Trang chủ > Đa chiều > Ngăn chặn xuyên tạc như thế nào?

Ngăn chặn xuyên tạc như thế nào?

(Blog Bút tre Việt) – Hai ngày sau khi Đài truyền hình Việt Nam nêu đích danh một số trang thông tin điện tử như: “Dân làm báo”, “Quan làm báo”, “Biển Đông”… thường xuyên đăng tải thông xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước. Điều này vô tình đã PR miễn phí cho các trang trên. Theo số liệu thống kê của ALEXA, số lượng truy cập vào trang Quan Làm Báo tăng vọt gần một triệu view và hiện đang lọt vào danh sách top 100 trang mạng đứng đầu Việt Nam.

>> ‘Quan làm báo’ đã xuyên tạc sự thật thế nào? / TT Nguyễn Tấn Dũng: Điều tra việc đăng tin bôi đen lãnh đạo đất nước / “Dân làm báo” hay là “Phản động làm báo”? / Vạch mặt “Quan Làm Báo”

Về cơ bản Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm việc đưa những thông tin có nội dung chống đối Đảng và Nhà nước. Nhưng chúng ta cũng cần phải có những giải pháp hợp lý để xử lý triệt để những thông tin xuyên tạc ngay từ trong trứng nước.

Ví dụ như ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Masan xuất hiện trước báo giới và bác bỏ về những tin đồn liên quan đến việc bị bắt giữ, đồng thời cho biết ông vừa trở về Việt Nam sau mấy ngày đưa con đi du học.

Tương tự, Ngày 24/8, “Quan làm báo” đưa tin “Trầm Bê hiện nay đã được Ban chuyên án quản thúc”. Trên thực tế, gặp mặt báo chí bên lề Lễ Ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa diễn ra sáng ngày 28/8, ông Trầm Bê nói về tin đồn ông bị quản thúc: “Đây là tin đồn thất thiệt, hoàn toàn thất thiệt, rằng tôi bị công an mời hay bị công an bắt, cái này chưa hề có.

Việc bác bỏ thông tin xuyên tạc cần phải được thực hiện thấu đáo trên tất cả mọi mặt trận kinh tế – xã hội – chính trị, như: tại các cuộc họp Chính trị…

Nâng cao nhận thức chính trị – xã hội của mọi tầng lớp nhân dân. Để người dân không bị bồng bềnh trong xã hội thông tin nhiễu loạn như hiện nay.

Việc công khai tên các trang website xuyen tạc là việc cần phải làm, dù có thể việc này sẽ gây một tác dụng phụ kiểu “vẽ đường cho hưu chạy” nhưng chúng ta tự vẽ đường để người dân hiểu mà biết cách tránh còn hơn để những thế lực “đen” vẽ đường sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ngoài ra việc công khai trả lời báo chí khi đó là thông tin có nguồn rõ ràng. Tin đồn không có nguồn rõ ràng và do đó bác bỏ tin đồn lại góp phần quảng cáo không công cho nguồn không rõ ràng đó. Sự xuất hiện của nhân vật bị đồn trước công chúng đã là một minh chứng bác bỏ tin đồn thuyết phục rồi và không cần phải nói hay giải thích rằng sự xuất hiện đó là để bác bỏ tin đồn.

Hãy coi những tin đồn đó không đáng giá để phải đếm xỉa tới, mặc dù thực chất việc xuất hiện trước công chúng là với mục đích bác bỏ tin đồn. Hiện nay tin đồn đang có chiều hướng về chuyện bắt một số nhân vật hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, kinh doanh. Nhưng nếu cứ ở trong tình trạng bị động, xuất hiện trước công chúng khi có tin đồn để bác bỏ tin đồn thì đó chưa phải là một biện pháp hay.

Cần phải phối hợp đồng đều và phổ biến rộng rãi các biện pháp để ngăn chặn tin đồn từ ngay trong trứng nước. Đó có thể là những cách xử lý tốt nhất hiện nay.

Thực tế hiện nay cho thấy, tin đồn từ trang Quanlambao đã dần dần mất uy tín, mặc dù vậy vẫn cần dùng thông tin chính thống để chế áp nó. Giống như một bức tranh ghép, chúng ta đang có những mảnh ghép và cần phải tìm ra đúng cách sắp xếp làm sao để nhận ra bản mặt của bức tranh đó.

Phú Vinh

Xem thêm: Trần Đại Quang / Nguyễn Tấn Dũng

Advertisements
 1. lyly
  14/09/2012 lúc 12:22 Chiều

  Nhưng bất tài,tham lam,hèn với giặc,tàn bạo với dân thì đúng

 2. dân đen
  15/09/2012 lúc 11:32 Sáng

  Hữu xạ tự thiên hương, càng để dân đói thông tin, các trang web thế này càng làm mưa làm gió.
  Ở các nước thực sự có dân chủ, ai cũng có quyền phát ngôn, nếu nói xấu ai mà ko có bằng chứng là sẽ bị kiện. Còn cứ nói luyên thuyên tự khắc thành báo lá cải rẻ tiền và bị đào thải chẳng cần phải cấm đoán hay phong tỏa làm gì. Còn ở việt nam nhiều thông tin chẳng thực sự ảnh hưởng gì đến an ninh quốc gia cứ bị dán dấu mật bừa bãi

  • Bút Thép
   16/09/2012 lúc 10:35 Sáng

   Một trong những quyền cơ bản của con Ngươi là được Nghe và đươc nói. Ở chế độ này bị đói T Tin, bịt miệng người Dân… Nên luồng thông tin trong Dân gian bây giơ càng có Đất sống nó lâp vào khoang Trống mà bao Đảng ko bao giờ làm đươc
   Một chế độ thối tha Hèn với giăc Ác với dân sao bắt người ta khen nó là Tốt đẹp ?
   Một thằng Lú đi lên bằng mua quan bán tước,chia phần giưa các Băng nhóm… mà bắt dân phải kính trọng,tin tưởng
   Một Đât nước Đảng trị do các Nhóm lowijj ích hợp thành một Tập đoàn cầm quyền,họ đâu vì lợi ích dân tộc.Họ chỉ vì lợi ích và Mạng sống của tưng nhóm,Họ đang gây bao oan nghiêt cho dân lành, đã và đang bán đất, bán biển, bán Tài nguyên… và bán rẻ sinh mạng 80 triêu dân Viêt cho Ngoại bang…Vạch măt Chúng, thì chúng bảo Dân xuyên tạc…
   Chế độ phát xít, những thằng Bất tài lại Tham lam nên chúng rât sơ miêng lưỡi Thế gian (Dư luân) nên muốn cầm quyên muốn cươp đươc nhiêu tiền ,thì chúng phải có nhiều thủ đoan Đe hèn , Bỉ ổi nhất, Bởi vây chung phải Bịt miêng Dư luân
   Phan vinh chủ bài viết trên ko bít có đươc nhiu cửa Nhóm lợi ích nào ko…Phan Vinh muôn bảo vệ chủ , thì hãy bảo các nhốm lợi ích Trả ngay Tự do cho gần 700 tờ báo mà Đảng đang giam giữ, Quản thúc …(chỉ giữ vài tờ của Đảng thôi) Để ho được tư do cùng với Tổ chúc Nhà Bao Thế giới Ojc
   Lúc đó tờ nào là lá Cải tự người đọc sẽ loai thải

 3. to cha 3 dung~
  14/10/2012 lúc 7:03 Chiều

  Thang y ta’ dung~ ve nuoi bo` sau ky` hop TW 6 nay . Tham nhung~ be`phai’ .Ngu dot^’ good bye Y TA’

 4. Dung tien
  30/10/2012 lúc 9:00 Chiều

  dua nao noi xau dua nao deu la ngu ca!!!lam duoc gi-chung may nghi cho cung chi la tay chan sai vat ma thoi.mieng ngon chang den mom bao gio dau.lam gì thi lam nghi de lai phuc cho con chau.phuc thien dung nen phuc ac!tao noi the dung ben nao thi dung.

 5. qui
  29/12/2012 lúc 9:08 Chiều

  cai lu phan dong nhu tui pay cam mieng lai con it do. nen di an cút tui my chet lun di

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: