Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Thông tin thêm vụ ‘Blogger Điếu Cày’

Thông tin thêm vụ ‘Blogger Điếu Cày’

3 blogger bị truy tố tội ‘chống nhà nước’

Viện KSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày, 60 tuổi) về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

>> Truy tố blogger “Điếu Cày”

Bị truy tố về cùng tội danh theo khoản 2 Điều 88 BLHS như ông Hải còn có bà Tạ Phong Tần (44 tuổi, ngụ Bạc Liêu) và ông Phan Thanh Hải (43 tuổi, ngụ TP HCM).

Trong bản cáo trạng dài 15 trang, VKSND TP HCM xác định, từ năm 2001 đến năm 2007, ông Lê Xuân Lập (công tác tại báo Thanh tra Chính phủ, cơ quan đại diện tại phía TP HCM) đã đề nghị Hội nhà báo Việt Nam và Thủ tướng được thành lập “Hội nhà báo tự do”, song không được chấp thuận.

Qua trao đổi trên mạng Internet, ông Lập gặp Nguyễn Văn Hải và một số người khác tại quán cà phê ở Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) để thành lập “Câu lạc bộ nhà báo tự do” do mình làm chủ nhiệm, thiết kế blog Câu lạc bộ nhà báo tự do cho các thành viên cùng sử dụng.

Theo cáo trạng, sau đó ông Hải đã tự động thay mật khẩu của blog này để quản lý, điều hành. Ông Hải đã lôi kéo bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải tham gia vào Câu lạc bộ nhà báo tự do. Để khuyếch trương, họ lập thêm các phụ trang blog. Trong đó, ông Hải (tức Điếu Cày) làm chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo tự do, Phan Thanh Hải và bà Tần phụ trách trang “Khoa học pháp lý”, một số người khác bị loại khỏi Câu lạc bộ nhà báo tự do.

Theo cơ quan công tố, ngay sau khi thay đổi mật khẩu, ông Hải và các cộng sự đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam để đăng trên blog Câu lạc bộ nhà báo tự do. Các bài viết này cũng được đăng trên blog “Công lý và sự thật” của bà Tần, “Anhbasaigon” của Phan Thanh Hải.

Tài liệu của cơ quan công tố xác định, từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2010, ông Hải và đồng phạm đã có 421 bài đăng trên blog Câu lạc bộ nhà báo tự do. Trong đó có 94 bài do các thành viên viết, 327 bài đăng lại từ các trang web của các tổ chức chống phá Nhà nước Việt Nam.

Cáo trạng của VKS cũng cho rằng, không chỉ là Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo tự do, ông Hải còn tổ chức các cuộc biểu tình tại TP HCM để đưa tin và chỉ đạo thành viên trong CLB viết bài đăng trên blog nhằm tạo thanh thế. Ông này cũng trực tiếp quan hệ và nhận sự hướng dẫn chỉ đạo của Nguyễn Tiến Trung (Trưởng ban thanh niên Đảng dân chủ Việt Nam), gặp gỡ các tổ chức chống phá của Nguyễn Sỹ Bình, Đặng Thị Thanh Chi… hay cùng Phan Thanh Hải tham gia khoá huấn luyện do tổ chức khủng bố Đảng Việt Tân tổ chức tại Thái Lan hồi tháng 3/2008.

Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Vũ Mai – VnExpress

 1. Dân Việt
  16/04/2012 lúc 10:49 Sáng

  Bọn này ngu chết chứ bệnh tình gì đâu.
  Đả đảo phản động, đả đảo Việt Tân!

 2. Trí thức Việt Nam
  17/04/2012 lúc 12:19 Chiều

  Mấy thằng này mượn cái mác “Dân chủ” suốt ngày cứ ra rả “Dân chủ Nhân quyền”. Có bại não mới tin cái bọn “Nhà báo” này!

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: