Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Việt Nam chế tạo thành phần đạn súng phóng lựu AGS-17

Việt Nam chế tạo thành phần đạn súng phóng lựu AGS-17

Viện Thuốc phóng – Thuốc nổ đã hoàn thành đề tài “Hoàn thiện công nghệ chế tạo thuốc hỏa thuật trên nền vonfam dùng cho vành tự hủy ngòi VMG-M của đạn 30mm” súng phóng lựu tự động AGS-17.

Đạn 30mm VOG-17M được sử dụng cho súng AGS-17. Đạn sử dụng ngòi VMG-M, là loại ngòi quán tính có kết cấu phức tạp. Đặc biệt, ngòi có phần thuốc hỏa thuật tự hủy được nén ép trong thân tự hủy. Với chiều dài vành thuốc là 23,56mm, yêu cầu thời gian cháy chậm từ 28 đến 32 giây (tốc độ cháy từ 0,74 đến 0,84mm/s). Đây là yêu cầu rất khó vì thời gian giữ chậm như trên là khá dài.

Việc duy trì thời gian giữ chậm dài là vấn đề khó khăn, liên quan đến việc thiết lập hệ số cân bằng ô-xi, lựa chọn thành phần, kích thước cỡ hạt và công nghệ chế tạo thuốc giữ chậm…

Ở giai đoạn RD, các tác giả đã xác định được thành phần của thuốc gồm: Vonfam; chất ô-xi hóa (BaCrO4, KclO4) và phụ gia. Tuy nhiên, qua nghiên cứu hoàn thiện đã rút ra kết luận, thuốc hỏa thuật trên nền vonfam với thành phần chứa chất phụ gia không bảo đảm độ ổn định lý hóa và thời gian cháy chậm.

Nhóm đề tài đã tìm ra thành phần tối ưu của thuốc gồm chất cháy là vonfam; chất ô-xi hóa là BaCrO4, KclO4 và chất kết dính là nitroxenllulo.

Thân tự hủy ngòi đạn 30mm khi chưa ép (trái) và đã ép (phải) thuốc cháy chậm.

Thân tự hủy ngòi đạn 30mm khi chưa ép (trái) và đã ép (phải) thuốc cháy chậm.

Công nghệ chế tạo thuốc hỏa thuật trên nền bột vonfam có nhiều đặc điểm khác và khó khăn hơn so với công nghệ chế tạo thuốc hỏa thuật hiện hành vì các cấu tử trong thành phần có tỷ trọng rất khác nhau, quá trình trộn các thành phần cũng phải có công nghệ đặc biệt hơn để tạo ra lô thuốc đồng đều.

Trên cơ sở quy trình công nghệ chế tạo đã xác định ở giai đoạn AT, nhóm đề tài đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo thuốc hỏa thuật và quy trình công nghệ đóng nén vành tự hủy ngòi VMG-M cho đạn 30mm; hoàn thiện điều kiện kỹ thuật và xây dựng các chỉ tiêu kỹ thuật của thuốc hỏa thuật…

Qua thử nghiệm thực tế cho thấy, thuốc hỏa thuật trên nền vonfam có độ tin cậy hoạt động, khả năng bắt cháy, thời gian cháy… đạt các yêu cầu kỹ thuật đề ra.

Các kết quả thử nghiệm đã khẳng định thuốc hoàn toàn có khả năng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khi nén ép vào vành tự hủy ngòi VMG-M của đạn 30mm. Kết quả nghiên cứu thiết thực giúp các cơ sở công nghiệp quốc phòng chủ động sản xuất đạn 30mm VOG-17M đáp ứng nhu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

 

 

 

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: