Trang chủ > Biển Đông > Trung Quốc xem nhẹ kho vũ khí của Philippines

Trung Quốc xem nhẹ kho vũ khí của Philippines

Tân Hoa xã bình luận: Việc Philippines mua sắm vũ khí hàng loạt cũng không thể giải quyết được tranh chấp.

Trung Quốc xem nhẹ kho vũ khí của Philippines

Trung Quốc xem nhẹ kho vũ khí của Philippines

Các quan chức cấp cao Philippines lại có những tiếng nói mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, về việc đẩy mạnh tốc độ mua sắm vũ khí mới. Theo đó, có nhiều quốc gia sẵn sàng giúp nước này xây dựng khả năng phòng vệ, coi đây là một biện pháp hỗ trợ cho các nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc. Phía Philippines tuyên bố mua sắm mới ở hơn 130 hạng mục vũ khí.

Theo đó, trong tháng 5/2012, Philippines sẽ nhận tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai từ lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ.

Đầu tháng 11/2011, Philippines cũng bày tỏ mong muốn mua vũ khí của Hàn Quốc, tuy nhiên phía Hàn Quốc chưa trả lời rõ ràng vấn đề này.

Philippines đề cập đến khả năng nhận tàu tìm kiếm cứu nạn từ Austraulia, điều này đã được nhắc đến trong một hiệp ước an ninh mà hai nước ký kết hồi năm 2007. Nhật Bản cũng mới cân nhắc khả năng cung cấp tàu tuần tra cho Philippines.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng nếu xem xét kĩ lưỡng, có thể thấy rằng tin này không có gì mới, chương trình mua sắm này đã được tuyên bố hồi đầu năm 2012.

Trung Quốc cho rằng, các tuyên bố trên chỉ có thể tạm thời xoa dịu đi những bất lợi mà Philippines đang gặp phải ở khu vực tranh chấp, cũng có tác dụng hỗ trợ phần nào cho những nỗ lực ngoại giao.

Trong một bài viết trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, có nhận xét: “riêng đối với vấn đề lôi kéo các bên thứ ba vào để “chia lửa” cho Philippines, hoàn toàn là việc không tưởng”.

Trung Quốc cho rằng Philippines liên tục kích động dư luận, đưa ra những thông tin trái với sự thật và mâu thuẫn lẫn nhau. “Đây là điều tối kị trong quan hệ ngoại giao, làm tổn hại hình ảnh của Philippines, không có lợi ích cho việc tìm kiếm các biện pháp hóa giải tranh chấp, phía Philippines nên đưa ra những thông tin trung thực, khách quan, điều đó sẽ rất có lợi cho đối thoại Trung Quốc – Philippines về các vấn đề hiện nay”, bài viết trên tờ Thời báo Hoàn Cầu nhận định.

Tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc phủ nhận việc điều động 5 chiến hạm tối tân tới gần Philippines để “dằn mặt” nước này thì ngày càng có nhiều tàu dân sự lẫn tàu chức năng được Bắc Kinh đưa tới khu vực tranh chấp.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: