Trang chủ > Đa chiều > Đài VOA và diễn biến hòa bình của Mỹ

Đài VOA và diễn biến hòa bình của Mỹ

“Chúng ta cần hết sức cố gắng khoét sâu những rạn nứt giữa những người lãnh đạo của tập đoàn cộng sản khiến cho họ bất mãn và nghi ngờ lẫn nhau. Chúng ta cần thổi bùng ngọn lửa của chủ nghĩa dân tộc, khuyến khích sự hồi phục tình cảm tôn giáo đằng sau bức màn sắt”.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (Voice of America - VOA) được thành lập tháng 2-1942, là đài phát thanh đối ngoại lớn nhất nước Mỹ. Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, Đài tiếng nói Hoa Kỳ trực thuộc Cục tình báo thời chiến của Mỹ.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (Voice of America – VOA) được thành lập tháng 2-1942, là đài phát thanh đối ngoại lớn nhất nước Mỹ. Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, Đài tiếng nói Hoa Kỳ trực thuộc Cục tình báo thời chiến của Mỹ.

VOA và chiến lược Diễn biến hòa bình

Tháng 8-1953, để tiến hành chiến tranh tâm lý trên toàn cầu, nước Mỹ đã thành lập cục thông tin, và Đài VOA dần dần được chuyển cho cục này lãnh đạo.

Đài trưởng do Tổng thống Mỹ trực tiếp bổ nhiệm, các ban quan trọng hâu như đều do quan chức ngoại giao Mỹ đảm nhiệm. Đài còn thành lập Phòng nghiên cứu chính sách do chính phủ ủy nhiệm, chuyên phụ trách, chỉ đạo chính dách tuyên truyền đưa tin.

Kinh phí của Đài do chính phủ trợ cấp và số lượng kinh phí ngày càng tăng. Năm 1986, là 160 triệu đô la, 1988 là 300 triệu đô la. Đây là đài phát thanh quốc tế duy nhât mang tính toàn cầu của Chính phủ Mỹ, hoạt động 24/24 bằng 44 thứ tiếng, làn sống của nó hầu như phủ khắp mọi nơi trên thế giới.

Các nước tư bản chủ nghĩa chủ yếu của Phương tây đều sử dụng đài phát thanh để tuyên truyền bịa đặt mê hoặc quần chúng, phá hoại đoàn kết và ổn định trong nội bộ các nước XHCN, ca ngợi quan điểm giá trị và lối sống phương Tây, tiến hành xâm nhập chính trị và tư tưởng vào các nước xã hội chủ nghĩa.

Trong một văn kiện của Nghị viện Mỹ đa tuyên bố: “Đài phát thanh là thủ đoạn duy nhát đủ để lật đổ chế độ XHCN”. Họ cho rằng, tác dụng của đài phát thanh còn quan trọng hơn việc bố trí các dàn tên lửa. Cho nên, giai cấp tư ban lũng đoạn Phương Tây và các thế lực phản động không tiếc bỏ ra một khối lượng lớn nhân lực vật lực, tài lực để xây dựng rất nhiều đài phát thanh lớn mang tính chất toàn cầu và phát động cuộc chiến tranh tâm ký hướng vào các nước XHCN. Âm mưu bắt chúng ta làm tù binh về tư tưởng, nhằm mở đường cho Diễn biến hòa bình. Đài VOA chính là công cụ thực hiện chiến lược Diễn biến hòa bình của chính phủ Mỹ.

Tháng 9 năm 1981, phó trưởng đài VOA đã viết: “Chúng ta cần phá hoại sự ổn định của Liên Xô và các nước vệ tinh, làm nẩy sinh sự bất hòa giữa nhân dân và chính phủ của họ. Chúng ta cần hết sức cố gắng khoét sâu những rạn nứt giữa những người lãnh đạo của tập đoàn cộng sản khiến cho họ bất mãn và nghi ngờ lẫn nhau. Chúng ta cần thổi bùng ngọn lửa của chủ nghĩa dân tộc, khuyến khích sự hồi phục tình cảm tôn giáo đằng sau bức màn sắt”. Đây được xem như là lời tự thú rõ ràng nhất của VOA, và sự thực đúng là như vậy. …

Ba Lan là một ví dụ điển hình, năm 180, khi nổ ra phong trào công nhân Ba Lan và công đoàn Đoàn kết ra đời. VOA tỏ ra nhiệt tình hiếm thấy, ngày đêm liên tục đưa tin về các cuộc bãi công ở các nơi của Ba lan và phát lại những bài nói của người lãnh đạo công đoàn Đoàn kết. Hơn nữa, nó còn tự nhận là “mưu sĩ” và “cố vấn” cho công đoàn Đoàn kết, vạch ra mưu sách cho chúng.

Theo thống kê, chỉ trong vòng một tháng đầu của phong trào công đoàn Ba Lan, các báo chí chủ yếu của phương Tây đãn đăng tải trên 3000 bài “phân tích” và “dự báo” về cục diện Ba Lan, những bào báo này lại thông qua miệng của phát thanh viên VOA thao thao bất tận rót vào tai người dân Ba Lan, làm nhiễu loạn nhân tâm và nguy hại đến sự ổn định của xa hội. Vì thế mà chính phủ Ba Lan đãn buộc phải ra tuyên bố nhiề lần phê phán mạnh mẽ sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Ba Lan của các đài phát thnah phương Tây. …

Tháng 2 năm 1987, trong diễn văn chào mừng nhân ngày kỷ niệm 45 năm thành lập Đài VOA, Tổng thống Reagan đã gọi đài này là “lực lượng phi quân sự to lớn, là “lực lượng châm lửa trong xã hội Cộng sản đen tối”.

Một số thông tin thêm về đài VOA

VOA được thành lập năm 1942 thuộc Văn phòng Thông tin thời chiến với những chương trình tuyên truyền nhằm vào khu vực châu Âu bị chiếm đóng bởi Đức và khu vực Bắc Phi.

VOA bắt đầu phát thanh vào ngày 24 tháng 2 năm 1942. Các trạm phát sóng được VOA sử dụng lúc đó là các trạm phát sóng ngắn của Hệ thống phát thanh Columbia (CBS) và Công ty phát thanh quốc gia (NBC). Đài Tiếng nói Hoa Kỳ bắt đầu phủ sóng phát thanh trên lãnh thổ Liên Xô vào ngày 17 tháng 2 năm 1947.

Theo luật pháp Hoa Kỳ thì Đài Tiếng nói Hoa Kỳ bị cấm phát thanh trực tiếp tới công dân Mỹ. Nhiều phát thanh viên của đài này như Willis Conover, Pat Gates và Judy Massa đã trở thành nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng họ lại không được biết đến ngay tại chính đất nước mình. Tuy vậy các chương trình của VOA trên sóng ngắn và Internet có thể nghe được tại Mỹ.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, VOA được đặt dưới quyền giám sát của Cơ quan Thông tin Hoa Kỳ. VOA khi đó dính dáng đến các chương trình phát thanh mang tính tuyên truyền.

Vào thập niên 1980, VOA tăng thêm dịch vụ truyền hình cũng như các chương trình khu vực đặc biệt nhắm vào Cuba như Radio Marti và TV Marti.

VOA hiện nay nằm dưới sự quản lý của Ủy ban Phát thanh Quốc tế (IBB), là một bộ phận của Ủy ban Phát thanh chính quyền (BBG). Điều này dẫn đến sự tranh cãi về mức độ độc lập của các chương trình thông tin của VOA đối với các đường lối chính sách của chính quyền (Hoa Kỳ). IBB sử dụng một loạt mạng lưới truyền thông trên toàn thế giới. Các trạm trong nước đặt tại Greenville ở Bắc Carolina và Delano ở California. Bên ngoài Mỹ, IBB có trạm tiếp vận đặt tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Hy Lạp, Philippines, São Tomé và Príncipe, Kuwait và Thái Lan. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hiện nay phát thanh bằng hơn 50 thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Anh đặc biệt (tiếng Anh với từ vựng và ngữ pháp được đơn giản hóa).

Các đài phát thanh “anh em” với VOA, được quản lí bởi IBB hoặc trực tiếp bởi BBG: Radio Marti nhằm vào Cuba Radio Sawa nhằm vào các thính giả trẻ của thế giới Ả Rập Radio Free Europe/Radio Liberty và Radio Free Asia nhằm vào các nước Xã hội chủ nghĩa cũ và các nước mà họ xem là “bị áp bức” tại châu Âu, châu Á và Trung Đông

Theo Reds.vn

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: