Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Những điểm yếu cần khắc phục của Hải quân Việt Nam

Những điểm yếu cần khắc phục của Hải quân Việt Nam

Những năm gần đẩy Hải quân nhân dân Việt Nam đã tập trung hiện đại hóa nhanh chóng nhằm theo kịp với tình hình căng thẳng trên biển Đông. Liên tiếp các thông tin về mua sắm trang bị hải quân đem lại cho chúng ta cảm giác an tâm hơn, tuy nhiên hải quân ta vẫn có một số vấn đề cần khắc phục.

1. Tàu hiện đại quá ít, lực lượng đông đảo vẫn là các tàu cũ từ lâu

Như hiện tại, lực lượng tàu tên lửa mặt nước của chúng ta gồm các “ngôi sao” như 02 tàu Project 1166.1E Gepard , 02 tàu project 1241.8 Molniya. Ngoài ra còn 01 tàu BPS-500, 02 tàu pháo TT-400TP và 06 tàu pháo project 10412 Svetlyak. Còn lại lực lượng chủ yếu vẫn là các tàu tên lửa đời cũ như project 1241.RE, project 205 Tsunami, project 206M và project 206 Shtorm.

Chúng ta có thể lập luận rằng cách sử dụng hợp lý sẽ giúp tận dụng các tàu này một các hiệu quả. Nhưng không thể phủ nhận việc đây đều là các tàu cũ, khả năng tác chiến hạn chế so với các tàu hiện đại của đối phương.

2. Khả năng phòng không và chống ngầm kém

a. Phòng không

Hiện chúng ta không có khả năng phòng không hạm đội, tất cả chỉ dừng lại ở phòng thủ điểm tầm gần, tàu nào lo tàu đó. Vũ khí phòng không chủ yếu của các tàu hiện nay là CIWS AK-630M và tổ hợp pháo-tên lửa Palma (2 tàu Gepard).

Ngoài ra, cấu hình gốc của project 1166.1 có 1 dàn tên lửa tầm trung OSA-M nhưng khi về ta thì đã bị loại bỏ. Việc phòng không tầm xa hiện nay dựa hoàn toàn vào Không Quân, điều này hạn chế khả năng tác chiến xa bờ và chủ động phòng thủ khi bị tấn công. Việc trang bị một tàu phòng không hạm đội vẫn còn chưa được bàn tới, vì vậy đây là lỗ hổng tương đối lớn của Hải Quân.

b. Chống ngầm

Hiện tại lực lượng chuyên chống ngầm của ta chỉ bao gồm 05 tàu project 159 với vũ khí chống ngầm chính là 3 ngư lôi 533mm và các dàn rocket RBU-6000. Trong số đó 2 tàu đã thay dàn rocket RBU-6000 bằng đại liên 14.5mm. Ngoài ra, ta không có tàu chống ngầm hiệu quả trong điều kiện tác chiến hiện đại. Các tàu ngầm project 636 còn lâu mới về, vì thế chúng ta đang có lỗ hổng rất lớn trong việc bảo vệ các biên đội tàu chiến.

3. Huấn luyện

Việc huấn luyện tác chiến với khí tài hiện đại của chúng ta hiện nay là rất nghèo nàn. Do kinh phí rất ít nên việc tập trận bắn đạn thật với các tàu tên lửa là gần như không có, mọi việc huấn luyện hoàn toàn nằm trên buồng mô phỏng (với tàu project 1241.8) hoặc huấn luyện chay. Điều này sẽ làm cán bộ chiến sĩ khó làm chủ thiết bị khí tài hiện đại, đồng thời gây ra sự bị động khi có tình huống xảy ra. Đây được đánh giá là điều nguy hiểm nhất trong thời điểm hiện nay.

Theo Reds.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: