Trang chủ > Vũ Đức Đam > Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói gì việc khởi tố ông Trần Xuân Giá?

Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói gì việc khởi tố ông Trần Xuân Giá?

Chiều 27/9, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2012, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông báo một số kết quả phát triển tình hình kinh tế trong tháng 9/2012.

Khởi tố ông Trần Xuân Giá và các nguyên lãnh đạo ACB

Liên quan thông tin khởi tố một số bị can nguyên là lãnh đạo ACB, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tái khẳng định không có vùng cấm trong việc xử lý các vi phạm ngân hàng. Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải làm quyết liệt, đồng bộ các biện pháp trước mắt và lâu dài với mục đích tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho…

Đồng thời với việc tiến hành các biện pháp trước mắt như trên thì tái cơ cấu tài chính ngân hàng như sắp xếp các ngân hàng thương mại, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng… cũng rất quan trọng”.

Phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 27/9 đề cập việc khởi tố 4 bị can về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng. Những bị can này (gồm Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu – ACB Trần Xuân Giá và 3 nguyên Phó chủ tịch Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang) đã phê duyệt cho ông Lý Xuân Hải ủy thác cho nhân viên gửi 718 tỷ đồng ở ngân hàng khác.

Khởi tố 4 người, gồm: Ông Trần Xuân Giá - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB; các ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB.

Khởi tố 4 người, gồm: Ông Trần Xuân Giá – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB; các ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định đây là một trong các hoạt động nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng và trên tinh thần mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Bộ trưởng nhấn mạnh việc khởi tố được tiến hành với những người đã từ nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo ACB, nên không ảnh hưởng tới hoạt động ngân hàng này.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc chiều 27/9, cơ quan điều tra đã chính thức ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Giá – nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: “Chiều 27/9, cơ quan điều tra đã có thông tin chính thức việc khởi tố một số người trong lĩnh vực ngân hàng. Việc này nằm trong các sự chỉ đạo từ trước nhằm làm lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng”.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Thực hiện nghiêm minh trước pháp luật và không có vùng cấm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này (lĩnh vực tài chính – ngân hàng) làm cho hệ thống tài chính ngân hàng của Việt Nam vững mạnh, hoạt động ổn định. Việc khởi tố không ảnh hưởng gì đến hoạt động của Ngân hàng ACB vì ông Trần Xuân Giá đã từ nhiệm. Hiện nay Ngân hàng ACB đã có chủ tịch mới và đang hoạt động bình thường”…

“Khi các cơ quan có biện pháp xử lý đều đã lường trước các khả năng để đảm bảo ổn định hệ thống và bảo vệ quyền lợi người gửi tiền”, Bộ trưởng nói. Ông khẳng định những sai phạm vừa qua của các cá nhân chỉ khiến các ngân hàng giảm lãi, không ảnh hưởng tới quyền lợi người gửi tiền.

Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam

Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam

Theo Bộ trưởng, thâu tóm ngân hàng có nhiều thủ đoạn, các cơ quan chức năng và Ngân hàng Nhà nước đã nhận diện được, báo cáo Chính phủ và Chính phủ cũng đồng ý để cho các cơ quan này có biện pháp xử lý.

Bộ trưởng cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn nhấn mạnh quan điểm kiên trì các giải pháp vừa trước mắt vừa lâu dài. Trước mắt là xử lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nợ xấu, hàng tồn kho, vốn và thị trường cho doanh nghiệp. Trong dài hạn, sẽ thực hiện tốt tái cơ cấu mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế với 3 mũi nhọn.

Ông Trần Xuân Giá được cho tại ngoại do sức khỏe yếu và nghiêm túc hợp tác với cơ quan điều tra. Cả 4 bị can đều bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Phan Vinh tổng hợp

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: