Trang chủ > Nguyễn Tấn Dũng > Phát biểu quan trọng của TT Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị EAS

Phát biểu quan trọng của TT Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị EAS

Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 7 (EAS) – tâm điểm chú ý của dư luận thế giới đã diễn ra chiều 20/11 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Lãnh đạo ASEAN, lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế và các nước đối tác tham gia Cấp cao Đông Á như: Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Thủ tướng Australia Julia Gillard… tham dự các phiên họp trong khuôn khổ Cấp cao Đông Á.

Tham dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có phát biểu quan trọng, khẳng định EAS tiếp tục là diễn đàn của các Lãnh đạo để đối thoại và định hướng hợp tác về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược, cả về chính trị, an ninh và hợp tác, phát triển vì lợi ích chung của các nước ở khu vực và trên cơ sở các mục tiêu, nguyên tắc và thể thức của EAS.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á chụp ảnh lưu niệm

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á chụp ảnh lưu niệm

Thủ tướng cho rằng, EAS cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác về các vấn đề an ninh phi truyền thống, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên ở khu vực như: quản lý thiên tai, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán người…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Với tư cách là một thành tố quan trọng trong cấu trúc khu vực, EAS cần tích cực phối hợp và bổ sung với các cơ chế khu vực hiện có, qua đó đóng góp vào các mục tiêu chung là hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực. Đồng thời, tăng cường hợp tác hơn nữa về an ninh an toàn hàng hải vì đây chính là quan tâm và lợi ích chung của khu vực và thế giới.

Thủ tướng cho rằng, trước mắt cần tập trung vào các lĩnh vực như hợp tác về tìm kiếm và cứu trợ người và tàu thuyền bị thiên tai, bị nạn trên biển, chống cướp biển, vận chuyển và kết nối hàng hải, bảo vệ môi trường sinh thái và đa dạng sinh học biển, quản lý bền vững các nguồn lợi thủy sản…

Hoan nghênh các nỗ lực chung vì mục tiêu hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Thủ tướng đề nghị các nước ủng hộ ASEAN – Trung Quốc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm DOC, hướng tới Bộ Quy tắc COC; ủng hộ ASEAN thực hiện Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông nhằm bảo đảm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982 của LHQ, bao gồm việc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển, vì hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và thịnh vượng ở khu vực.

Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo các nước tham gia EAS đã thông qua Tuyên bố EAS về Sáng kiến phát triển Đông Á và Tuyên bố EAS về phòng chống sốt rét kháng thuốc, đồng thời chính thức khởi động đàm phán về Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực.

Bạch Dương (Website Nguyen Tan Dung)

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: