Trang chủ > Lịch sử > Đại tướng Võ Nguyên Giáp 102 tuổi

Đại tướng Võ Nguyên Giáp 102 tuổi

Ngày 24-8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến Quân y viện 108, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang dưỡng bệnh, để chúc thọ vị đại tướng 102 tuổi (25-8-1911 – 25-8-2012), người đảng viên trung kiên, người lính già anh dũng của dân tộc, tin từ văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết.

Cùng ngày, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam được sự ủy nhiệm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến Quân y viện 108 thăm và chúc mừng đại tướng.

Trong suốt tuần qua, hàng chục đoàn cán bộ, chiến sĩ, cựu chiến binh đã đến nhà riêng của đại tướng để chúc mừng đại thọ vị tướng yêu quý của mình.

* “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cựu chiến binh” là tên triển lãm ảnh tổ chức nhân sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 102 tuổi tại nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. 102 bức ảnh về những khoảnh khắc đáng nhớ của đại tướng và các cựu chiến binh là một phần trong số tài sản ảnh của nhiếp ảnh gia – cũng là một người lính – trung tá Nguyễn Trọng Nghị. Tính ra, nhiếp ảnh gia Nguyễn Trọng Nghị đã có 15 năm chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

* Sáng nay 25-8 tại Bảo tàng Cách mạng VN, Hội Khoa học lịch sử tổ chức cuộc tọa đàm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những đóng góp trong lịch sử quân sự VN và những giá trị nhân văn trong đường lối quân sự của ông.

Võ Nguyên Giáp (sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911) là một nhà chỉ huy quân sự và nhà hoạt động chính trị Việt Nam. Là đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông chỉ huy chính trong chiến tranh Đông Dương (1946–1954) và chiến tranh Việt Nam (1960–1975). Ông tham gia vào nhiều chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới thu đông 1950, Trận Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch năm 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ông là nhà chỉ huy quân sự nổi bật nhất bên cạnh Hồ Chí Minh trong suốt cuộc chiến và lãnh đạo nhiều chiến dịch lớn cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Advertisements
  1. Nguyễn Duy Lương
    31/08/2012 lúc 3:52 Chiều

    Bài báo tuy ngắn nhưng đã cập nhật tốt thông tin cho người đọc, tuy nhiên tôi rất phân vân về phần tóm tắt tiểu sử, tôi không chắc lắm tướng Võ Nguyên Giáp đã tham gia chính trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, theo kiến thức của tôi thì khoảng thời gian đó và trước đó bác Hồ đang đi chữa bệnh ở nước ngoài còn tướng Võ Nguyên Giáp cũng được giao trách nhiệm đi công tác nước ngoài. Không có nhiều tài liệu viết liên quan đến câu hỏi này, nếu được thì các nhà làm sử có thể đi sâu vào câu hỏi này.

  1. 25/08/2012 lúc 10:12 Sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: