Trang chủ > Đa chiều > “Lạt mềm buộc chặt”

“Lạt mềm buộc chặt”

Đáp lại hành động gây hấn với tấm hộ chiếu ngạo mạn của Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố phản đối bằng công hàm và bằng hành động thực tiễn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nói: “Chính phủ đã có công hàm phản đối chính thức và khẳng định rõ quan điểm chỉ đạo, với người Trung Quốc mang hộ chiếu in “đường lưỡi bò” thì không đóng bất kỳ con dấu nào của Việt Nam”.

>> Câu chuyện chim Cú và “đường lưỡi bò” Trung Quốc

Thay vào đó, Việt Nam cấp thị thực tờ rời để một mặt vẫn tạo điều kiện cho người Trung Quốc làm việc hoặc giao lưu với người dân Việt Nam; mặt khác thể hiện rõ chính kiến của Chính phủ Việt Nam.

Chính phủ đã chỉ đạo không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam lên mẫu hộ chiếu có "đường lưỡi bò".

Chính phủ đã chỉ đạo không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam lên mẫu hộ chiếu có “đường lưỡi bò”.

Trước đó, tại Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều chuyên gia nghiên cứu biển Đông của Việt Nam và thế giới nhất trí rằng, tuyên bố của Trung Quốc về đường lưỡi bò là vô nghĩa và hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Với quan điểm nhà có chủ, Quốc gia có chủ quyền. Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, do đó chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ này. Không riêng gì hộ chiếu mà bất cứ giấy tờ nào có in “đường lưỡi bò” do Trung Quốc xuất bản sẽ không có giá trị pháp lý khi vào Việt Nam.

Trước mưu đồ thôn tính, xâm lược, ngày càng ngang ngược của Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã vận dụng sách lược ngoại giao “lạt mềm buộc chặt” vừa mềm mỏng, vừa cứng rắn, linh hoạt, biết thời, biết người biết ta… thể hiện bản lĩnh chính trị khôn ngoan, không chỉ nhằm bảo toàn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền mà còn khiến các thế lực xâm lược phải chùn bước, nể trọng.

Bạch Dương (Nguyen Tan Dung)

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: