Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Mỹ – Trung bí mật diễn tập chiến tranh mạng

Mỹ – Trung bí mật diễn tập chiến tranh mạng

Trung Quốc và Mỹ đã tham gia trò chơi chiến tranh mạng nhằm ngăn chặn sự leo thang quân sự từ những cuộc tấn công trên không gian điều khiển học.

Xem thêm:

>> Tin tặc và Chủ nghĩa dân tộc

>> Mỹ lập trung tâm tình báo điện tử lớn nhất thế giới

Giải quyết mâu thuẫn thông qua “trò chơi”

Mỹ và Trung Quốc đã bí mật tham gia vào trò chơi chiến tranh mạng trong bối cảnh nước Mỹ điên đầu trước những vụ tin tặc nhằm vào các trang mạng chính phủ và các công ty lớn.

Trò chơi chiến tranh lần này do CSIS và Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế đương đại, có trụ sở tại Bắc Kinh phối hợp tổ chức. Được biết đến như chiến thuật ngoại giao “Đường 1,5”, đây là cách tốt nhất để các chính phủ có thể giải quyết mâu thuẫn mà không cần đàm phán.

Các quan chức sẽ trở thành những nhà quan sát và sau đó thì trực tiếp tham dự. Vì đây là trận đấu giữa 2 tổ chức, vì thế họ có thể tự do hơn khi nói lên suy nghĩ của mình.

Nhiệm vụ đầu tiên là cả 2 bên sẽ phải đưa ra giải pháp khi họ bị tấn công bởi một loại virus nguy hiểm, ví dụ như Stuxnet. Nhiệm vụ thứ 2 là phải xử lý khi bị tấn công bởi đối phương.

Những trận chiến giả định được thiết kế nhằm ngăn chặn sự leo thang quân sự bất ngờ từ 2 phe nếu một trong 2 bên cảm thấy mình đang bị tấn công. Theo các quan chức Mỹ, từ năm 2011, họ cũng đã cùng các đồng sự Trung Quốc tham gia vào 2 cuộc chiến trên mạng. Vòng thi đấu sau được dự định tiến hành vào tháng 5/2012.

Trung tâm an ninh và điều hành mạng của Không quân Hoa kì tại Colorado.

Trung tâm an ninh và điều hành mạng của Không quân Hoa kì tại Colorado.

Năng lực Trung Quốc là đáng kể

Mỹ và Anh đang cố gây sức ép lên chính quyền Trung Quốc – nước được cho là phải chịu trách nhiệm về việc đánh cắp hàng tỉ USD thông qua các kế hoạch và sản phẩm trí tuệ của các hãng quốc phòng, các văn phòng chính phủ và các công ty tư nhân – trái tim của nền kinh tế Mỹ.

Cả Mỹ và Anh đều đã cảnh báo Trung Quốc về khả năng trả đũa nếu các cuộc tấn công này vẫn tiếp tục diễn ra. Jim Lewis, chuyên gia và là giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), có trụ sở tại Washington cho biết: “Trong số những nước có hoạt động tình báo mạng hiệu quả thì có thể nói Trung Quốc xứng đáng là một đối thủ quân sự xứng tầm với Mỹ.

Shawn Henry, trợ lý giám đốc điều hành đơn vị không gian mạng FBI nói:” Chúng tôi biết năng lực của một số quốc gia là đáng kể và chúng tôi cũng biết họ đang quan tâm đến loại thông tin gì. Kẻ thù của chúng ta đã xuất hiện từ lâu mà không hề bị theo dõi. Họ thừa cơ hội và khả năng để kiểm soát và phá huỷ hoàn toàn các mạng này”.
Frank Cilluffo, cố vấn đặc biệt về an ninh quốc gia của cựu Tổng thổng George Bush thì cho rằng đã đến lúc phải đối đầu với Trung Quốc. “Chúng ta cần bàn đến các khả năng phòng vệ để ngăn cản các nhân tố xấu. Các công ty thường không có khả năng tự bảo vệ mình trước các hoạt động gián điệp của nước ngoài. Chúng ta có lợi thế hơn về khía cạnh quân sự và ngoại giao, và chúng ta cần cho họ thấy điều đó. Chúng ta có đầy đủ công cụ, việc cần làm bây giờ là bàn về vấn đề phòng thủ. Mỹ phải đi tiên phong trong việc này, nếu không đến lúc nào đó mọi người sẽ mất hết niềm tin khi sử dụng internet và máy tính.

Đại diện của các quan chức chính phủ cho biết: “Mỹ cam kết sẽ xây dựng một môi trường chung trên toàn thế giới, ở đó tất cả các quốc gia đều có thể nhận biết và tham gia vào những nguyên tắc ứng xử có thể chấp nhận được trong không gian mạng. Chúng tôi cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với chính phủ Trung Quốc nhằm tìm ra một giải pháp chung cho vấn đề này-1 vấn đề ngày càng đóng vai trọ quan trọng trong quan hệ song phương”.

Trung Quốc vẫn phủ nhận trách nhiệm trong các cuộc tấn công mạng vào Mỹ và các nước phương Tây. Họ thậm chí còn nhận mình là một trong những nạn nhân của hình thức tội phạm này.

Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, Lương Quang Liệt mới đây tuyên bố: Trung Quốc cực lực phản đối tất cả các loại tội phạm mạng.

“Thật khó để xác định được nguồn gốc của cuộc tấn công. Trung Quốc phải hứng chịu rất nhiều và với cường độ lớn các cuộc tấn công mạng. Chính phủ Trung Quốc cũng nhận thấy tầm quan trọng của an ninh mạng và phản đối tất cả các hình thức tội phạm mạng. Quan trọng là tất cả chúng ta đều tuân thủ luật lệ và pháp luật trong lĩnh vực an ninh mạng.”

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: