Trang chủ > Đa chiều > Thủ đoạn ‘ném đá giấu tay’ của “Quan làm báo”

Thủ đoạn ‘ném đá giấu tay’ của “Quan làm báo”

Thời gian gần đây, trang web “Quan làm báo” do các phần tử cơ hội chính trị ở nước ngoài, có sự tiếp tay của một số phần tử thoái hóa biến chất trong nước đã tự vẽ ra các “cuộc chiến”, kích động chia rẽ nội bộ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Ngày 12/9/2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương điều tra, làm rõ, xử lý những thông tin có nội dung chống Đảng, Nhà nước.

TT Nguyễn Tấn Dũng: Điều tra việc đăng tin bôi đen lãnh đạo đất nước /  Bắt nghi phạm cung cấp thông tin cho Quan Làm Báo

Qua các nguồn thông tin riêng, Petrotimes nắm bắt được cách thức hoạt động, những “tiểu xảo” trong đưa tin của “Quan làm báo” cũng như dã tâm của các phần tử phá hoại.

Trang web "Quan làm báo" đã lợi dụng sự cung cấp thông tin chưa kịp thời của các cơ quan chức năng trong vụ bắt "bầu Kiên, Lý Xuân Hải để suy diễn thông tin.

Trang web “Quan làm báo” đã lợi dụng sự cung cấp thông tin chưa kịp thời của các cơ quan chức năng trong vụ bắt “bầu Kiên, Lý Xuân Hải để suy diễn thông tin.

Cách thức đưa tin của Quan làm báo

“Bài” phổ biến nhất của “Quan làm báo” là: Nhào nặn thông tin dựa trên những sự kiện cụ thể.

Ví dụ: Hôm nay cán bộ A có cuộc họp quan trọng với cấp trên hoặc các cơ quan nào đó. Thông qua những nguồn tin, những kẻ viết bài cho “Quan làm báo” biết được địa điểm tổ chức cuộc họp, thành phần cuộc họp…

Tuy nhiên phần nội dung cụ thể của cuộc họp, buổi làm việc thì các đối tượng dò là thông tin không thể nào biết. Thế nhưng trang web này vẫn cố nhào nặn theo ý chủ quan của người viết, thậm chí còn tung hỏa mù bằng cách “tài liệu bóc băng ghi âm”. (Ai tinh ý sẽ nhận ra: “Quan làm báo” đã nhiều lần “hứa” tung băng ghi âm nhưng chưa lần nào làm được việc đó)

Những thông tin được nhào nặn có chủ ý càng mù mờ thì càng dễ khiến cho người ta tin, từ đó suy luận, nghi hoặc, dẫn đến hoang mang và nghi kị lẫn nhau.

Thủ đoạn thứ 2 của “Quan làm báo” là lợi dụng một số mâu thuẫn trong nội bộ các cơ quan, doanh nghiệp thêm thắt các thông tin theo hướng suy diễn, kích động khiến cho người đọc tin là thật.

Những mâu thuẫn này khá rõ ràng trên thực tế và nhiều người có thể thấy được. Khi đã “bấu” được vào điểm cốt yếu này, “Quan làm báo” đã suy diễn, kết nối thêm các thông tin “ngoài lề”. Khi người đọc đối chiếu vào thực tế thấy mâu thuẫn này là có thật thì sẽ tin và tin luôn cả những thông tin mà “Quan làm báo” cài vào.

Thủ đoạn thứ 3 của “Quan làm báo” là chiêu “xách can xăng đứng gần hỏa hoạn, cứ lâu lâu lại hắt một ca xăng vào”. Những phần tử cơ hội viết “Quan làm báo” lợi dụng sự bức xúc của người dân về một số vấn đề của xã hội như: Tranh chấp kinh tế, giải phóng mặt bằng, khiếu kiện đất đai… Từ đó, trang web này vu cho việc này là do người này, người kia làm… để hướng sự bức xúc sẵn có của người dân vào một cá nhân. Đây có thể xem là một “đòn” khá kín, nhưng không phải là chiêu mà người quân tử thường dùng. Thậm chí, đây được xem là một điều “tối kị” trong nghề viết.

Vì sao “Quan làm báo” được chú ý thời gian gần đây

Những người có tri thức, am hiểu, có kiến thức chính trị vững vàng thường chỉ đọc qua trang web này một lần vì họ không chịu nổi lối viết suy diễn, bôi nhọ cá nhân, thậm chí là chửi đổng… Xu hướng này càng về sau càng thể hiện rõ trên website này.

Trong một vài thời điểm, “Quan làm báo” đã lôi kéo được một số lượng người đọc nhất định. Những người đọc trang web “Quan làm báo” thường đã có sẵn những nỗi bức xúc về một vấn đề nào đó mà chưa được giải quyết thỏa đáng. Họ vào internet tìm đọc các trang mạng, mong lý giải một vài bức xúc của bản thân. Đôi khi họ không cần biết lý giải đó là đúng hay sai mà chỉ đơn giản là: Nỗi bức xúc của họ đã được đề cập đến.

“Quan làm báo” đã lợi dụng tâm lý này để lôi kéo, dẫn dụ người đọc. Nêu ra vấn đề người đọc bức xúc nhưng lại dẫn dụ họ “đi xa hơn” với những thông tin nhào nặn, tô vẽ, hướng vào đả kích cá nhân. Đây là thủ đoạn các đối tượng cơ hội chính trị vẫn thường dùng.

Người Việt chúng ta vốn có tâm lý tò mò, kiểu “đám đông”, thấy gì lạ thì phải xem bằng được. Chẳng thế mà một vụ tai nạn giao thông xảy ra thì cả phố kéo ra xe, cả đường dừng xe ngó nghiêng… Hay cứ có tin đồn gì thì rỉ tai nhau và tự diễn biến tâm lý rồi cứ nghĩ nó là thật.

Những kẻ cơ hội chính trị đã lợi dụng việc cung cấp thông tin chưa kịp thời của các cơ quan chức năng trong một số sự kiện thời sự để dẫn dụ người đọc vào thế giới “tin đồn” của “Quan làm báo”.

Ví dụ như trong vụ bắt “bầu” Kiên, bắt Tổng giám đốc Ngân hàng ACB Lý Xuân Hải… Giá như thời điểm diễn ra các sự kiện nóng này, các cơ quan chức năng kịp thời công khai thông tin, đưa ra thông báo cụ thể và các cơ quan báo chí được tiếp cận nguồn tin chính thống thì không đến nỗi người dân phải đi nghe tin đồn. Đây cũng là một phần lỗi của các cơ quan chức năng khiến cho những trang web nhào nặn tin đồn kiểu “Quan làm báo” có đất sống.

Ở bài viết sau, Petrotimes sẽ phân tích việc “Quan làm báo” đã “vẽ ra các cuộc chiến” và bịa đặt, đưa tin sai sự thật như thế nào.

Theo Petrotimes / Nguyen Tan Dung

Xem thêm: Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an

 

 

 

Advertisements
 1. Đôc Giả nói
  16/09/2012 lúc 5:04 Chiều

  Hiện nay người vao đọc các báo Mạng rất đông với đủ các thành phần,lứa tuổi.Họ là các Cán bộ đang viên, nhưng lão thành Cách mệnh.họ là nhưng người quan s
  tâm đến vận mệnh Đât nươc.Là những thành phần Ưu tú nhất trong xã hôi VN
  Nhờ có Quan làm báo, Dân làm báo và các trang mạng Ưu tú khác mà người dân VN đã nhân rõ thêm hiên tình Đất nươc,bản chất thật của giới câm quyền CS :
  – Quá trình bán nước của Cs các thời kì
  _Năm 1992 tại Thành Đô Tq , CS VN cúi đầu kí Hiêp ước Cầu hòa nhục nhã như thế:nào ,phải Dâng bao nhiêu km2 đất bao nhiêu km2 trên biển và phải chịu mọi Quản chế của TQ tất cả mọi măt cả Kinh tế và Chninhs trị. Tất cả các hành vi Hèn mạt, khiêp nhược trươc TQ, Ác đôc bẩn thỉu với Dân Việt, nó từ Hiêp ươc Cầu hòa
  với TQ năm 1992
  -Dân ta biết đươc thủ đoan của các Băng nhóm, chúng lũng loạn Ngân hàng, Điên lực, Viễn thông, Dầu khí xăng dầu ra sao… Dân ta đã bị chúng biển thủ ăn chăn hàng Trăm tỉ Us, hàng chục Tấn Vàng như thế nào…
  -In tiền vô tội vạ để cứu từng nhóm Lợi ich ,khiến Lạm phát tăng cao vào tốp đầu Thế giới… giá cả tăng cao đẩy người dân lao đông vào vòng Bần cùng hóa…
  … -…
  Hoan hô các Đ/C Ban biên tâp, Phóng viên , Công tác viên Quan Làm Báo, Dân Làm Báo, các Báo Mang yêu nước khác …Đã và Đang là những Tiếng nói của Dân tôc VN… các Đ/c cần đưa đến cho Người đọc nhiêu thông tin hơn nữa (có thể 10 tin có 5-6 tin chính xác còn lại là những tin Cảnh báo xa) đó cũng là Quí báu
  Còn hơn bọn bút nô, chỉ đươc nghe 1 chiều ,Viết bài dưới sự quản chế… Khi đươc tiếp xúc với sự thât chúng Xôc nặng còn La toáng lên là Phản đông? ĐỒ HÈN !!!

 2. Anh
  29/10/2012 lúc 6:35 Sáng

  Nói thật. Lúc đầu , vào đọc quan làm báo cũng chỉ là để theo xu hướng chung. Cũng như bài viết này nói người Việt Nam có tính tò mò ,Nhưng sau đó xem phản ứng từ nhà nước thì lại thấy có thể đó là 1 phần của sự thật chăng. Có lửa thì mới có khói chứ. 1 trang wed dù có nhiều người đọc đi chăng nữa , nhưng có thể mấy người quan chức cấp cao ấy có thời gian mà xem ? có lẽ nếu hỏi mấy bác ấy về tinh tế chắc chả ai biết. Vậy tại sao 1 trang wed phản động lại có phản hồi nhanh đến như vậy được nhỉ. Chưa kể rằng là một người của đảng lại ghé vô 1 trang wed phản động sao. Và tại sao lại ưu tiên nó để đưa vào đấu tranh vậy. Các phản ứng của các kênh truyền thông chính thống đã nói lên điều đó rồi. Những người đọc cũng có đầu óc vs chuyện họ suy luận ra được cũng không phải là điều khó khăn đâu.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: