Trang chủ > Biển Đông > Tàu Trung Quốc lúc nhúc ở Hoàng Nham

Tàu Trung Quốc lúc nhúc ở Hoàng Nham

Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ truyền thông Philippines cho biết, ngày càng có nhiều tàu của ngư dân và lực lượng chức năng Trung Quốc xuất hiện ở khu vực tranh chấp.

Tại cuộc họp báo ngày 23/5, người phát ngôn bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez phát biểu: “Chúng tôi nhận được báo cáo từ lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines rằng càng ngày càng có nhiều tàu của cả chính phủ và ngư dân Trung Quốc xuất hiện ở khu vực trên”. Phía Philippines bày tỏ phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền này.

Tàu Trung Quốc tới khu tranh chấp ngày càng đông

Tàu Trung Quốc tới khu tranh chấp ngày càng đông

Theo báo cáo của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines , vào lúc 19h ngày 21/5 (giờ địa phương), có 5 tàu của Chính phủ Trung Quốc, 16 tàu đánh cá và 56 tàu cá loại nhỏ xuất hiện tại khu vực bãi Scarborough/Hoàng Nham.

Đến ngày 22/5, số lượng tàu cá loại nhỏ đã tăng lên đến 76 chiếc.

Ông Raul Hernandez cho biết phía, Philippines đã bày tỏ sự lo ngại tới đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

Báo chí Philippin cho biết, đây đã là lần thứ 7 Philippines thể hiện kháng nghị đối với các hành vi quanh tranh chấp ở Scarborough/Hoàng Nham.

Về vấn đề này, ông Raul Hernandez tuyên bố, Philippines yêu cầu Trung Quốc cho tàu của mình rời khỏi khu vực tranh chấp ngay lập tức, ngoài ra còn nói sự xuất hiện của tàu Trung Quốc ở khu vực này làm phương tới cho tính đa dạng hải dương cũng như vấn đề sinh thái biển của toàn bộ biển Đông.

Liên quan đến tranh chấp ở Scarborough/Hoàng Nham, Bộ ngoại giao Trung Quốc nhiều lần biểu thị, “Hoàng Nham là lãnh thổ của Trung Quốc, Trung Quốc có chứng cứ pháp lý không thể chối cãi đối với chủ quyền ở khu vực đảo Hoàng Nham”.

Phía Trung Quốc yêu cầu Philippines tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, sớm phục hồi tình trạng yên ổn ở khu vực tranh chấp, cũng như tăng cường các nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông.

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: