Trang chủ > An ninh Quốc phòng > “Lời hứa của Trung Quốc”

“Lời hứa của Trung Quốc”

Trong cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng lần thứ ba diễn ra ngày 3/9 tại Hà Nội, thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc phát ngôn rằng: “Trung Quốc nhất trí chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc… Và cam kết: Trong bất kỳ tình huống nào cũng không sử dụng lực lượng quân sự để trấn áp, ngăn cản hoặc đe dọa các hoạt động hòa bình trên biển”!

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) đón thượng tướng Mã Hiểu Thiên tại trụ sở Bộ Quốc phòng sáng 3/9. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) đón thượng tướng Mã Hiểu Thiên tại trụ sở Bộ Quốc phòng sáng 3/9. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Tại Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư diễn ra ngày 21/9, đích thân Phó Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình khẳng định, cam kết rằng: “Trung Quốc muốn đàm phán hòa bình vấn đề trên biển với Asian. Trung Quốc nhất quán coi trọng và kiên trì chính sách không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, láng giềng hữu nghị, là bạn với các nước trong ASEAN; mong muốn cùng với các nước ASEAN giải quyết những vấn đề phát sinh, những vấn đề còn có nhận thức khác biệt giữa Trung Quốc và các nước trong ASEAN bằng đàm phán hoà bình, tôn trọng lẫn nhau trong đó có vấn đề trên biển”!

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “niềm nở” chào đón các nguyên thủ ASEAN đến tham dự

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “niềm nở” chào đón các nguyên thủ ASEAN đến tham dự

Ngay sau đó 2 ngày, vào ngày 23/9, báo chí Trung Quốc đưa tin Trung Quốc sẽ sử dụng máy bay không người lái tăng cường giám sát các vùng biển, trong đó có vùng biển tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 1/10, Trung Quốc đã tổ chức lễ kéo cờ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Hai ngày sau, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc tổ chức diễn tập trực chiến khẩn cấp tại khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Mới đây nhất, ngày 8/10, Trung Quốc thành lập phòng khí tượng của cái gọi là thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Phòng khí tượng này sẽ giám sát và dự báo thời tiết tại quần đảo Hoàng Sa và cả Trường Sa của Việt Nam, cũng như các vùng nước bao quanh. Theo một thông báo trên trang web của Cục Khí tượng Trung Quốc hôm 9/10, phòng khí tượng nói trên sẽ giám sát nhiệt độ không khí, độ ẩm, lượng mưa, giông bão, sức gió và hướng gió, bức xạ mặt trời, cũng như cung cấp dự báo thời tiết hàng ngày!

Bản tin đăng trên mạng China News Service về hành động của phía Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Bản tin đăng trên mạng China News Service về hành động của phía Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Trung Quốc đến “nhà người khác”, đặt máy giám sát để làm gì? Phải chăng là đang muốn kiểm soát ? Vậy thì, Trung Quốc đang nói với thế giới, mình đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam còn gì?!

Phải chăng Trung Quốc đem chủ quyền của Việt Nam ra làm trò đùa? Không tôn trọng tình hữu nghị anh em láng giềng. Khi quá căng thẳng thì Trung Quốc xoa dịu, sau đó Trung Quốc lại có một loạt các hành động sai trái được tính toán kỹ, đi ngược lại tất cả các thỏa thuận cấp cao! Vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam! Hầu như trên vấn đề an ninh, chính trị, thì lời hứa của Trung Quốc có thể tin cậy?

Thái Bình (Website Nguyễn Tấn Dũng)

Bài viết HOTBlog Dân Làm Báo bám víu vào chữ “dân”

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: