Trang chủ > Nguyễn Thanh Phượng > Nguyễn Thanh Phượng: Tôi cật lực vùng vẫy để vượt qua

Nguyễn Thanh Phượng: Tôi cật lực vùng vẫy để vượt qua

Bài phỏng vấn bà Nguyễn Thanh Phượng được thực hiện năm 2008

27 tuổi, Nguyễn Thanh Phượng đã kinh qua những vị trí đáng mơ ước, thậm chí là đỉnh cao ước mơ nghề nghiệp trong đời của nhiều người. Phó giám đốc tài chính Holcim Việt Nam, rồi chủ tịch Viet Capital… vậy mà tấm bằng tiến sĩ vẫn là kế hoạch chị muốn thực hiện trước tuổi 30!

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Phượng: Tôi cật lực vùng vẫy để vượt qua

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Phượng: Tôi cật lực vùng vẫy để vượt qua

Nhiều người nghi ngờ khả năng của tôi

Chị có choáng ngợp khi được đặt vào vị trí phó giám đốc tài chính Holcim VN khi vừa mới ra trường và về VN làm việc?

Tôi lo ngại, vì tôi là người địa phương duy nhất được giao cho vị trí ở tầm mức đó của Holcim VN, tổng vốn khi đó gần 500 triệu USD. Tôi sợ, bởi quy mô doanh nghiệp quá lớn, nhưng khi vào việc mới nhận ra một điều: nhờ có nhiều kiến thức đã học nên tôi tiếp cận công việc thực tế rất nhanh. Chỉ caafn 4 tháng tôi đã thấy công việc nhẹ nhàng hơn, không còn căng thẳng nữa.

Vị trí này có nằm trong kế hoạch của chị hay đơn giản chỉ là cơ hội tình cờ?

Tôi làm nhân viên trong phòng phụ trách tài chính cho nhiều dự án của tập đoàn Holcim ở Zurich gần một năm, ba mẹ giục về và thực tế tôi cũng muốn về. Cơ hội đến và tôi nhận lời vì muốn thử sức. Con đường phát triển sự nghiệp của tôi được lên kế hoạch sẵn rất nhiều, ít có yếu tố tình cờ. Tôi biết mình muoiosn gì và giỏi làm việc gì.

Áp lực của “người địa phương duy nhất” ở liên doanh Holcim VN của chị là gì, chắc chắn không phải là công việc?

Áp lực từ chính người Việt trong công ty. Nói điều này nghe tiêu cực những sự thực là vậy. Tôi vào làm thấy nhiều người Việt rất giỏi và xứng đáng với vị trí của tôi. Nhưng tôi được đưa về để đặt vào vị trí đó nên áp lực khẳng định mình vô cùng nặng nề, khẳng định để bảo vệ mình và để chứng minh người đề cử tôi đã không sai. Lúc đầu, nhiều người ngờ ngờ khả năng của tôi vì trông mặt non choẹt! Với công ty như thế, số vốn đầu tư như thế, nhân viên như thế thì vị trí của tooi nghe chứng ghê gớm so với độ tuổi, nhưng khi tìm hiểu các lĩnh vực khác mới thấy nhiều bạn tuổi đời còn rất trẻ và bản lĩnh.

Bà Nguyễn Thanh Phượng sinh ngày 20/3/1980 tại Kiên Giang, tốt nghiệp Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) và đã hoàn tất chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị tài chính của Trường Đại học Quốc Gia Geneva, Thụy Sĩ. Hiện bà Phượng là nghiên cứu sinh chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Trường Kinh doanh, Học Viện Công nghệ châu Á. Bà Phượng là con gái của Thủ tướng Việt  Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: