Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Việt Nam sản xuất thành phần nhiên liệu tên lửa Scud

Việt Nam sản xuất thành phần nhiên liệu tên lửa Scud

Gần đây, Viện Kỹ thuật (Quân chủng Phòng không – Không quân), đã nghiên cứu thành công sản xuất chất Oxy hóa trong thành phần nhiên liệu tên lửa R-17E (Scud).

Chất O (chất ô-xi hóa trong thành phần nhiên liệu tên lửa lỏng) của tổ hợp tên lửa mặt đất R-17E là hỗn hợp trên cơ sở a-xít HNO3 và ô-xít N2O4.

Chất O là một trong hai thành phần quan trọng cấu thành nhiên liệu lên lửa lỏng nói chung, nhiên liệu cho tên lửa R-17E nói riêng. Qua thời gian dài bảo quản, do tác động của môi trường, hiện nay nhiên liệu đã xuống cấp, chất lượng giảm, không bảo đảm các thông số kỹ thuật nên ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của tổ hợp khí tài.

Nhằm chủ động sản xuất nguồn nhiên liệu trong nước, hạn chế nhập khẩu từ nước ngoài, nhất là kịp thời đồng bộ cho nhiên liệu và khí tài tên lửa, các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không – Không quân đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất, đồng thời xây dựng được dây chuyền sản xuất chất O từ nguyên liệu là a-xít HNO3 trong nước.

Đơn vị tên lửa Scud Lữ đoàn B90 huấn luyện chiến đấu.

Đơn vị tên lửa Scud Lữ đoàn B90 huấn luyện chiến đấu.

Trên cơ sở phân tích thành phần nhiên liệu do nước ngoài sản xuất về thành phần, chỉ tiêu kỹ thuật bằng các phương pháp, trang bị hiện đại, nhóm tác giả đã thực hiện thành công việc tổng hợp chất O trong phòng thí nghiệm, từ đó xác định được các yếu tố công nghệ để sản xuất ở quy mô nhỏ và quy mô công nghiệp.

Các tác giả đã thiết kế, chế tạo và lắp đặt đồng bộ dây chuyền công nghệ sản xuất nhiên liệu trên cơ sở dây chuyền phục hồi chất O tại nhà máy A31 (Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không-Không quân); xây dựng chỉ tiêu kỹ thuật sản phẩm và quy trình công nghệ sản xuất chất O với chất lượng sản phẩm tương đương nhưng giá thành rẻ hơn nhiều so với sản phẩm nhập ngoại.

Dây chuyền được thiết kế với công suất hàng chục tấn/năm, hiện đã đi vào sản xuất, từng bước đáp ứng nhu cầu nhiên liệu lỏng để đồng bộ với hệ thống khí tài tên lửa, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu ngày càng cao.

R-17E/9K72 (NATO gọi là SS-1 Scud B) là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật – chiến dịch do Liên Xô phát triển. Hiện nay, trong biên chế Quân đội Nhân dân Việt Nam, lữ đoàn B90 là đơn vị đầu tiên của lực lượng tên lửa mặt đất Việt Nam được trang bị tổ hợp R-17E/9K72. Lữ đoàn B90 trực thuộc Bộ tư lệnh Binh chủng Pháo binh.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: