Trang chủ > Chính trị > ‘Tham nhũng là ai, nhóm lợi ích ở đâu?’

‘Tham nhũng là ai, nhóm lợi ích ở đâu?’

Rất đông cử tri dự và phát biểu trong cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị 1, TP HCM ngày 25/11.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các cử tri và giải thích những nội dung liên quan đến câu hỏi cử tri đặt ra.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri

Cử tri Nguyễn Minh Giới, phường 16, quận 4 bức xúc: Trước đây, trong vụ án Lã Thị Kim Oanh, ông Bộ trưởng Lê Huy Ngọ phải chịu trách nhiệm, còn bây giờ những vụ án tham nhũng, thất thoát cả ngàn tỉ đồng chẳng có “người đứng đầu”, liên đới nào chịu trách nhiệm.

“Trong công tác chống tham nhũng, yếu tố công khai, minh bạch chính là công cụ cần thiết. Tuy nhiên, ngay cả việc Nghị quyết T.Ư 4 đã đề cập đến nhóm lợi ích, là hình thức tham nhũng tập thể nhưng cũng không có địa chỉ cụ thể, đó là những ai, nhóm lợi ích đó là đâu, lĩnh vực nào”, ông Giới nói.

Bận rộn trong khoảng thời buổi sáng phải bán báo để mưu sinh, cử tri Nguyễn Vinh Ngọc, phường 4 quận 4, đã có mặt đúng giờ đăng kí với ban tổ chức để nêu ý kiến: sự thẳng thắn, cầu thị nhận trách nhiệm của các Bộ trưởng qua phần trả lời chất vấn đã làm người dân phấn khởi.

Tuy nhiên ông Ngọc cũng cho rằng, trước tình trạng những công trình trọng điểm: cột phát sóng truyền hình Nam Định, thủy điện sông Tranh 2 chưa đạt chất lượng, phần trả lời của người đứng đầu ngành xây dựng cho rằng lỗi thuộc về cơ chế là chưa thỏa đáng. Tương tự như vậy, việc quản lý giá thuốc thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế, nhưng lãnh đạo Bộ Y tế chưa nêu ra giải pháp khắc phục.

Đề cập đến các vụ án Lã Thị Kim Oanh, PMU 18, cử tri Ngọc bày tỏ, khi xảy ra sai phạm, những người có liên quan từ trực tiếp đến gián tiếp đều liên đới trách nhiệm và bị xử lý. Tuy nhiên qua các vụ Vinashin, Vinalines gần đây, chưa thấy nói đến trách nhiệm của người lãnh đạo. Điều này gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri Nguyễn Văn Nhơn, phường 9, quận 4 nhấn mạnh: Theo số liệu của Thanh tra Chính phủ năm 2012 thì cả nước có 62.000 vụ tham nhũng, nhưng cơ quan chức năng chỉ phát hiện và xử lý có 464 vụ. Việc xử lý các vụ tham nhũng hiện nay đang theo xu hướng hành chính hóa. Nghiêm trọng biến thành không nghiêm trọng, to biến thành nhỏ, nhỏ rồi không có gì. Có lẽ cấp trên đã không nghiêm nên cấp dưới cũng lấy đó mà noi theo, có chăng chỉ là khiển trách, rút kinh nghiệm nội bộ rồi xin lỗi là xong.

Tán đồng những nội dung thảo luận xung quanh việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; đề nghị phát huy kết quả của đợt sinh hoạt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết 4, cử tri Hoàng Hữu Huyền cho rằng, những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ phải chủ động từ chức, không cần đến sự vận động “nên”từ chức như cách hiểu, cách nói hiện nay. Cùng với hoàn thiện hành lang pháp lý về Luật phòng chống tham nhũng là tốt, Quốc hội cần có cơ chế giám sát việc thực thi của các cá nhân, tổ chức tại các lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra sai phạm.

Nêu ra những tác động ảnh hưởng đến thị trường vàng, cử tri Lê Như Tề, phường 3, quận 4 cho rằng, khi đồng tiền nội tệ không ổn định, thì người dân tìm đến vàng như một phương thức thanh toán thay thế. Điều quan trọng hiện nay là giữ cho tiền tệ ổn định. Cách quản lý thị trường vàng hiện nay, được ví như “không sửa đằng chuôi mà sửa bằng lưỡi.”

Cử tri Hồ Quang Chính, phường 9, quận 3 nhắc đến tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong xử lý cán bộ Trần Dụ Châu mắc khuyết điểm sẽ luôn là bài học trong việc kiên quyết thực thi kỷ cương phép nước để an dân; đề nghị Quốc hội quan tâm đến những quyết định của các Bộ, ngành, một khi những quyết định này có ảnh hưởng đến mưu sinh của đông đảo quần chúng.

Nhiều các cử tri cũng đã đề cập đến những bất cập trong quá trình chấp hành quy định về giao thông theo Nghị định 71, cùng những quan ngại của người dân trước thông tin một số lực lượng công an sẽ mặc thường phục khi kiểm tra hành chính, cho rằng xử lý vi phạm giao thông hiện nặng về chế tài phạt, ít chú ý đến công tác tuyên truyền.

Cử tri cũng đề nghị đại biểu Quốc hội ghi nhớ những lời hứa của các bộ trưởng trước dân trong kỳ họp này, để giám sát việc thực thi tốt hơn trong các kỳ họp lần sau.

Lo lắng về một số chính sách mới

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước, có ý kiến cho rằng việc công an giao thông hóa trang xử lý các lỗi vi phạm là không cần thiết, vì nó chồng lấn nhiệm vụ của cảnh sát hình sự, cơ động. Việc cảnh sát giao thông hóa trang, mặc thường phục sẽ dễ phát sinh tiêu cực và vô tình sẽ làm mờ đi hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát giao thông được Đảng và nhân dân tin tưởng.

Một vấn đề nữa là việc đổi chứng minh nhân dân theo mẫu mới có thêm tên cha mẹ không được dư luận đồng tình. Theo ý kiến cử tri, việc làm này có thể gây tâm lý mặc cảm đối với trường hợp có quan hệ thân nhân không tốt.

Ngoài ra, cử tri cũng tỏ ra lo lắng với nghị định 71 của Chính phủ về việc xử phạt, lưu hành và sử dụng xe chính chủ và không chính chủ.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: