Trang chủ > An ninh mạng > Facebook, Twitter và YouTube thách thức luật pháp các quốc gia

Facebook, Twitter và YouTube thách thức luật pháp các quốc gia

(Website Trần Đại Quang) – Google đang phải đối mặt với những rắc rối liên quan tới các đoạn clip đăng trên YouTube trước chiến dịch tranh cử bầu cử thị trưởng tại Brazil. Ngày 25/09/2012, Toà án bang Mato Grosso đã ra lệnh bắt giữ ông Fabio Coelho – Chủ tịch Google tại Brazil. Theo đó, ông Coelho bị bắt giữ sau khi Google từ chối gỡ bỏ đoạn video có nội dung công kích nhằm vào Alcides Bernal, một ứng cử viên đang chạy đua cho chức thị trưởng tại thành phố Campo Grande, được đăng tải trên YouTube. Được biết, luật bầu cử tại Brazil có một số giới hạn về việc bình luận về các ứng cử viên, trên đài truyền hình, đài phát thanh và cả Internet. Hiện tại, ông Coelho đã được thả sau khi ký cam kết sẵn sàng có mặt trước toà khi được triệu tập.

Cùng với việc ra lệnh bắt giữ Chủ tịch Google tại Brazil, tòa án cũng gửi yêu cầu đến các nhà cung cấp dịch vụ trong nước chặn truy cập vào Google và YouTube trong vòng 24h. Tuy nhiên, chưa có thông tin về thời gian bắt đầu thực hiện yêu cầu này.

Các mạng xã hội Facebook, Twitter và YouTube thách thức luật pháp các quốc gia. Ảnh minh họa

Các mạng xã hội Facebook, Twitter và YouTube thách thức luật pháp các quốc gia. Ảnh minh họa

Trong thời gian qua, Google gặp phải rắc rối khi đoạn video “Innocence of Muslims” (“Sự ngây thơ của người Hồi giáo”), có nội dung xúc phạm nhà tiên tri Mohammed của Đạo Hồi, được đăng tải lên YouTube hồi đầu tháng 07/2012. Đoạn video đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ tại nhiều quốc gia Hồi giáo trên thế giới đặc biệt là khu vực Trung Đông, dẫn tới cuộc bạo động làm thiệt mạng ít nhất 50 người, trong đó có Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Libya.

Nhiều nước trên thế giới cũng bày tỏ quan điểm không ủng hộ chính sách, điều khoản về việc đăng tải video lên YouTube. Bộ trưởng Truyền thông Nga cho biết nếu đoạn video nói trên không được gỡ bỏ thì nhiều khả năng dịch vụ này sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn tại Nga. Thượng nghị Sĩ Ruslan Gattarov thuộc Đảng Nước Nga Thống Nhất là nghị sĩ đầu tiên nêu lên vấn đề nhạy cảm này với các công tố viên. Nhiều chính trị gia Nga, trong đó có cựu Phó Thủ tướng Igor Sechin cũng bày tỏ ủng hộ quan điểm trên và cho rằng Internet phải chịu trách nhiệm về việc hỗ trợ cho những cuộc biểu tình chống lại tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc bầu cử quốc hội tại nước này vào tháng 12/2011, điều mà trước đây chưa từng xảy ra. Chính phủ Bangladesh và Indonesia cũng đã cấm truy cập YouTube do ảnh hưởng của bộ phim đối với cộng đồng hồi giáo tại 2 nước này. Vào đầu tháng 09/2012, một thẩm phán tại bang Parana (Brazil) cũng đã yêu cầu Google trả 500.000 USD mỗi ngày cho việc chậm trễ việc gỡ bỏ đoạn video theo yêu cầu của tòa án.

Đoạn video đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ tại nhiều quốc gia Hồi giáo trên thế giới

Đoạn video đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ tại nhiều quốc gia Hồi giáo trên thế giới

Hiện tại, mặc dù Google từ chối xóa đoạn video gây kích động nói trên trên ra khỏi hệ thống do nội dung không vi phạm các điều khoản của YouTube nhưng cũng đã hạn chế truy cập tại một số nước Trung Đông cũng như các quốc gia hồi giáo.

Được biết, các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter cũng từng gây nên các vấn đề tương tự như Google. Tháng 05/2012, Pakistan đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet chặn Twitter vì trang web này không đồng ý gỡ bỏ các bài viết mang nội dung xúc phạm đến Hồi giáo. Úc kêu gọi ban hành các quy định về quản lý mạng xã hội sau khi Facebook không có thái độ dứt khoát với các nội dung phân biệt chủng tộc. Tại Palestine, một loạt website chỉ trích chính phủ cũng bị đóng cửa cùng với việc bắt giữ những nhà báo có hoạt động chống đối nhà chức trách trên Facebook.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Time, The Register, Fox News, Huffington)

 

 

 

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: