Trang chủ > Biển Đông > Ngắm Trường Sa thân yêu từ đất liền

Ngắm Trường Sa thân yêu từ đất liền

Lần đầu tiên, người dân tỉnh Bắc Ninh được tận mục sở thị Trường Sa thân yên từ đất liền: Tên các đảo được ghi trên chính những khối đá mang từ quần đảo về đất liền trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh.

Triển lãm tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa chào mừng 15 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh (1997 – 2012) từ ngày 22/3 đến 2/4.

Lần đầu tiên, người dân Kinh Bắc được chiêm ngưỡng những tên đảo được khắc chạm trên chính những khối đá mang về từ quần đảo Trường Sa. Sự kiện chính trị quan trọng này không chỉ nhắc nhớ người dân Kinh Bắc – mảnh đất địa linh nhân kiệt giàu truyền thống cách mạng truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc đã ăn sâu trong tiềm thức mỗi người dân mà còn biểu đạt sự gắn kết liền một khối: Trường Sa không xa, Trường Sa luôn nằm giữa đất liền.

Ngắm Trường Sa thân yêu từ đất liền

Ngắm Trường Sa thân yêu từ đất liền

Khu trưng bày “Trường Sa thân yêu” nằm vị trí trung tâm của tiền sảnh Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh. Lời giới thiệu trang trọng của triển lãm có ghi nội dung:

Hoàng SaTrường Sa là hai quần đảo nằm giữa Biển Đông thuộc chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam. Với truyền thống thạo nghề đi biển, người dân Việt Nam từ xa xưa đã rất quen thuộc với các quần đảo này.

Quần đảo Trường Sa có diện tích 198.964km2 với trên 100 hòn đảo, đá (bãi đá), bãi cạn, bãi ngầm, trong đó có khoảng 23 đảo, đá và bãi san hô nhô lên khỏi mặt nước. Các đảo, đá, bãi cạn, bãi ngầm ở đây có dạng hình vành khăn hay elip. Bao quanh đảo là thềm san hô nước nông.

Huyện đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Huyện đảo gồm thị trấn Trường Sa và các xã, phường.

Ngắm Trường Sa thân yêu từ đất liền

Ngắm Trường Sa thân yêu từ đất liền

Theo hình thái địa lý tự nhiên, quần đảo Trường Sa chia làm 8 cụm: cụm Song Tử, cụm Thí Tứ, cụm Loại Ta, cụm Nam Yết, cụm Sinh Tồn, cụm Trường Sa, cụm Thám Hiểm, cụm Bình Nguyên.

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam… Nhà nước Việt Nam đã hành xử chủ quyền của mình một cách thật sự, liên tục và hòa bình cho đến khi nó bị các nước khác chiếm đóng trái phép.

Hiện Việt Nam đang làm chủ 21 đảo, đá, bãi cạn (9 đảo nổi, 12 bãi đá, bãi cạn nửa chìm nửa nổi).

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: