Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Chuẩn bị xét xử 3 blogger vì tội tuyên truyền chống Nhà nước

Chuẩn bị xét xử 3 blogger vì tội tuyên truyền chống Nhà nước

Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, 3 blogger đã câu kết thành lập ra câu lạc bộ, viết và đăng những bài có nội dung tuyên truyền, chống phá nhà nước.

Dự kiến, ngày 7/8 tới đây, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử 3 bị can Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, ở quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày, blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần (54 tuổi, ở Bạc Liêu, blogger Sự thật và Công lý) và Phan Thanh Hải (53 tuổi, ở quận Thủ Đức, TPHCM, blogger Anh ba Sài Gòn) về tội: “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng, năm 2001, Lê Xuân Lập (công tác tại một tờ báo có văn phòng đại diện ở TPHCM) xin Hội Nhà báo Việt Nam thành lập “Hội nhà báo tự do” nhưng bị từ chối. Tháng 9/2007, sau khi thôi làm việc ở tờ báo này, Lập tiếp tục có đơn xin Thủ tướng Chính phủ thành lập “Hội nhà báo tự do” nhưng cũng không được chấp thuận. Tuy nhiên, ngày 19/9/2007, Lập và một số người khác (trong đó có ông Nguyễn Văn Hải) hẹn gặp nhau tại một quán cà phê ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) để thành lập “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, thiết kế blog do ông Lập làm chủ nhiệm. Sau đó, ông Nguyễn Văn Hải tự động thay mật khẩu mới để nắm giữ, quản lý blog, tiêu chí bài viết không phù hợp nên ông Lập không tham gia nữa.

Blogger Điếu Cày

Blogger Điếu Cày

Sau khi lên nắm quyền làm chủ nhiệm, Nguyễn Văn Hải đã tập hợp thêm Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải là những người có đồng quan điểm, tham gia “Câu lạc bộ nhà báo tự do”. Sau đó, Hải chính thức được thành viên mới bầu làm chủ nhiệm blog. Nguyễn Văn Hải cùng Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải đã viết nhiều bài với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, các bị can còn đăng nhiều bài viết trên blog riêng của mình: Tạ Phong Tần lập blog “Công lý và Sự thật”, sau đổi thành “Sự thật và Công lý”, Phan Thanh Hải là blog “Anhbasaigon” có nội dung xuyên tạc sự thật, chống nhà nước.

Từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2010 đã có 421 bài (94 bài tự viết và 327 bài đăng lại từ những trang web chống phá nhà nước) đăng trên blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, trong đó có 26 bài viết có nội dung chống phá nhà nước.

Cáo trạng kết luận, các bị can trên đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng internet tạo ra blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do” để liên lạc, trao đổi, đăng nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, Nhà nước nhằm kích động, gây nghi ngờ, làm mất lòng tin của nhân dân, lôi kéo những phần tử có tư tưởng chống đối nhằm gây dựng, chuẩn bị lực lượng khi có thời cơ sẽ sẵn sàng hoạt động thay đổi chế độ.

Cáo trạng cũng quy kết các ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn sang Thái Lan từ ngày 13/3/2008 – 16/3/2008 để tham gia khóa huấn luyện mục đích nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam. Ngoài ra, 3 bị can còn lợi dụng các sự kiện chính trị, tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình với danh nghĩa chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa và tẩy chay Olympic Bắc Kinh khi rước đuốc qua TPHCM.

Có 4 luật sư được cấp giấy chứng nhận tham gia vụ án “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với 3 bị can này.

Theo Dân Trí

 

 

 

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: