Trang chủ > Quốc tế > Xung đột biển Đông có thể xáo trộn kinh tế toàn cầu

Xung đột biển Đông có thể xáo trộn kinh tế toàn cầu

Với nhan đề “Năm xung đột có thể khuấy động thị trường toàn cầu”, tờ Wall Street Journal của Mỹ nhận định thị trường thế giới có thể bị tác động từ năm tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và xung đột lớn.

Xung đột biển Đông có thể xáo trộn kinh tế toàn cầu

Xung đột biển Đông có thể xáo trộn kinh tế toàn cầu

Wall Street Journal ghi nhận hiện nay các bên có liên quan vẫn đang nỗ lực kiềm chế không để các tranh chấp và xung đột vượt quá tầm kiểm soát, do đó các tranh chấp và xung đột chưa hội đủ yếu tố leo thang đến mức gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà đầu tư trong các khu vực có liên quan.

Dù vậy, thị trường toàn cầu vẫn đang đứng trước nguy cơ bị tổn thương bởi lẽ các tranh chấp và xung đột này đều tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ bất cứ lúc nào.

Năm tranh chấp đó là:

Xung đột Israel-Iran: Israel vẫn kiên định rằng Israel có quyền ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân trong khi Iran khẳng định chương trình hạt nhân chỉ nhằm mục đích hòa bình. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần đề cập đến khả năng không kích Iran.

Nếu xung đột xảy ra, giá dầu sẽ tăng vì nguồn cung cấp dầu ở Trung Đông có thể sẽ đứt. Các nước nhập khẩu dầu nhiều như Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đồng shekel của Israel sẽ là nạn nhân trực tiếp bị rớt giá.

Dự báo: Thủ tướng Netanyahu chỉ mạnh nói chứ chưa hẳn đã làm vì mục đích có thể chỉ nhằm gây áp lực để Mỹ bảo vệ quyền lợi của đồng minh Israel nhiệt tình hơn.

Xung đột Syria: Nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad đã trở thành nội chiến. Xung đột từ Syria đang đe dọa lan ra biên giới và đã tới sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ phe nổi dậy Syria.

Các nhà đầu tư lo ngại nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ có tầm ở Trung Đông trong khi nước này ít khả năng đối phó với chiến tranh tôn giáo và giá dầu cao.

Dự báo: Ít khả năng xung đột sẽ lan đến bên trong Thổ Nhĩ Kỳ bởi Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO, Syria sẽ phải dè chừng phản ứng quốc tế.

Tranh chấp hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở biển Đông: Nếu Trung Quốc sử dụng quyền lực kinh tế và quân sự với ý đồ kiểm soát hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cùng các tuyến đường biển quan trọng sống còn, thương mại thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Quan trọng hơn, Mỹ có thể bị lôi kéo dẫn đến xung đột.

Dự báo: Tranh chấp biển Đông sẽ chưa có đột phá. Mỹ hiện vẫn phản ứng thận trọng. Nhiều khả năng Mỹ có thể có thái độ cương quyết hơn khi Trung Quốc đẩy mạnh phát triển kinh tế ở biển Đông.

Tranh chấp quần đảo Dokdo/Takeshima: Tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật trở nên cực kỳ căng thẳng sau chuyến thăm quần đảo của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm 10-8.

Về hậu quả đối với thị trường, Nhật đã đe dọa sẽ không thực hiện tiếp thỏa thuận hoán đổi tiền tệ khoảng 70 tỉ USD với Hàn Quốc. Lúc đó đồng won Hàn Quốc có nguy cơ bị tổn thương.

Dự báo: Tranh chấp vẫn sẽ dùng dằng, khó có bước đột phá nào vì Hàn Quốc vẫn né tránh lời kêu gọi phải giải quyết tranh chấp của Nhật.

Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông: Quần đảo này nằm giữa tuyến đường biển và khu vực đánh bắt cá quan trọng đồng thời còn tiềm ẩn nhiều nguồn tài nguyên năng lượng.

Tranh chấp quần đảo giữa Trung Quốc và Nhật lên đến mức căng thẳng vào cuối tuần qua đúng lúc hai nước đang nỗ lực xây dựng quan hệ thương mại song phương. Trong các tranh chấp lãnh thổ trước đây với Nhật, Trung Quốc đã từng ngưng xuất khẩu sang Nhật kim loại và vật liệu quý cần thiết cho công nghiệp sản xuất của Nhật.

Dự báo: Tương tự mọi tranh chấp lãnh thổ khác, cuối cùng tham vọng khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ bị kiềm chế vì Trung Quốc không muốn làm xấu đi quan hệ với đối tác thương mại quan trọng như Nhật.

 

 

 

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: