Trang chủ > Quốc tế > Trung Quốc phản pháo phát biểu của ngoại trưởng Mỹ

Trung Quốc phản pháo phát biểu của ngoại trưởng Mỹ

Bắc Kinh lên tiếng đáp trả phát biểu mới đây của bà Hillary Clinton có liên quan tới tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

> Clinton: ‘Trung Quốc đang vượt quá giới hạn’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi. Ảnh: Kyodo/AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi. Ảnh: Kyodo/AP

“Chúng tôi đã biết các thông tin liên quan và bày tỏ sự quan ngại về điều này. Theo những gì chúng tôi biết, về vấn đề Biển Đông, các nước thành viên ASEAN không tham gia tranh chấp và các nước ngoài khu vực này đều không liên quan tới các tranh chấp chủ quyền”, báo Philippines Star dẫn lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Phát biểu này được đăng trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines.

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc cũng cho hay Bắc Kinh theo đuổi việc giải quyết tranh chấp thông quan thương lượng với các nước liên quan trực tiếp.

Phát biểu của ông Hồng là phản ứng đầu tiên của Trung Quốc đối với phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Clinton. Trong một phiên điều trần tại Ủy ban Các vấn đề Đối ngoại của Thượng viện Mỹ hôm 23/5, bà Clinton cho rằng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông vượt quá sự cho phép của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Tại phiên điều trần kể trên, ngoại trưởng Clinton cùng các tướng lĩnh quân sự Mỹ đã có lời đề nghị mạnh mẽ về việc Mỹ nên tham gia vào UNCLOS 1982. Bà Clinton cho rằng việc Mỹ không phê chuẩn công ước này làm suy yếu sự ủng hộ của Washington đối với các đồng minh trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Đối với vấn đề ở Biển Đông, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã khẳng định từ năm 2010 rằng dù không phải là một nước có liên quan tới tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này, nhưng Mỹ vẫn có lợi ích đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, cũng như tự do hàng hải tại các vùng nước vốn nằm trên tuyến đường biển trọng yếu của thương mại toàn cầu.

Trung Quốc thì muốn giới hạn việc giải quyết tranh chấp Biển Đông trong phạm vi các nước có tuyên bố chủ quyền liên quan. Trong khi đó Mỹ luôn kêu gọi một giải pháp đa phương đối với các tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông.

Trong một diễn biến khác, Bắc Kinh hôm qua tuyên bố hoanh nghênh đại sứ mới được chỉ định của Philippines, bà Sonia Brady và mong nhà ngoại giao này sớm sớm nhận nhiệm vụ.

“Chúng tôi hoanh nghênh chính phủ Philippines cử đại sứ tới Bắc Kinh càng sớm càng tốt, và chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp cải thiện những trao đổi giữa hai nước thông qua các kênh ngoại giao”, Xinhua dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Trung Quốc và Philippines có căng thẳng ngoại giao vì tranh chấp chủ quyền tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham từ đầu tháng trước. Không bên nào có dấu hiệu nhượng bộ, trong khi căng thẳng liên tục gia tăng với các diễn biến khác nhau.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: