Trang chủ > Trương Tấn Sang > CTN Trương Tấn Sang: Không kỷ luật, Trung ương đã ‘cân nhắc lợi hại’

CTN Trương Tấn Sang: Không kỷ luật, Trung ương đã ‘cân nhắc lợi hại’

“Tại sao một đồng chí trong Bộ Chính trị đề xuất với Trung ương nhận kỷ luật về mình? Có lý do cả. Ngoài khẳng định ưu điểm ra, cũng đều đã nêu rất rõ những khuyết điểm chủ yếu mà mình đề xuất với Trung ương”.

Hội nghị TW6: Toàn văn phát biểu bế mạc của TBT Nguyễn Phú Trọng

Ngày 17/10, tổ đại biểu QH của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận 1 và 3 (TP.HCM).

Tại đây, đáp lại những ý kiến góp ý thẳng thắn của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có những phát biểu tâm huyết, chân tình, thấm thía với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến vấn đề chống tham nhũng và xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Xin trân trọng trích giới thiệu tới bạn đọc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Sau Hội nghị Trung ương 6 vừa rồi, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần lắng nghe những bình luận, đánh giá phê phán, khen chê của bà con cô bác.

Thứ nhất, bức xúc nhất là xung quanh kết quả Hội nghị Trung ương 6. Trung ương 6 bàn 9, 10 chủ đề nhưng cô bác chủ yếu nhắc về kết quả thực hiện kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4. Tôi cũng ngẫm nghĩ, hay là các chủ đề khác, quý vị thỏa mãn rồi như vấn đề tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, giáo dục đào tạo, công nghệ, đất đai, lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng…

Phê bình, tự phê bình không phải là khâu duy nhất

Tôi xin khẳng định trong công cuộc xây dựng Đảng, phê bình và tự phê bình là khâu hết sức quan trọng nhưng nó không phải là một khâu duy nhất. Bản thân Nghị quyết Trung ương 4 cũng nói bốn nhóm giải pháp lớn, mà vấn đề đầu tiên mà Đảng tiến hành là phê bình và tự phê bình. Rộng hơn về xây dựng Đảng là một loạt vấn đề. Ví dụ như sáng nay quý vị cũng nhắc nhở chúng tôi làm sao sớm ban hành quy chế để QH có thể tiến hành sớm việc bỏ phiếu tín nhiệm cho những chức danh mà QH bầu hoặc phê chuẩn. Đó cũng là công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước.

Điều thứ hai, kết quả Hội nghị Trung ương lần này mới là kết quả bước đầu. Còn rất nhiều việc phải làm, đối với toàn Đảng, với Trung ương và đối với bản thân Bộ Chính trị. Tại sao Bộ Chính trị đề xuất với Trung ương tự nhận hình thức kỷ luật về mình? Tại sao một đồng chí trong Bộ Chính trị đề xuất với Trung ương nhận kỷ luật về mình? Có lý do cả. Ngoài khẳng định ưu điểm ra, cũng đều đã nêu rất rõ những khuyết điểm chủ yếu mà mình đề xuất với Trung ương. Trung ương xem xét, cân nhắc lợi hại trong thời điểm hiện nay và quyết định là không kỷ luật…

Vấn đề thứ ba mà cô bác rất chú ý, là kỳ họp này QH sẽ thông qua quy chế để cứ hằng năm QH sẽ bỏ phiếu tín nhiệm chúng tôi. Đây là một cuộc giám sát kiểm tra hết sức trực tiếp, tất nhiên là bỏ phiếu kín để đánh giá những người mà mình cử ra đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng của đất nước.

Trông đợi 180 triệu con mắt nhân dân

Vấn đề thứ tư là chống tham nhũng. TP.HCM có thể nói là một trong những địa phương đóng góp rất nhiều công sức cho đất nước và là một trong những địa phương hiến kế rất nhiều trong việc phòng ngừa tham nhũng. Kỳ họp này sẽ sửa Luật phòng chống tham nhũng, thay thế Ban Chỉ đạo Nhà nước để Đảng trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo vấn đề này. Từ nay đến cuối năm sẽ hình thành tổ chức này và đi vào hoạt động, Tổng Bí thư sẽ đứng đầu. Nhưng đó mới là quyết tâm chính trị thôi. Vấn đề dân và Đảng đang đòi hỏi là hành động. Chúng tôi hiểu được vấn đề cuối cùng là hành động chứ không phải bằng đó mà thỏa mãn.

Trước đây ta nói “một bộ phận”, sau đó thì là “một bộ phận không nhỏ” tham nhũng. Lúc nãy có cử tri nói cả họ hàng cũng tham nhũng, mức độ hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị thế này, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa nhưng tôi mong mọi người hãy phát huy sức mạnh của toàn dân, những gì biết được hãy gửi thư đến cơ quan chức năng. Tôi hiểu được hiện nay nhiều người sợ bị trù, bị úm. Nhưng nếu vì những sợ sệt đó mà cứ để những kẻ xấu len lỏi trong Đảng, trong Nhà nước làm những điều sai trái, làm phương hại đến lợi ích quốc gia, phương hại đến toàn dân và chế độ thì thử hỏi toàn dân tộc này, toàn Đảng này, toàn quân này chấp nhận được không?

Chắc chắn không chấp nhận! Chúng tôi mong rằng mỗi lần gặp thế này, cô bác hãy phê phán, nhắc nhở chúng tôi. Chúng tôi rất vui lòng nhận lời và sửa chữa mình. Nguyễn Trãi từng nói: “Người đẩy thuyền, người lật thuyền cũng là dân”, mà Đảng này ra đời cũng từ lòng dân tộc này. Chúng tôi mong đợi cô bác anh chị phát hiện những kiểu tham nhũng nào, không phải một mà nhóm… Chúng tôi có 14 đồng chí Bộ Chính trị là có 28 con mắt nhưng toàn dân có 90 triệu người, tức là có 180 triệu con mắt thì thông minh hơn nhiều và có thể nhìn thấy mọi điều, mọi nơi, mọi chỗ. Ngày xưa một đồng chí lãnh đạo nào đó có khuyết điểm thì có thể giấu được chứ giờ không giấu được đâu. Cá nhân chúng tôi có khuyết điểm gì có lẽ bà con biết hết…

Một câu hỏi thật hóc búa

Xung quanh vấn đề khó khăn của doanh nghiệp, trong năm qua chúng ta đã có sự thành công trong việc kiềm chế lạm phát, CPI hiện nay còn khoảng 5,13%. Nhưng nó đã để lại hậu quả khá nặng, số DN chết nhiều quá. Theo thống kê tôi thấy, năm rồi và cho tới thời điểm hiện nay, số lượng DN ngưng hoạt động, giải thể lên tới khoảng 100-110.000 DN. Số thua lỗ không dưới 150.000 tỉ đồng, công nhân thất nghiệp rất lớn. Chúng tôi sẽ có giải pháp sớm xử lý nợ xấu.

Vấn đề nữa là cử tri hỏi tại sao đất nước có nhiều thuận lợi nhưng phát triển chậm hơn người ta? Câu hỏi này thật hóc búa. Đại hội XI nói hết rồi, tôi xin vắn tắt lại. Đúng là 25 năm đổi mới ta có nhiều thành tựu, từ đói nghèo đến thoát khỏi đói, đến phát triển trung bình. Có nhiều lý do ta chậm nhưng có một lý do ta chú ý, phải chăng trong việc đất nước chậm phát triển có vấn đề tham nhũng? Đây là một sự thật không thể né tránh được, mặc dù nói ra điều này hết sức đau lòng. Việc xây dựng một mét cầu hay một mét đường đắt hơn gấp đôi Thái Lan và Trung Quốc. Nói mãi, kiểm tra mãi vẫn chưa ra. Điều này dẫn đến nợ công, nợ dân tăng lên rất cao. Chắc chắn một điều trong đó có yếu tố tham nhũng.

>> Xem thêm: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng / Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: