Trang chủ > An ninh mạng > Cuộc chiến “Trân Châu cảng trên mạng”

Cuộc chiến “Trân Châu cảng trên mạng”

Không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta lên tiếng cảnh báo khả năng Mỹ phải đối mặt với một vụ “Trân Châu cảng trên mạng”, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã cân nhắc việc thành lập lực lượng dự bị chiến tranh mạng.

Một trung tâm chỉ huy của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ ở căn cứ Fort Meade

Một trung tâm chỉ huy của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ ở căn cứ Fort Meade

Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Jane Holl Lute ngày 31-10 cho biết, lực lượng dự bị chiến tranh mạng, khi được thành lập, trước hết sẽ bao gồm các chuyên gia an ninh máy tính từng làm việc trong chính phủ đã nghỉ hưu chuyển sang làm việc cho các công ty tư nhân và sau đó gồm cả những chuyên gia chưa từng làm việc trong các cơ quan chính phủ. Theo bà Lute, hiện các phương án đang được cân nhắc song hy vọng lực lượng dự bị đặc chủng này sẽ được thành lập trong vòng một năm.

Ý tưởng thành lập lực lượng dự bị chiến tranh mạng của nước Mỹ được đưa ra sau khi có các ý kiến của các quan chức an ninh cấp cao lo ngại rằng hiện trạng sức mạnh của đội ngũ chiến tranh mạng là chưa đủ mạnh trong khi nguy cơ của cuộc chiến này với nước Mỹ ngày càng nghiêm trọng. Đích thân Bộ trưởng Panetta mới đây đã cảnh báo rằng nước Mỹ phải đối mặt với một vụ “Trân Châu cảng trên mạng” khi ngày càng dễ bị tin tặc nước ngoài tấn công để phá hủy mạng lưới điện quốc gia, hệ thống giao thông, mạng lưới tài chính… hay đánh cắp các dữ liệu tuyệt mật quốc gia.

Cùng chung nỗi lo nguy cơ gia tăng mà đội ngũ nhân lực lại quá yếu, Giáo sư William Robertson của Đại học Northeastern cho rằng những cảnh báo về vấn đề này hoàn toàn không cường điệu và Chính phủ Mỹ hiện đang đau đầu về mối đe dọa tấn công mạng. Theo ước tính, trung bình mỗi ngày có hàng triệu cá nhân và tổ chức muốn thâm nhập các trang mạng do Lầu Năm Góc quản lý hay riêng các mạng lưới tài chính và ngân hàng ở Mỹ đã phải hứng chịu hàng trăm nghìn vụ tấn công mỗi ngày.

Chính vì thế Mỹ là nước đi tiên phong trong nỗ lực phòng thủ chiến tranh mạng với việc từ tháng 6-2009 đã quyết định thành lập Bộ Chỉ huy chiến tranh mạng đặt tổng hành dinh tại căn cứ quân sự Fort Meade, bang Maryland. Kể từ đó tới nay, Mỹ cũng đã triển khai hàng loạt chính sách và biện pháp nhằm tăng cường khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh trong không gian mạng.

Quan trọng nhất là Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố chiến lược an ninh mạng mới, trong đó xác định tăng cường an ninh, đề phòng các cuộc tấn công mạng sẽ là nhân tố quan trọng trong việc định hình sức mạnh quân sự của Mỹ trong tương lai. Chiến lược mới cho phép quân Mỹ “đáp trả không khoan nhượng” các tấn công mạng giống như đối với các cuộc tấn công quân sự trên bộ, trên không và trên biển.

Thế nhưng, cho dù Nhà Trắng năm 2012 đã dành ngân sách 56,7 tỷ USD cho DHS, trong đó dành hơn 230 triệu USD để nâng cấp hệ thống an ninh mạng, song vẫn chưa thể giải toả mối lo tấn công mạng. Do vậy, DHS phải tính tới việc thành lập lực lượng dự bị chiến tranh mạng.

Nguồn: Trần Đại Quang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: