Trang chủ > Đa chiều > Nội các Nguyễn Tấn Dũng: Tái khởi động

Nội các Nguyễn Tấn Dũng: Tái khởi động

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Theo quy định của Hiến pháp năm 1992, Việt Nam đã từ bỏ quy chế lãnh đạo tập thể và thay thế bằng hệ thống trách nhiệm cấp Bộ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng chính phủ. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã đưa đến tình huống khi hầu như mọi quyền lực đều tập trung trong tay Thủ tướng chính phủ và vai trò của Tổng bí thư Đảng dần dần bị lu mờ.

Có lẽ ông Nguyễn Tấn Dũng là Thủ tướng “hiện đại” đầu tiên của Việt Nam được cảm nhận một cách đầy đủ nhất về quyền lực của mình. Ông nhận về mình vai trò lãnh đạo trong việc phát triển và giám sát sự tăng trưởng kinh tế tăng vọt từ năm 2006. Ông trở thành người đứng đầu trong giới quan chức tích cực hợp tác với các nhà lãnh đạo và các nhà đầu tư nước ngoài. Ông cũng đã thoát khỏi vòng ảnh hưởng của các cố vấn cho người tiền nhiệm của mình, thay thế họ bằng đội ngũ những người thân cận và mạng lưới bảo trợ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một nhà kinh tế theo chủ nghĩa dân tộc, nhiệm vụ của ông là liên kết hòa nhập kinh tế Việt Nam với nền kinh tế thế giới bằng bất kỳ giá nào. Điều này đã dẫn đến việc lạm phát nhảy vọt vào các năm 2007-2008, ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Tuy nhiên, chính sách cân nhắc kỹ lưỡng của ông trong việc sử dụng các gói kích thích kinh tế truyền thống đã giúp giảm thiểu hậu quả tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu đến Việt Nam, điều rõ ràng có thể coi là thành tích của ông.

Ồng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã góp phần vào sự phát triển các tập đoàn lớn trong khu vực nhà nước mà ông tin sẽ có thể trở thành những đối thủ cạnh tranh trên thị trường thế giới. Trong khi nền kinh tế vẫn đang tiếp tục tăng trưởng, những tập đoàn này đã không bị kiểm tra và giám sát chặt chẽ. Chính điều đó đã đem lại lợi ích không nhỏ cho những nhân vật thân cận của Thủ tướng, những người được ông tin tưởng.

Sau khi có trong tay nội các chính phủ vào năm 2006, ông đã thành lập Ủy ban chống tham nhũng và tự bổ nhiệm mình vào chức trưởng ban. Bằng cách đó, các trường hợp tham nhũng đều qua tay phó Thủ tướng, người cộng sự được ông Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng. Nạn tham nhũng phát triển nhanh một cách trầm trọng, trước hết chính là do khâu kiểm soát yếu kém.

Trong lúc tăng trưởng kinh tế đang tiếp tục lên cao, Thủ tướng đã không ngăn chặn những khoản vay khổng lồ của các Tập đoàn doanh nghiệp nhà nước, thường xuyên vượt quá phạm vi quyền lợi của họ. Tham nhũng lan tràn phổ biến ra toàn bộ hệ thống bảo trợ.

Cho đến Hội nghị trung ương lần tới sẽ diễn ra vào tháng Mười Hai năm 2013, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ buộc phải giữ lời hứa mà ông đã đưa ra trong bài tự phê bình kiểm điểm của mình tại Hội nghị. Sẽ nỗ lực thực hiện việc xác định và xử lý những người phải chịu trách nhiệm về tham nhũng tại Vinashin và Vinalines. Ủy ban Trung ương mới của Hội đồng Kinh tế sẽ đưa những khuyến nghị độc lập và các báo cáo phân tích hoạt động của Đảng, điều có thể giúp tăng cường kiểm soát các hoạt động của ông Nguyễn Tấn Dũng. Bộ Chính trị sẽ phải tiến hành một kế hoạch hành động thống nhất để giải quyết tất cả các thiếu sót đã được đưa ra trong Hội nghị đảng lần này.

Theo: http://ru.scribd.com/carlthayer

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: