Trang chủ > An ninh Quốc phòng > ‘Trung Quốc không đe dọa sử dụng vũ lực’

‘Trung Quốc không đe dọa sử dụng vũ lực’

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nêu rõ Trung Quốc mong muốn các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Việt – Trung đối thoại chiến lược quốc phòng

Tại Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt – Trung lần thứ ba sáng 3/9, Thượng tướng, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và mong muốn cùng Trung Quốc xây dựng nền hòa bình bền vững, hợp tác cùng phát triển, đồng thời đóng góp cho hòa bình thế giới.

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang có những diễn biến phức tạp, cuộc đối thoại lần này là sẽ mở rộng nhận thức chung, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai quân đội.

Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trương Tấn Sang tiếp Thượng tướng Mã Hiểu Thiên. Ảnh: Minh Khánh

Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trương Tấn Sang tiếp Thượng tướng Mã Hiểu Thiên. Ảnh: Minh Khánh

Hai bên đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước và cho rằng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng của quan hệ hữu nghị Việt – Trung.

Với mong muốn đẩy mạnh quan hệ, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, chú trọng hợp tác đào tạo; đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác, phối hợp giữa hải quân, biên phòng, cảnh sát biển…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị lực lượng biên phòng các tỉnh giáp biên của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác để củng cố tình đoàn kết và cùng giữ vững an ninh, hữu nghị khu vực biên giới, chống tội phạm xuyên quốc gia. Việt Nam cũng mong muốn hai bên tiến hành giao lưu giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan truyền thông của quân đội.

Tăng cường lòng tin chính trị

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã dành thời gian trao đổi về tình hình quốc tế, đặc biệt là châu Á – Thái Bình Dương. Hai bên nhất trí cho rằng, hòa bình và hợp tác là dòng chủ lưu và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân các nước trong khu vực.

Cả phía Việt Nam và Trung Quốc đều đánh giá tình hình thế giới, khu vực hiện nay mở ra cả những cơ hội và thách thức cho các quốc gia, hợp tác phát triển với các nước trong và ngoài khu vực sẽ có lợi cho cả Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia liên quan, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lại quan điểm đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, không đi với nước này chống nước khác nhằm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, đồng thời đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên chứng kiến lễ ký Thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước. Ảnh: Minh Khánh

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên chứng kiến lễ ký Thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước. Ảnh: Minh Khánh

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cũng đã trao đổi thẳng thắn về những tồn tại giữa hai nước liên quan đến vấn đề Biển Đông và đều khẳng định lại sự cần thiết phải giải quyết những tồn tại đó trên cơ sở đại cục quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, xử lý tranh chấp ở Biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt – Trung và là vận mệnh chung của hai nước, hai dân tộc.

Giải quyết vấn đề này rất khó khăn, rất nhạy cảm và rất lâu dài nhưng với thiện chí, nỗ lực của cả hai bên, trên tinh thần hữu nghị truyền thống, tôn trọng lẫn nhau, công khai minh bạch, chúng ta nhất định sẽ tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng được lợi ích chính đáng của cả hai nước, hai dân tộc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, vì đại cục quan hệ Việt – Trung, việc cấp bách hai bên cần làm ngay là tiếp tục hợp tác, đối thoại tăng cường lòng tin chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội: “Không có lòng tin chính trị thì không thể hợp tác phát triển, cũng không thể giải quyết bất đồng”. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị tăng cường chia sẻ lợi ích song phương và hợp tác trên diễn đàn đa phương cũng như đẩy mạnh hợp tác trên mọi mặt.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Việt Nam, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nêu rõ Trung Quốc mong muốn các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế. Phía Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn vấn đề này được xử lý thỏa đáng để không ảnh hưởng đến đại cục tốt đẹp giữa hai nước và sự phát triển của mỗi nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thượng tướng Mã Hiểu Thiên và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Trung Quốc.

 

 

 

Advertisements
 1. Trau
  04/09/2012 lúc 5:30 Chiều

  Đừng tin những gì Trung Quốc nói, hãy xem những gì Trung Quốc làm

 2. lyly
  06/09/2012 lúc 1:34 Sáng

  Tam Sa, -là gì?HoàngSa đâu?TRƯỜNGSA! Đâu?23000Tàucá làmgì trên biển đông? Bọn này lãnh đạo mà hèn qúa,Còn fai”TRI ÂN TQ “CHỈ giỏi đàn aṕ dân yêu nć,chốngTQ, giỏi cướp đất của dân, giỏi đẻ ra quái thai Vinasim, Vinalai!.. Khốn nạn thật!!!

 3. AnDinh
  09/09/2012 lúc 3:41 Sáng

  Mịa nó thằng TQ , đối với V N lúc nào cũng nói duy trì Hoà Bình nhưng lúc nào cũng thủ sẵn con dao có thể đâm sau lưng VN bất cứ lúc nào. Đau lòng hơn là kẻ cầm dao cho tụi Tàu lại chính là những người lãnh đạo của VN mình bằng việc áp bức dân chống lại bọn Tàu chó má đó.

 4. Mr.gia
  27/09/2012 lúc 6:36 Chiều

  Thằng kẻ cướp nó đến cướp của giêt người chủ nhà không giữ được càng không đòi lại được …để lừa dư luận, giữ sĩ diện hão đành hợp tác hữu nghị với thằng kẻ cướp để cầu xin nó có cướp thì cướp từ từ nhẹ nhàng êm ái kín đáo tế nhị !!! Hehe

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: