Trang chủ > Quốc tế > Triều Tiên thất bại lại càng nguy hiểm

Triều Tiên thất bại lại càng nguy hiểm

Thật khó để tách biệt sự khoe và mối đe dọa thực sự từ Triều Tiên. Với vụ thử tên lửa thất bại, chế độ của ông Kim Jong Un có thể biến lời cảnh báo thành sự thực.

Không cần phải đề cập đến điều gì đang diễn ra trong giới lãnh đạo Triều Tiên cũng như quy mô mà nhà lãnh đạo trẻ cảm thấy cần “phô diễn” để củng cố thêm vị trí quyền lực của mình. Nỗi lo sợ ở đây là Kim Jong Un sẽ thực sự làm những gì, có nghĩa là những lời tuyên bố mới đây nhất đang được hiện thực hóa một cách nghiêm túc hơn trước.

Washington Post cảnh báo: một thông điệp được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA về nhóm triển khai đặc biệt của Bộ chỉ huy tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên có vẻ không bình thường.

Tuyên bố nêu: “Một khi nhóm đặc biệt triển khai hoạt động, sẽ loại bỏ bọ chui lủi như chuột và trụ sở của bọn khiêu khích biến thành tro bụi chỉ trong 3-4 phút, ngắn hơn rất nhiều, bằng những công cụ riêng biệt chưa từng được biết đến và với các phương pháp của riêng chúng ta”.

Triều Tiên dọa sẽ biến Seoul thành "tro tàn"?

Triều Tiên dọa sẽ biến Seoul thành "tro tàn"?

Thái độ của Triều Tiên trở thành cái cớ cho các đối thủ của ông Obama lên tiếng chỉ trích. Một ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng tuyên bố: “Dù vụ thử tên lửa thất bại, hành động của Bình Nhưỡng vẫn là sự vi phạm hiển nhiên với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một lần nữa cho thấy Bình Nhưỡng đang phát triển tên lửa tầm xa với khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Chương trình vũ khí của Triều Tiên là một mối đe dọa rõ ràng và lớn dần đối với Mỹ, mà Tổng thống Obama vẫn chưa có câu đáp trả thích đáng. Thay vì tiếp cận Bình Nhưỡng bằng sức mạnh, ông Obama lại “dỗ dành” đất nước này bằng một bản thỏa thuận viện trợ lương thực, điều đó đã được chứng minh là không lâu bền”.

Bất chấp các chỉ trích trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đúng khi không “khuấy động mặt nước” với “chế độ Kim mới” (từ ngữ trong nguyên văn). Việc Bình Nhưỡng lật ngược thỏa thuận với Mỹ không quá gây sốc nhưng với một nhà lãnh đạo mới cùng hàng triệu người dân đói ăn, ít ra Washington đã thử để không mang tiếng “tắc trách”.

Cảnh nghèo khổ của người dân Triều Tiên được trưng ra trong bản báo cáo của Arirang (hãng truyền hình Hàn Quốc) với thông tin về 20.000 người dân tỉnh Nam Hwanghae chết vì đói, kể từ sau cái chết của ông Kim Jong Il cuối năm 2011. Nhân đây, tờ Economist đã gọi tình trạng ở Triêu Tiên là hậu quả của “Chế độ Gulag” kéo dài gấp đôi so với những gì từng diễn ra ở Liên Xô trong những năm 1930.

Trong khi Mỹ sử dụng các nỗ lực ngoại giao của mình vào các vòng đàm phán thì “người anh em” Hàn Quốc lại có những suy nghĩ khác biệt. Một số đảng chính trị muốn có quan hệ tốt hơn với Triều Tiên, còn số khác chỉ ước Bình Nhưỡng không bao giờ tồn tại.

Đối với Trung Quốc, một đồng minh, phải bắt buộc cho những người Triều Tiên ở nước này hồi hương dù biết họ sẽ phải đối mặt với án tử hình ở quê nhà”.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: