Trang chủ > An ninh mạng > Bộ Công an đánh giá nhiều vấn đề thời sự nổi cộm

Bộ Công an đánh giá nhiều vấn đề thời sự nổi cộm

Ngày 29-6, lãnh đạo Bộ Công an giao ban trực tuyến với Công An các tỉnh, thành phố về tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2012. Thượng tướng Đặng Văn Hiếu – Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an đã nêu ra 7 vấn đề nổi cộm để các Tổng cục, Công an địa phương thảo luận.

Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Ảnh: V.T

Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Ảnh: V.T

Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Ảnh: V.T

Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Ảnh: V.T

“Nóng” an ninh mạng và biển Đông

Về tình hình biển Đông, phản ứng của các bên sau khi Quốc hội thông qua Luật biển, Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành – Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh 1 cho biết, phía Trung Quốc đã phản ứng quyết liệt bằng động thái cụ thể như thành lập TP Tam Sa, mời thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Phản ứng của các nước về những động thái của Trung Quốc trên biển Đông là tương đối yếu ớt, ngoại trừ Philippines vì có những tranh chấp cụ thể trên biển với Trung Quốc. Tại Nhật, dư luận cho rằng nên học Việt Nam để đối phó với Trung Quốc trong các tranh chấp trên biển giữa hai bên. Mỹ cho rằng, Trung Quốc có những đòi hỏi vượt quy định quốc tế, nhất là việc mời thầu khai thác 9 lô dầu khí.

Về tình hình tội phạm an ninh mạng hiện nay, Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành nói rất đáng lo ngại. Việc lộ lọt thông tin vẫn diễn ra, cho thấy cơ chế bảo vệ an ninh mạng chưa được quan tâm đúng mức. Đặc biệt, hiện xuất hiện các hacker nghi có sự bảo trợ của các nước xâm phạm hệ thống máy móc trong nước để thu thập thông tin. Nhưng nguy hiểm hơn vẫn là tình trạng lợi dụng các trang web phản động, tung tin thất thiệt, bôi nhọ lãnh đạo, chống lại Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân.

Trong khi đó, Trung tướng Hoàng Kông Tư – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II cho biết, các đối tượng phản động đang chống phá, xuyên tạc, tạo dư luận phản ứng xung quanh việc thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước như Nghị quyết Trung ương 4, Sửa đổi hiến pháp 1992. Nguy hiểm hơn là việc tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, làm phức tạp tình hình,… Trong 6 tháng đầu năm 2012, CA đã thu 9.135 tài liệu, trong đó 4.200 tài liệu chiến tranh tâm lý phản động. Việc tụ tập, khiếu kiện vẫn tiếp diễn ra trong 6 tháng qua với các nội dung mới như có sự liên kết, có tổ chức, có chỉ đạo, cho dù các đoàn kéo về Hà Nội không đông.

Giao ban trực tuyến tại đầu cầu Đà Nẵng. Ảnh: VĂN THUẤN

Giao ban trực tuyến tại đầu cầu Đà Nẵng. Ảnh: VĂN THUẤN

Tội phạm chuyển hóa

Trung tướng Phan Văn Vĩnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP cho biết, tội phạm đâm thuê, chém mướn, siết nợ, đòi nợ thuê ngày càng diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng qua đã xảy ra 183 vụ làm 33 người chết, 122 người bị thương. Đáng báo động có vụ đòi nợ thuê ngay ban ngày, chỉ có 80 triệu đồng, không đòi được, đối tượng đã tẩm xăng đốt con nợ. Các vụ án cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng, đặc biệt mùa Euro này cũng diễn ra với số lượng nhiều, qui mô lớn, hầu hết đều có vũ khí nóng. Điển hình ngày 28-6, khi phá vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ của đối tượng Phạm Văn Cường ở Bắc Ninh CA đã thu giữ được 8 khẩu súng các loại. Hoặc mới đây vụ Lê Văn Lùng ở TPHCM tổ chức cá độ bóng đá, mỗi trận trong mùa Euro thu về số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Mặc dù trước và trong mùa Euro, CA đã gỡ 95 web cá độ, giảm 60%.

Đáng báo động hơn là tội phạm ngày càng trẻ hóa. Trong 6 tháng qua, CA đã phá 3.601 vụ phạm tội là trẻ vị thành niên. Tính chất của loại tội phạm này cũng rất nguy hiểm, có vụ học sinh lớp 6 giết bạn để cướp xe đạp ở Bắc Ninh, học sinh lớp 8 ở Thái Bình giết người cướp của. Có 69 vụ giết người thân trong gia đình, trong đó có vụ con giết cả cha lẫn mẹ ruột vì không cho tiền đi cá độ bóng đá. Cũng theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, trong 6 tháng qua đã xảy ra 35 vụ tội phạm ngân hàng, làm thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó 36 đối tượng là cán bộ ngân hàng. Bên cạnh đó, có những vụ lừa đảo với sự tham gia của 24 đối tượng, thiệt hại 4 ngàn tỷ đồng, hoặc vụ Vinaline thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

Song song với đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, công tác xây dựng, củng cố lực lượng được Bộ Công an triển khai thực hiện quyết liệt. Thiếu tướng Trần Bá Thiều – Tổng Cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng cho biết, tới hết tháng 5 đã có 755 trường hợp CBCS sai phạm, giảm 2,83%. Tuy giảm về số lượng, nhưng tại một số địa phương, CBCS lại có sai phạm nghiêm trọng, nổi bật như vụ đánh chết người ở Hà Nội (CA Hà Nội đã nhanh chóng bắt, xử lý 8 chiến sĩ CAH Thạch Thất); vụ một chiến sĩ CA Ninh Bình đánh lái xe; vụ một chiến sĩ CA Hậu Giang nhận hơn 1 tỷ đồng để chạy việc… Thiếu tướng Trần Bá Thiều cho biết thêm, một số địa phương lãnh đạo chưa là ngọn cờ gương mẫu để cấp dưới noi theo. Thời gian tới, toàn ngành sẽ tập trung triệt tiêu tiêu cực, nhân lên hình ảnh đẹp của người CAND, để xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh.

Trọng tâm và quyết liệt

Thượng tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đánh giá tình hình 6 tháng qua, Bộ trưởng nêu bật diễn biến thế giới, khu vực phức tạp đan xen, tạo bất ổn chính trị. Trong nước, tình hình kinh tế vẫn khó khăn, giảm phát, hàng tồn kho, lao động thất nghiệp, giá cả bất thường… là điều kiện để các thế lực thù địch, phản động lưu vong gia tăng hoạt động chống phá, gây bất ổn ANTT. An ninh thông tin lỏng lẻo, sơ hở, chưa chấp hành nghiêm, triệt để các quy định dẫn tới nguy cơ gián điệp điện tử bên ngoài thâm nhập hết sức nghiêm trọng. Vì vậy, việc đảm bảo an ninh thông tin hết sức cấp bách.

Tại các địa bàn chiến lược tiềm ẩn nhiều bất an, các vụ khiếu kiện có nguy cơ bùng phát thành điểm nóng, bộc lộ tính chất phản kháng, tính liên kết. Tội phạm trẻ hóa, băng nhóm xã hội đen, sử dụng vũ khí nóng, giết người, tội phạm liên quan tới tín dụng, cá độ bóng đá, ma túy tổng hợp…, gia tăng nghiêm trọng. Mặc dù tình hình phức tạp, song lực lượng Công an đã triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch hiệu quả qua đó giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện lớn, quan trọng của đất nước. Nhiều đợt tấn công tội phạm đạt kết quả đề ra. lực lượng Công an cũng đã ngăn chặn, vô hiệu hóa nhiều vụ móc nối phá hoại của các đối tượng lưu vong, phần tử phản động. Nhiều vụ án trọng điểm, gây bức xúc trong dư luận đã được khám phá nhanh, giúp củng cố lòng tin của nhân dân.

Về nhiệm vụ sắp tới, Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh, cần tăng cường bám sát tình hình trong nước và quốc tế, nhất là tình hình biển Đông; giải quyết hiệu quả các vấn đề khiếu kiện, các loại tội phạm nguy hiểm, nhất là tội phạm sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ; siết chặt quản lý xã hội, tránh tình trạng để người nước ngoài vào mở phòng khám tư, nuôi tôm, đi lừa đảo…, mà không nắm được tình hình.

Theo Công an Đà Nẵng

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: