Trang chủ > Nguyễn Tấn Dũng > TT Nguyễn Tấn Dũng: Tăng trưởng GDP 5,2 – 5,7% là hợp lý

TT Nguyễn Tấn Dũng: Tăng trưởng GDP 5,2 – 5,7% là hợp lý

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, mức tăng GDP năm nay sẽ chỉ trong khoảng 5,2-5,7%, thấp hơn mức mục tiêu, song vẫn là mức hợp lý trong bối cảnh vẫn giữ được ổn định vĩ mô và an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc ngành Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện Chỉ thị số 19 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013 và kế hoạch đầu tư từ ngân sách nhà nước 3 năm 2013 – 2015 tổ chức sáng nay (4/7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mặc dù cho biết, tình hình kinh tế xã – hội 6 tháng đầu năm tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đúng hướng song trong số 15 chỉ tiêu Quốc hội giao, tăng trưởng sẽ là điểm duy nhất không hoàn thành trong năm nay.
Theo đó, mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà Quốc hội đặt ra là 6-6,5%. Với tình hình khó khăn chung của kinh tế thế giới cũng như trong nước trong bối cảnh hiện tại, con số này khó lòng đạt được. Cụ thể, theo Thủ tướng, mức tăng GDP phấn đấu cả năm sẽ rơi vào khoảng 5,2-5,7% – tuy vậy, đây là mức hợp lý khi vẫn đạt được các mục tiêu khác về ổn định vĩ mô và an sinh xã hội.
Trước đó, trong dịp Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG 2012), nhận định về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh từng cho biết, mục tiêu tăng trưởng 6% cả năm sẽ chỉ đạt được khi mức tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm đạt khoảng 7,2-7,5%. Điều này khó xảy ra vì tốc độ tăng trưởng trung bình 6 tháng đầu năm cũng chỉ mới dừng ở 4,38%.
Một lãnh đạo khác của Bộ, Thứ trưởng Cao Viết Sinh thì dự báo, GDP năm nay sẽ vào khoảng 5,2-5,5%, trong khi phia Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia lạc quan hơn với mức 5,3-5,6%.
Một số tổ chức, định chế tài chính quốc tế vừa qua cũng lần lượt hạ triển vọng tăng trưởng của Việt Nam xuống dưới mức mục tiêu. Chẳng hạn, Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo từ 6,1% xuống còn 5,7%, cao hơn so dự báo của IMF là 5,6%. Dự báo của Ngân hàng HSBC cũng từ 5,7% xuống còn 5,1% – mức dự báo thấp nhất.
Đặt giả thiết, tăng trưởng kinh tế năm nay đạt 5,2% (mức cận dưới) thì đây sẽ là mức tăng thấp nhất trong gần 1 thập kỷ phát triển của kinh tế Việt Nam.
Dự trữ ngoại tệ tăng thêm 10 tỷ USD trong 6 tháng
Tuy nhiên, cùng với đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đưa ra những điểm sáng trong bức tranh kinh tế của năm nay với nhiều hy vọng mới về sự phục hồi. Cụ thể, tỉ giá ổn định đã góp phần thúc đẩy xuất khẩu tăng với mức ấn tượng 22%, trong khi nhập khẩu giảm. Dự trữ ngoại hối hiện đã đạt khoảng 10 tuần nhập khẩu và có thể chạm tới mức 12 tuần vào cuối năm. Và như vậy, theo Thủ tướng, từ con số 9 tỷ USD hồi cuối năm ngoái thì dự trữ ngoại tệ quốc gia đã tăng thêm gần 10 tỷ USD chỉ trong vòng 6 tháng.
Trước đó, tại phiên họp Quốc hội ngày 7/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng từng tiết lộ, từ đầu năm đến nay đã mua vào 9 tỷ USD và cung ra thị trường 180.000 tỷ đồng.
Trong nửa còn lại của năm, Thủ tướng cho biết, thời điểm nay cả nền kinh tế sẽ phải phấn đấu quyết liệt mà nhiệm vụ trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất gắn với tái cơ cấu nền kinh tế.
Mới đây, chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6 với sự tham gia trực tuyến của lãnh đạo UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong hai ngày 2-3/7, Thủ tướng cũng đã nhấn mạnh quan điểm nhất quán: Trong những tháng cuối năm 2012 vẫn kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm. Theo đó, tiếp tục dành ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, việc ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô không chỉ cho năm 2012 mà còn cho cả các năm tiếp theo, đây cũng là nền tảng để duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững.
Đồng thời, Thủ tướng cũng lưu ý tập trung thúc đẩy, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, thúc đẩy tăng trưởng nhưng phải đạt yêu cầu không gây bất ổn kinh tế vĩ mô, không làm lạm phát cao trở lại, không vì tăng trưởng mà để lạm phát cao cho những năm tiếp theo.
Trong năm 2013 tới, năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2011-2015, tăng trưởng GDP phấn đấu sẽ quay trở lại mức 6-6,5%, tạo đà cho những năm tiếp theo, đạt mức bình quân 7% cho cả giai đoạn lớn này.
Dự kiến, tới tháng 9 này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo Chính phủ Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013 để Chính phủ cho ý kiến, hoàn chỉnh, trình Quốc hội theo quy định.

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: