một số nguồn tin tiết lộ, Ấn Độ cân nhắc sử dụng các tin tặc yêu nước cho những hoạt động tấn công tin học.

Times of India đã đưa tin về cuộc gặp cấp cao diễn ra vào tháng 8/2010 do cố vấn an ninh quốc gia Shankar Menon chủ trì, có sự tham gia của Giám đốc Cục tình báo cùng nhiều quan chức cao cấp của Bộ Truyền thông và Thông tin nước này. Ở đó, các đại biểu cân nhắc việc tuyển dụng và cung cấp việc bảo vệ hợp pháp cho các tin tặc, những người có thể dùng để tấn công máy tính của các nước thù địch.

Trong chuyến thăm vào tháng 10/2010, một số chuyên gia an ninh tại Delhi cho hay các quan chức chính phủ “khẩn khoản” thu nạp các tin tặc trên trang mạng và trang tin điện tử.

Trung Quốc được cho là sử dụng lực lượng "tin tặc yêu nước" để tấn công mạng thời gian gần đây.

Trung Quốc được cho là sử dụng lực lượng "tin tặc yêu nước" để tấn công mạng thời gian gần đây.

Trong vấn đề này không thể không nhắc đến Trung Quốc, quốc gia được cho là đang sử dụng rộng rãi các “tin tặc yêu nước”, thuộc các nhóm dân sự tham gia bảo vệ cũng như tấn công hệ thống thông tin.

Theo Financial Times, Tập đoàn Nanhao, một công ty mạng nằm ngoài Bắc Kinh, có các phòng dành riêng cho nhiệm vụ tấn công và bảo vệ.

Theo những thông tin tình báo mới rò rỉ, các báo cáo an ninh riêng tư về hoạt động gián điệp mạng cho thấy Bắc Kinh ủng hộ, thậm chí là “lèo lái” các cuộc tấn công gián điệp vào các công ty công nghệ Nhật Bản và phương Tây.

Con dao hai lưỡi

Mối lo ngại về tài năng tin học và có thật nhưng giải quyết vấn đề thông qua lực lượng dân sự mạng có thể khiến khu vực càng thêm mất ổn định.

Các thành viên trong các nhóm tin tặc này, một ngày nào đó có thể bước chân ra khỏi tổ chức và sử dụng tài năng cùng kiến thức vào các nhiệm vụ có động cơ cá nhân, thậm chí chống lại các lợi ích của chính quyền.

Trong ngắn hạn, nếu các lãnh đạo khu vực không chống lại sự thôi thúc thiết lập nhóm tin tặc dân sự hành động vị động cơ chính trị với danh nghĩa “ái quốc” thì ít nhất cần phải đảm bảo rằng họ nên nói chuyện với ai ở “chiến tuyến” bên kia nếu khủng hoảng nổ ra và họ cần phải thiết lập được một kênh liên lạc rõ ràng.

Trong dài hạn, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hay các khu vực khác sẽ khôn ngoan nếu xúc tiến thành lập một quy chuẩn trách nhiệm quốc gia đối với các vụ tấn công tin tặc trong phạm vi biên giới quốc gia.

Việc sử dụng một quy chuẩn như vậy sẽ tạo ra các cuộc đàm phán cấp quốc gia và xây dựng năng lực cũng như các đáp trả về quân sự, tình báo, kinh tế và ngoại giao.

Các tin tặc yêu nước có thể là câu trả lời cho nhiều thách thức nhưng về dài hạn, cách tốt nhất là giữ họ trong một khuôn khổ nhất định.

  1. Không có bình luận
  1. 25/04/2012 lúc 4:28 Chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: