Trang chủ > Quốc tế > Manila sẽ đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa quốc tế

Manila sẽ đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa quốc tế

Hội thảo về Biển Đông tại Washington

Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines tại bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông có phần dịu đi, nhưng chính quyền Manila vẫn có ý định đưa hồ sơ tranh chấp chủ quyền này ra giải quyết tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS), có trụ sở tại Hamburg (Đức), mặc dù Trung Quốc từng bác bỏ đề nghị này của Philippines.

Hải quân Philippines

Hải quân Philippines

Đài RFI dẫn mạng Inquirer cho biết, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 13/6 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có trung gian quốc tế để giải quyết dứt điểm tranh chấp chủ quyền giữa nước này và Trung Quốc tại bãi đá Scarborough ở Biển Đông mà Manila gọi là biển Tây Philippines. Ông Rosario khẳng định: “Cách tiếp cận pháp lý của chúng tôi hướng tới một giải pháp hòa bình và bền vững là tiếp tục cơ chế giải quyết các bất đồng theo tinh thần Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) để thừa nhận các đòi hỏi (về chủ quyền) của chúng tôi tại biển Tây Philippines”. Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết thêm đây là một sự lựa chọn được nhiều đối tác quốc tế khuyến khích nhằm giải quyết các tranh chấp, phù hợp với các quy định được nêu trong UNCLOS.

Liên quan đến Biển Đông, trang báo mạng Business Mirror của Philippines cho biết trong cuộc thảo luận lần thứ 7 của nhóm công tác về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), thuộc cơ chế Cuộc gặp các quan chức cao cấp ASEAN (SOM), tổ chức tại Phnom Penh (Campuchia) ngày 23/5 vừa qua, các nước ASEAN đã đồng ý là COC phải bao hàm các điều khoản của UNCLOS. Philippines luôn phản đối việc để Trung Quốc tham gia vào các cuộc thảo luận của ASEAN trong quá trình soạn thảo COC và nhấn mạnh, đây là công việc của 10 nước thành viên ASEAN. Sau khi có đồng thuận trong ASEAN, văn bản này sẽ được đưa ra thương lượng và ký kết với Trung Quốc.

Trong diễn biến khác, trung tâm nghiên cứu và chiến lược (CSIS) tại Washington (Mỹ) sẽ lại tổ chức hội thảo về an ninh hàng hải trên Biển Đông vào ngày 27 và 28/6. Giám đốc chương trình Đông Nam Á của CSIS Ernest Z. Bower cho biết hội thảo là thời điểm phù hợp để thảo luận “các vấn đề phức tạp và quan trọng” về Biển Đông. Hội thảo diễn ra chỉ một tuần trước khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tham dự Diễn đàn an ninh ASEAN (ARF) và Hội nghị hậu ngoại trưởng (PMC) trong khuôn khổ ASEAN ở Phnom Penh, Campuchia.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Kurt Campbell sẽ có bài phát biểu chính trong ngày khai mạc 27/6. Một ngày sau, thượng nghị sĩ Jim Webb, chủ nhiệm Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương, cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Năm chủ đề chính sẽ được nhiều chuyên gia hàng đầu về biển Đông thảo luận bao gồm: Các diễn biến gần đây tại Biển Đông, Biển Đông trong tam giác quan hệ ASEAN – Mỹ – Trung Quốc, Biển Đông trong tương quan cân bằng mới của khu vực, Vai trò của luật pháp quốc tế trong giải quyết, xử lý tranh chấp lãnh thổ, Các đề xuất về chính sách để thúc đẩy an ninh và hợp tác ở Biển Đông.

Biển Đông đang ngày càng trở thành trọng tâm chính sách của Washington trong những năm gần đây trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Thượng viện Mỹ đang cân nhắc xem xét phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS) để có thêm cơ sở pháp lý trong việc đảm bảo an ninh hàng hải trên Biển Đông.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: