Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Lính thủy biên phòng kể chuyện đối phó với tàu lạ

Lính thủy biên phòng kể chuyện đối phó với tàu lạ

Trong mọi thời điểm, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đều sẵn sàng lên tàu xuất kích ra biển làm nhiệm vụ.

Không cần la bàn, cán bộ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình vẫn có thể “định vị” chính xác được tàu đang ở khu vực nào trên biển và việc “lính thủy” biên phòng có thể vận hành, điều khiển, sử dụng thành thạo được các loại tàu, vũ khí, trang bị mà đơn vị đang sở hữu là đương nhiên.

Các anh xứng đáng là điểm tựa vững vàng cho ngư dân bám biển, đánh bắt hải sản làm giàu cho quê hương.

Định vị” chính xác trên biển

Khi chúng tôi đến Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình, Thiếu tá Trần Đình Cường, Hải đội trưởng đang trực tiếp triển khai kế hoạch bảo vệ vùng biển của Hải đội cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Thiếu tá Cường đã có hơn 25 năm trong lực lượng BĐBP và đó cũng là thời gian anh gắn bó với tuyến biển miền Trung này. Mấy ai biết, người đứng đầu Hải đội này đã trưởng thành từ một nhân viên cơ điện trên tàu, đến thợ máy, máy trưởng, thuyền phó, thuyền trưởng…

Trải qua nhiều cương vị công tác, Thiếu tá Cường không còn nhớ nổi mình đã có bao nhiêu lần cùng đồng đội xuất quân làm nhiệm vụ trên biển. Đó là cuộc tuần tra theo kế hoạch của đơn vị, hay những lần xuất kích đột xuất chống buôn lậu, cứu hộ, cứu nạn. Có những chuyến tàu xuất phát khi trời yên, biển lặng, nhưng cũng không ít những chuyến tàu ra khơi trong mưa gió bão bùng.

“Trưởng thành từ anh thợ máy, cứ có lệnh là tàu ra biển và chắc chắn có mình trên đó. Làm sao nhớ hết được những chuyến đi, chỉ thấy mình “lớn lên” qua mỗi lần ra biển, đến bây giờ, trên hành trình làm nhiệm vụ thấy tuyến biển này gần gũi lắm, quen thuộc lắm. Tôi có thể nhớ được “tính cách” của các con lạch, cửa biển dọc tuyến biển Bắc miền Trung này. Nên vẫn có thể chỉ huy tàu ra vào các cửa sông, cửa lạch trong điều kiện bão lũ, sương mù…” – Thiếu tá Trần Đình Cường chia sẻ.

So với Thiếu tá Cường thì tuổi đời, tuổi quân của Thượng úy Nguyễn Văn Luật, Thuyền phó tàu BP07… còn trẻ hơn nhiều. Nhưng nói về kinh nghiệm đi biển thì Luật cũng rất tự tin: “Bọn em có thể không dựa vào la bàn, chỉ cần thời gian xuất phát, tốc độ tàu, sóng nước vẫn có thể “định vị” được tàu đang nằm ở vùng biển của tỉnh nào, đối diện với địa danh cụ thể trong đất liền”. Anh còn cho biết thêm, với kinh nghiệm đi biển của mình thì nhìn sóng nước, có thể biết con lạch, cửa biển đó sâu, nông như thế nào?

Họ có cả “kho” kỷ niệm về những chuyến đi biển. Khoảng tháng 3/2002, khi tàu của Hải đội 2 đang dẫn giải 10 tàu cá của nước ngoài vi phạm vùng biển nước ta vào bờ xử lí thì bất ngờ, có “tàu lạ” được trang bị vũ khí chạy vào đội hình để giải thoát các tàu cá. “Đó là một tình huống bất ngờ, nếu xử lý thiếu khôn khéo sẽ dẫn đến điều bất lợi. Khi đó, chúng tôi bình tĩnh cho tàu tuần tra của đơn vị chạy ra khỏi đội hình đánh lạc hướng con tàu kia. Đồng thời, một số cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đã lên tàu của ngư dân ta dẫn giải được 3 tàu cá nước ngoài xâm phạm vào bờ để xử lý” – Thiếu tá Cường nhớ lại.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình luôn sẵn sàng xuất kích ra biển làm nhiệm vụ. Ảnh: Viết Lam.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình luôn sẵn sàng xuất kích ra biển làm nhiệm vụ. Ảnh: Viết Lam.

Một kỷ niệm đáng nhớ trong đời binh nghiệp của Thiếu tá Cường là ngày 7/3/2010, tàu đánh cá mang biển kiểm soát QB-2456 do anh Hồ Văn Sơn, cùng 6 thuyền viên (quê ơ thôn Nam Đức, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) đang chạy vào tránh gió mùa thì bị chết máy, cách Cửa Gianh khoảng 60 hải lý. Họ chỉ kịp phát tín hiệu thông báo tọa độ nơi tàu đang gặp nạn về Hải đội 2, sau đó mất liên lạc. Dù sóng to, gió lớn, sau khi xin lệnh xuất kích của Bộ chỉ huy, tàu của Hải đội 2 bắt đầu hướng mũi ra khơi. “Từng đợt sóng dữ hất con tàu tung lên, vật xuống giữa biển, chúng tôi đã hết hi vọng sống, nghĩ rằng sóng thế nay, chắc tàu các anh không ra nổi. Nhưng đến giữa đêm, khi mọi người ôm lấy nhau trong tuyệt vọng thì trong sóng biển gào rít, chúng tôi nghe tiếng gọi lớn từ bong tàu. Chúng tôi được các anh biên phòng cứu mà cứ ngỡ như mơ” – Đến tận bây giờ, anh Hồ Văn Sơn vẫn nhớ như in.

Đánh cả “giặc” lửa

Là một trong những đơn vị chủ chốt hoạt động thường xuyên trên tuyến biển miền Trung, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 cũng rất gần gũi với nhân dân, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân. Các anh giúp dân làm nhà, thu hoạch mùa màng, rồi phòng, chống cháy rừng. Có một kỷ niệm làm nhiều cán bộ, chiến sĩ nhớ mãi. Đó là vào một ngày tháng 5/2011, từ thông tin của chính quyền địa phương, 12 cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã tham gia chữa cháy rừng ở khu vực núi Mù U, xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch). Điều kỳ lạ là khi các anh cùng nhân dân địa phương “chiến đấu” với “giặc” lửa không bao lâu thì trời đổ mưa dập tắt đám lửa hung dữ. Nên nhân dân ở đây mới có chuyện vui, “lính thủy” biên phòng mang nước lên.

Khi nói về cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Thiếu tá Cường chỉ bộc bạch: “Anh em ở đây được nhân dân yêu quí lắm! Từ đó, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị dựa vào dân để hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Điều anh tâm niệm là, muốn được dân yêu quí thì phải làm cho dân tin, dân thấy sẵn sàng hi sinh vì dân. Anh cũng cho rằng, cán bộ biên phòng công tác ở Hai đội 2 có thể tay không định vị được vị trí trên biển, nhưng công tác huấn luyện vẫn luôn được chú trọng, chủ động tiếp cận với những thiết bị khoa học mới, hiện đại được trang bị cho đơn vị. Huấn luyện lý thuyết đi đôi với thực tiễn, đảm bảo cho tất cả anh em đều được lên tàu ra biển. Với những thợ máy cũng vậy, có sự luân chuyển giữa các tàu để có thể sử dụng, điều khiển thành thạo các loại máy và trang thiết bị trên các con tàu khác nhau.

Nói thì vậy nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây đều coi trọng công tác vận động quần chúng. Dân là người trực tiếp lao động trên biển, khẳng định chủ quyền vùng biển, là tai mắt của BĐBP. “Ở địa bàn tỉnh Quảng Bình, chúng tôi co những tổ, đội tàu thuyền đoàn kết, có những quần chúng tin cậy. Không chỉ vậy, với những tàu thuyền ngoại tỉnh đến đánh bắt trong vùng biển chúng tôi làm nhiệm vụ cũng rất tự giác, cam kết là cơ sở cung cấp các thông tin trên biển cho BĐBP” – Thiếu tá Cường nhấn mạnh.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: