Trang chủ > Biển Đông > Trung Quốc rút tàu cá khỏi bãi cạn trên Biển Đông

Trung Quốc rút tàu cá khỏi bãi cạn trên Biển Đông

Bắc Kinh vừa rút hết các tàu cá ở bên trong bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham với lý do thời tiết không ổn định, sau khi Philippines cũng có động thái tương tự.

Trung Quốc đưa tàu cứu hộ biển Nan Hai Jiu 115 tới Scarborough

Trung Quốc đưa tàu cứu hộ biển Nan Hai Jiu 115 tới Scarborough

Hãng tin Xinhua cho hay Trung tâm Cứu hộ và Nghiên cứu Hải dương Trung Quốc vừa điều một tàu cứu hộ biển tới các vùng nước quanh bãi cạn tranh chấp với Philippines. Con tàu mang tên Nan Hai Jiu 115 sẽ hỗ trợ các tàu cá Trung Quốc trong việc rời khỏi Scarborough/Hoàng Nham trong điều kiện biển động.

Trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, một thông báo của cơ quan cứu hộ thuộc Bộ Giao thông Trung Quốc đề ngày 17/6 cũng nhấn mạnh thông tin tương tự, trang Phil Star của Philippines đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì quyền tài phán và sự đề phòng đối với các khu vực quanh bãi sạn Scarborough/Hoàng Nham. Ông Lỗi đưa ra phát biểu này trong một cuộc họp báo thường kỳ khi được yêu cầu bình luận về việc phía Philippines rút các tàu chính phủ khỏi những vùng nước quanh bãi cạn tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm qua cho hay việc Trung Quốc tuyên bố rút các tàu cá là phù hợp với thỏa thuận đưa tất cả các tàu của cả hai bên ra khỏi Scarborough/Hoàng Nham. Tuy nhiên, phát ngôn viên ngoại giao Philippines, Raul Hernandez cho biết Manila vẫn sẽ theo dõi việc rút tàu của phía Trung Quốc.

Tổng thống Philippines, Benigno Aquino trước đó ra lệnh đưa một tàu tuần duyên và một tàu khảo sát của Cục Nghề cá và Các Nguồn lợi Biển về đất liền để tránh trận siêu bão có tên quốc tế là Guchol. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết Manila sẽ đánh giá lại tình hình sau khi thời tiết thuận lợi hơn.

Chính phủ Philippines cũng tuyên bố sẵn sàng giúp các ngư dân Trung Quốc rời bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham nếu họ gặp nguy hiểm vì thời tiết bất ổn. Ngược lại, phía Trung Quốc đánh giá cao quyết định rút tàu của Philippines và cho rằng điều này sẽ giúp làm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

Căng thẳng ngoại giao Manila – Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 8/4, khi Philippines phát hiện một số tàu cá của Trung Quốc tại bãi cạn cách đảo lớn Luzon của Philippines khoảng 230 km về phía tây và thuộc Biển Đông. Soái hạm BRP Gregorio del Pilar của Philippines được cử đến nhưng bị hai tàu hải giám của Trung Quốc ngăn chặn việc bắt giữ các ngư dân nước này.

Cả Philippines và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn không có người sinh sống, đồng thời liên tục điều động các tàu tới đây. Căng thẳng được đẩy lên cao với hàng loạt tuyên bố và động thái của cả hai phía trong hơn hai tháng qua.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: