Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Nước Nga mới và việc ưu tiên phát triển quan hệ với Việt Nam

Nước Nga mới và việc ưu tiên phát triển quan hệ với Việt Nam

Cách đây 22 năm, vào ngày 12-6-1990, Tuyên bố về chủ quyền quốc gia của Liên bang Nga đã được thông qua, đặt sự khởi đầu cho một thời đại mới trong lịch sử hiện đại của nước Nga. Từ đó, ngày 12-6 hằng năm được kỷ niệm như Ngày Nước Nga (Quốc khánh Nga).

Trong thời gian qua, nước Nga đã vượt qua không ít thử thách gắn liền với sự chấn chỉnh một cách căn bản nền tảng quốc gia trong bối cảnh bên ngoài luôn biến đổi hết sức nhanh chóng. Nhân dân Nga đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện những nhiệm vụ hàng đầu, cấp bách nhất. Chúng tôi đã củng cố được cơ sở thể chế nhà nước, hệ thống chính trị dân chủ và nền kinh tế thị trường, tăng cường một cách đáng kể vị thế của mình trên trường quốc tế. Nước Nga đã đứng vững trước những chấn động của cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Thành phố Vladivostok, nơi sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2012 (APEC 2012). Ảnh tư liệu

Thành phố Vladivostok, nơi sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2012 (APEC 2012). Ảnh tư liệu

Nga đã đạt được những chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội khả quan: Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2011 đạt trên 4%, kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 1/3, chỉ số lạm phát không vượt quá 7%, nợ công duy trì được ở mức tối thiểu. Quyết định về việc Nga gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) có ý nghĩa hết sức quan trọng. Những thể chế dân chủ của nước Nga đã được củng cố, vai trò ảnh hưởng của xã hội công dân được tăng cường, tính tích cực xã hội của các tổ chức xã hội và người dân Nga bình thường gia tăng một cách triệt để.

Ngày nay, nước Nga đang bước sang một giai đoạn phát triển mới. Kết quả của cuộc bầu cử Đu-ma quốc gia diễn ra vào tháng 12-2011 và bầu cử Tổng thống Liên bang Nga vào tháng 3-2012 đã tạo tiền đề để tiến lên phía trước trên cơ sở đổi mới và theo tính chất mới, đồng thời vẫn giữ nguyên những chủ trương chính. Lãnh đạo đất nước đã đặt ra mục tiêu xây dựng một nhà nước dân chủ lớn mạnh, nơi ngự trị luật pháp và sự công bằng xã hội, nơi an ninh được đảm bảo, nơi xây dựng được mọi điều kiện và khả năng giúp con người có thể tự thể hiện mình, phát huy được những sáng kiến kinh doanh, công dân và sáng tạo của mình.

Chính sách đối ngoại của Nga chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc hiện đại hóa toàn diện với những nguyên tắc nền tảng – đó là tính thực tiễn, công khai, đa phương, đề cao một cách triệt để lợi ích dân tộc. Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến sự hình thành hệ thống quốc tế đa cực. Do vậy, chúng tôi nhất quán ủng hộ vai trò tối thượng của các nguyên tắc và tiêu chuẩn nền tảng của luật pháp quốc tế, ủng hộ việc hình thành một trật tự thế giới mới, dân chủ và công bằng hơn. Đất nước chúng tôi đang duy trì chính sách độc lập và có thể dự đoán được, không “nhắm mắt làm ngơ” trước những bất đồng hiện tại, nhưng cũng không bi kịch hóa những bất đồng ấy. Chúng tôi mở cửa sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị và đầy đủ với tất cả các quốc gia trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Chúng tôi chủ trương phối hợp hoạt động nhằm củng cố sự ổn định an ninh toàn cầu và phát triển bền vững, giải quyết các tình huống xung đột, đồng thời phát triển quan hệ đối tác quốc tế hiệu quả.

Trong đó, Nga dành sự quan tâm đặc biệt tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, khu vực mà đất nước chúng tôi là một phần không thể tách rời. Vai trò Chủ tịch Diễn đàn APEC của Nga đang mở ra những chân trời mới để hoạt động hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển tiếp theo của các khu vực Xi-bê-ri và Viễn Đông, tạo điều kiện để đất nước chúng tôi tham gia ở mức độ cao hơn với các quá trình hội nhập năng động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam – bạn lâu năm và tin cậy của chúng tôi – nằm trong số các hướng hoạt động ưu tiên hàng đầu tại châu Á trong chính sách đối ngoại của Nga. Tôi đặc biệt nhấn mạnh rằng, một trong số những sắc lệnh đầu tiên được Tổng thống V. V. Pu-tin ký ngay sau khi nhậm chức, – “Về những biện pháp thực hiện đường lối đối ngoại” – lần đầu tiên đã đặt ra một cách rõ ràng nhiệm vụ tăng cường quan hệ với Việt Nam, đất nước được đánh giá là một trong những đối tác chiến lược chính của Nga tại khu vực.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Việt Nam dựa trên những truyền thống phong phú và lâu năm về tình hữu nghị chân thành và tin cậy lẫn nhau. Trong lịch sử chung của chúng ta không có những trang tiêu cực và những vấn đề phức tạp. Ngày nay, quan hệ của chúng ta đang vượt lên mức độ cao hơn, tiếp tục mở rộng phạm vi và hình thức hợp tác mới trong tất cả các lĩnh vực – chính trị, kinh tế – thương mại, khoa học – kỹ thuật, nhân văn. Trong thời gian qua, chúng ta đã có những bước đi quan trọng nhằm triển khai trên thực tế các thỏa thuận đột phá đạt được ở cấp cao nhất.

Kết quả trao đổi thương mại giữa Nga và Việt Nam năm 2011 vượt hơn 3 tỷ USD và chúng tôi dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng cân bằng. Hợp tác Nga – Việt về năng lượng, dầu khí, kỹ thuật quân sự và các ngành công nghệ cao khác đang phát triển. Trong tất cả những lĩnh vực kể trên, chúng ta đều có những thành quả khởi đầu tốt, những dự án đang hoạt động, trong đó có những công trình lớn. Hoạt động của Liên doanh Vietsovpetro đang tiếp tục phát triển nhịp nhàng. Chỉ trong vài năm hoạt động tại các mỏ dầu khí ở Khu tự trị Nenets Liên bang Nga, Công ty liên doanh RusVietpetro đã khai thác được 1,5 triệu tấn dầu. Công ty liên doanh điều hành Vietgazprom với sự tham gia của Tập đoàn Gazprom đang tiến hành công tác khoan thăm dò trên thềm lục địa Việt Nam. Nhiều công ty lớn khác của Nga như Công ty Lukoil và TNK-BP cũng đã tham gia vào thị trường Việt Nam.

Tất nhiên, năng lượng nguyên tử đang trở thành một trong các hướng ưu tiên chính trong quan hệ hợp tác lâu dài nhiều năm tới giữa chúng ta. Vào tháng 11-2011, hai bên đã ký kết một loạt các văn bản tạo sự khởi đầu cho việc thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên ở Việt Nam, công việc trên thực tế đã được bắt đầu. Tôi muốn nêu bật cách tiếp cận dự án mang tính tổng thể của phía Nga, bao gồm cả công tác đào tạo cán bộ, xây dựng cơ sở quy định pháp luật, bảo đảm an toàn v.v…

Bên cạnh quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật, hai bên còn chú ý quan tâm tới quan hệ truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa, cũng như sự hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Đối thoại chính trị, trong đó có đối thoại cấp cao và cấp cao nhất, có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Nga. Tôi tin tưởng rằng, những cuộc tiếp xúc được xác định trong năm nay sẽ tạo động lực quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước chúng ta.

Để kết luận một lần nữa tôi nhấn mạnh rằng, phát triển quan hệ với Việt Nam luôn luôn là một trong những hướng ưu tiên hàng đầu và lâu dài trong chính sách đối ngoại của Nga ở châu Á và đáp ứng lợi ích hai dân tộc chúng ta, phù hợp với lợi ích của khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Chú thích ảnh: Thành phố Vladivostok, nơi sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2012 (APEC 2012).

A. KOVTUN

(Đại sứ LB Nga tại Việt Nam)

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: