Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Những trang bị hiện đại của không quân tác chiến trên biển

Những trang bị hiện đại của không quân tác chiến trên biển

Sức mạnh vô địch của Quân đội Nhân dân Việt Nam là chiến lược quốc phòng toàn dân và chiến tranh nhân dân, là sức mạnh tinh thần quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta. Song vũ khí, trang thiết bị hiện đại sẽ cộng hưởng và nhân lên gấp bội sức mạnh đó.

Vì thế, Việt Nam đang từng bước sản xuất, cải tiến và mua sắm, bổ sung vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại cho quân đội phù hợp với khả năng của nền kinh tế cũng như nhu cầu bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Đại Đoàn Kết xin giới thiệu một số loại máy bay hiện đại có nhiệm vụ tác chiến trên biển của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ka-25 (Kamov) là dòng trực thăng săn ngầm độc đáo do Liên Xô chế tạo từ đầu những năm 1960

Ka-25 (Kamov) là dòng trực thăng săn ngầm độc đáo do Liên Xô chế tạo từ đầu những năm 1960

1. Ka-25 (Kamov) là dòng trực thăng săn ngầm độc đáo do Liên Xô chế tạo từ đầu những năm 1960. Việt Nam bắt đầu nhận viện trợ Ka-25 từ những năm 1980. Điểm làm cho Ka-25 độc đáo hơn các dòng trực thăng khác trên thế giới chính là cơ cấu cánh quạt nâng thiết kế “sơ đồ cánh quạt đồng trục” (hai cánh quạt chồng lên nhau). Vì không có cánh quạt đuôi nên loại này không ngại gió thổi ngang, có thể cất cánh hạ cánh, bay treo và hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết, và một ưu điểm nữa là vì kích thước cánh quạt nhỏ, không đuôi nên loại này có kích thước rất nhỏ gọn, phù hợp cho việc hạ cánh trên sân đáp hạm tàu. Để thực hiện vai trò chống ngầm, trong Ka-25 trang bị radar, hệ thống định vị thủy âm OKA-2, cảm biến quang điện “nhìn xuống dưới” Tie Rod (đặt ở đuôi) và cảm biến phát hiện từ tính bất thường. Về vũ khí, trực thăng có thể mang ngư lôi điều khiển qua dây dẫn hoặc bom phá ngầm. Trực thăng trang bị 2 động cơ tuốc bin trục OMKB Mars GTD-3F cho phép đạt tốc độ tối đa 209km/h, trần bay 3.300m, tầm bay 400km.

Ka-28 là tên gọi biến thể trực thăng săn ngầm (xuất khẩu) Ka-27

Ka-28 là tên gọi biến thể trực thăng săn ngầm (xuất khẩu) Ka-27

2. Nền tảng không quân tác chiến trên biển là các trực thăng đa năng Ка-28 của Nga, dùng để triển khai trên các tàu hộ vệ Projekt 11661E Gepard 3.9. Ka-28 là tên gọi biến thể trực thăng săn ngầm (xuất khẩu) Ka-27. Ka-27 được coi là thế hệ kế thừa từ Ka-25 với sơ đồ cánh quạt đồng trục. Cánh quạt làm bằng vật liệu composite, lắp đặt thêm thiết bị chống đóng băng trên cánh. Cánh của trực thăng có thể gấp gọn để đưa vào khoang chứa trên tàu chiến. Trực thăng chế tạo với vật liệu chống ăn mòn phù hợp với môi trường biển khắc nghiệt. Về cơ bản, kiểu dáng, cơ cấu cánh quạt Ka-27 không khác Ka-25. So với Ka-25, Ka-27 chủ yếu được cải tiến động cơ và sức tải: trang bị 2 động cơ tuốc bin trục TV3-117KM cho phép nó đạt tốc độ tối đa 250km/h, trần bay 5.000m và tầm bay tác chiến 800km. Về khí tài điện tử phục vụ cho vai trò săn ngầm, Ka-27 lắp hệ thống radar định vị và phát hiện tàu ngầm trên mặt nước; hệ thống định vị thủy âm dưới mặt nước VGS-3 để phát hiện tàu ngầm, xác định tọa độ đối phương và truyền tải dữ liệu ở chế độ bán tự động tới thiết bị phát tín hiệu cho đơn vị bạn; thiết bị phát hiện từ tính bất thường; hệ thống nhận biết địch – ta. Về vũ khí chống ngầm, Ka-27 mang được một ngư lôi có điều khiển hoặc 10 bom PLAB 250-120 hoặc 2 bom OMAB.

EC225 Super Puma Mk II là trực thăng vận tải tầm xa do Hãng Eurocopter (Pháp) cải tiến từ trực thăng AS332L2 Super Puma với một vài điểm khác biệt (thân, cánh quạt, hệ thống điện tử).

EC225 Super Puma Mk II là trực thăng vận tải tầm xa do Hãng Eurocopter (Pháp) cải tiến từ trực thăng AS332L2 Super Puma với một vài điểm khác biệt (thân, cánh quạt, hệ thống điện tử).

3. Sáng 25-12-2011, tại sân bay Vũng Tàu (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu), Quân chủng Hải quân Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt hai máy bay EC225 có số hiệu VNT 768 và VNT 769 và quyết định thành lập Phi đội lâm thời EC225 thuộc Bộ tham mưu Quân chủng Hải quân. EC225 Super Puma Mk II là trực thăng vận tải tầm xa do Hãng Eurocopter (Pháp) cải tiến từ trực thăng AS332L2 Super Puma với một vài điểm khác biệt (thân, cánh quạt, hệ thống điện tử). EC225 thiết kế cho vai trò vận tải hành khách, tuần tra, tìm kiếm cứu nạn trên biển. EC225 thiết kế với cánh quạt 5 lá với đường kính cánh 16,2m, làm bằng vật liệu composite độ bền cao, hỗ trợ thiết bị chống đóng băng. Trực thăng trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến gồm hệ thống điều khiển bay tự động, hệ thống truyền dữ liệu trên không, hệ thống quản lý, hệ thống cảnh báo khi hạ cánh. Cabin được bố trí hợp lý đủ chỗ cho 25 người hoặc 12 cáng cứu thương cùng 6 ghế cho người bị thương và bác sĩ đi kèm. EC225 trang bị hai động cơ tuốc bin trục Turbomeca Makila 2A cho phép đạt tốc độ tối đa 275km/h, tầm bay 857km, trần bay 5.900m.

Việt Nam đã ký với Công ty Viking Air của Canada hợp đồng mua thủy phi cơ/máy bay tuần tra hạng nhẹ DHC-6 Twin Otter (biến thể Việt Nam đặt mua là DHC-6-400)

Việt Nam đã ký với Công ty Viking Air của Canada hợp đồng mua thủy phi cơ/máy bay tuần tra hạng nhẹ DHC-6 Twin Otter (biến thể Việt Nam đặt mua là DHC-6-400)

4. Năm 2010, Việt Nam đã ký với Công ty Viking Air của Canada hợp đồng mua thủy phi cơ/máy bay tuần tra hạng nhẹ DHC-6 Twin Otter (biến thể Việt Nam đặt mua là DHC-6-400). Các máy bay này sẽ được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam vào năm 2012 – 2014. Các máy bay này sẽ là thành phần quan trọng của hệ thống nắm bắt thông tin tình hình tại các vùng biển ven bờ của Việt Nam. Thủy phi cơ lưỡng dụng DCH-6 được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, tích hợp radar thời tiết hiển thị đa màu sắc, radar đo độ cao, máy ảnh tích hợp, hệ thống định vị toàn cầu GPS, hệ thống điều khiển và liên lạc vô tuyến hàng hải Loran-C và hệ thống thả phao đánh dấu vị trí trên biển, cho nên nó có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc: Tuần tra đảm bảo an ninh hàng hải, theo dõi thời tiết, chụp ảnh hiện trường, đánh dấu vị trí trên biển, cứu hộ cứu nạn trên biển, vận tải hàng hóa và hành khách. Máy bay này có khả năng cất hạ cánh trên đường băng rất ngắn, trên biển và trên đất liền, đặc biệt hữu ích trong các tình huống cứu hộ hay chi viện lực lượng cho các đảo, nơi có đường băng thường rất ngắn.

Hiện nay Không quân Việt Nam đang có hai loại máy bay chiến đấu khá hiện đại đó là Su-30MK2V và Su-27SK,

Hiện nay Không quân Việt Nam đang có hai loại máy bay chiến đấu khá hiện đại đó là Su-30MK2V và Su-27SK,

5. Hiện nay Không quân Việt Nam đang có hai loại máy bay chiến đấu khá hiện đại đó là Su-30MK2V và Su-27SK, trong đó bên cạnh sức mạnh của Su-30 MK2V thì tiêm kích đa năng Su-27SK cũng là một đối thủ đáng gờm. Việt Nam bắt đầu mua Su-27SK từ tháng 5-1995. Su-27SK có tầm bay chiến đấu: Trên biển: 1.340km (800 dặm), trên đất liền: 3.530 km (2070 dặm), trần bay: 18.500 m (60.700 ft), vũ khí: 01 pháo 30 mm GSh-30-1 với 150 quả đạn pháo; 8.000 kg (17.600 lb) vũ khí trên 10 giá treo ngoài mang được 6 tên lửa không đối không tầm trung R-27, 4 tên lửa không đối không tầm nhiệt tầm gần R-73. Su-27SK có hệ thống hiển thị trước buồng lái (HUD) và hệ thống hiển thị tầm nhìn trên mũ của phi công kết nối với nhau, và chúng có thể mang tối đa 6 tên lửa không đối không tầm trung R-27 và 2 tên lửa đối không tầm ngắn R-73, sự nhanh nhẹn cùng các yếu tố khác đã làm Su-27 trở thành một trong số máy bay không chiến tốt nhất thế giới. Theo ước tính, cho đến năm 2015 ít nhất thì Việt Nam cũng có khoảng gần 100 chiếc bao gồm hai loại Su-30MK2V và Su-27SK và được coi là xương sống của Không quân Nhân dân Việt Nam.

Su-30MK2V (được mệnh danh là “Hổ mang chúa”, “ông hoàng” của không quân Việt Nam,

Su-30MK2V (được mệnh danh là “Hổ mang chúa”, “ông hoàng” của không quân Việt Nam,

6. Su-30MK2V (được mệnh danh là “Hổ mang chúa”, “ông hoàng” của không quân Việt Nam, máy bay hiện đại nhất châu Á) là máy bay tiêm kích tầm xa trên biển trong mọi điều kiện thời tiết và thường được so sánh với chiếc F15-E do Mỹ sản xuất. Su-30MK2V thiết kế với 12 giá treo, mang 8 tấn vũ khí: tên lửa đối không R-73, R-27, R-77; tên lửa không đối đất Kh-29, bom có điều khiển KAB-500KR và đặc biệt là tên lửa không đối hạm Kh-31A1, tên lửa chống radar Kh-31P, tên lửa không đối đất Kh-59ME, Kh-35E và Kh-59MK, tên lửa đạn đạo Club 3M-54, tên lửa không đối không tiên tiến R-73 (AA-11 Archer) – được mệnh danh là tên lửa không đối không số 1 của Nga. Các hệ thống điện tử cải tiến cho phép Su-30MK2 có khả năng theo dõi 10 mục tiêu và tấn công 4 mục tiêu trên không cùng lúc hoặc 2 mục tiêu mặt đất. Với tính năng linh hoạt có thể bổ nhào, quay tròn và dễ dàng thay đổi góc bay, Su-30MK2V có thể làm nhiệm vụ tiêm kích (không chiến), cường kích: có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên mặt đất, tiêu diệt hệ thống phòng không – radar của đối phương, diệt gọn các mục tiêu trên biển. Su-30MK2V của Việt Nam cũng được tích hợp hệ thống đối phó điện tử (ECM) mới để có thể tác chiến trong điều kiện gây nhiễu cao của đối phương, có thể tác chiến độc lập hoặc theo biên đội trong nhiều kiểu thời tiết, có thể tác chiến trong đêm tối. Với tầm bay không cần tiếp nhiên liệu trên không là 3.000km cùng lượng vũ khí lớn, Su-30MK2V đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ vững chắc biển đảo Việt Nam, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa.

CHÍN HINH (Tổng hợp)

 

 

 

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: