Trang chủ > Biển Đông > Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính của Trung Quốc

Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính của Trung Quốc

Ngư dân Việt Nam là đối tượng bị nhắm tới đầu tiên trong chính sách chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc ở Biển Đông, một quan chức Trung Quốc công khai thừa nhận với báo Mỹ ngày 1/12.

Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu Bình Minh 02 / NÓNG: TÀU BÌNH MINH 02 tiếp tục bị quấy nhiễu

Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách chặn xét tàu thuyền của các nước hoạt động trong phạm vi “đường chín đoạn” mà nước này ngang nhiên tự vẽ ra ở Biển Đông.

Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách chặn xét tàu thuyền của các nước hoạt động trong phạm vi “đường chín đoạn” mà nước này ngang nhiên tự vẽ ra ở Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên báo New York Times của Mỹ số ra ngày 1/12, một quan chức tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) công khai thừa nhận ý đồ chặn bắt tàu thuyền nước ngoài của Trung Quốc tại Biển Đông là nhằm tăng cường năng lực khống chế các quần đảo nằm bên trong “đường lưỡi bò”, với ngư dân Việt Nam là đối tượng bị nhắm tới trước tiên.

“Phạm vi áp dụng bao trùm toàn bộ các hòn đảo hay bãi đá nằm bên trong đường 9 đoạn và các vùng biển lân cận”, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc, ông Ngô Sĩ Tồn, xác nhận với phóng viên tờ New York Times trong cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Quan chức này khẳng định các quy định mới sẽ được áp dụng kể từ đầu tháng 1/2013 trên toàn bộ các hòn đảo nằm rải rác trên Biển Đông và các vùng biển xung quanh. Với quyết định mới này, lực lượng công an biên phòng Trung Quốc sẽ được phép chặn giữ, lục soát và trục xuất các tàu thuyền nước ngoài hoạt động bên trong khu vực lãnh hải 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Ông này cũng công khai khẳng định với báo Mỹ rằng mục tiêu trước mắt của quyết định mới này là nhằm đối phó với các tàu đánh cá Việt Nam trong vùng biển xung quanh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi được Trung Quốc gần đây chọn để đặt trụ sở của cái gọi là “thành phố Tam Sa”,

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép và đặt tên là đảo Vĩnh Hưng. Gần đây, Trung Quốc đã chọn đảo Phú Lâm để đặt trụ sở chính của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đơn vị hành chính được thành lập trái phép hồi tháng 7 vừa qua để quản lý toàn bộ Biển Đông. Ngoài ra, Phú Lâm cũng là nơi được Trung Quốc đặt đại bản doanh của đơn vị quân đội đồn trú trên Biển Đông.

 1. Bao Viet
  11/12/2012 lúc 1:40 Chiều

  Trung Quoc da ngang nguoc ‘bang truong’ lanh hai cua Viet Nam chung ta nhu vay. Nhung sao nha nuoc VN van luon ca ngoi 16 vang 4 tot?
  Trung Quoc la ke thu 1000 nam cua dan toc VN chung ta. Nam 1979 bon banh truong Bac Kinh da xam luoc VN chung ta giet chet hang tram ngan nguoi dan VN. Trong lich su dan toc ta da bao lan chong lai quan xam luoc Trung Quoc. Vay ma tai sao chung ta lai de mat Hoang sa va bay gio la Truong sa ?
  Quan doi ta Trung voi nuoc, Hieu voi dan, Kho khan nao cung vuot qua, Khe thu nao cung danh thang, the ma tai sao chung ta lai KHONG DAM lay lai Hoang Sa va GIU VUNG Truong sa, cung nhu toan bo chu quyen cua chung ta tren bien ca. Biet bao xuong mau cua CHA ONG chung da da do ra de tao dung ra lanh hai nay. Neu chung ta khong bao ve, thi chung ta qua thuc da co toi voi tien nhan.
  Kinh xin hay nhin vao SU THAT. Chua bao gio dan toc ta lai bi SI NHUC den nhu vay.
  Nay kinh
  Lac bao Viet

 1. 05/12/2012 lúc 3:41 Chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: