Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Làm gì để bảo vệ ngư dân?

Làm gì để bảo vệ ngư dân?

Tình hình Biển Đông trong nỗ lực làm dịu lại của các nước trong khu vực càng trở nên căng thẳng khi trên tờ báo chính thức của Trung Quốc – Nhân Dân nhật báo, những ngày cuối tháng 11 có thông tin rằng: Các luật mới có hiệu lực từ ngày 1-1-2013 cho phép cảnh sát biển Trung Quốc ở tỉnh Hải Nam được lên boong và khám xét các tàu nước ngoài xâm nhập bất hợp pháp các vùng biển của Trung Quốc. Và vùng biển của Trung Quốc ở đây được hiểu là khu vực đang tranh chấp trên vùng Biển Đông. Đương nhiên, ngay lập tức, thông tin trên đã nhận được sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Cần phải nói thêm rằng, Trung Quốc đã nhiều lần, gần đây nhất là sau phản ứng của Tổng Thư ký ASEAN về thông tin Trung Quốc sẽ kiểm soát tàu qua lại ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn công khai tuyên bố: “Mọi quốc gia đều có tự do đi lại ở Biển Nam Trung Hoa theo đúng luật pháp quốc tế”. Việc Trung Quốc nhiều lần tuyên bố không gây trở ngại cho tự do hàng hải với kế hoạch “khám xét tàu nước ngoài” là hoàn toàn trái ngược nhau. Người phương Đông gọi đó là “tiền hậu bất nhất”.

Vấn đề, như thông điệp của Tổng Thư ký ASEAN: “Phản ứng của tôi là vấn đề này chắc chắn làm leo thang những căng thẳng vốn ngày càng gia tăng. Và đây là một bước ngoặt nghiêm trọng của các sự việc”. Dư luận thế giới thật khó hiểu trước việc Trung Quốc đang làm cho tình hình Biển Đông thêm căng thẳng. Động thái ấy đang đặt các quốc gia Đông Nam Á nằm trong vùng tranh chấp Biển Đông cần có những bước đi mạnh mẽ và gắn kết hơn nữa nếu không muốn như lời cảnh báo của ông Tổng Thư ký Surin Pitsuwan: “Động thái trên, nếu không được xử lý đúng đắn, có thể hủy hoại niềm tin vào Đông Á như một đầu tàu tăng trưởng kinh tế”.

Những ngư dân Việt Nam ngàn đời đánh cá trong ngư trường của mình

Những ngư dân Việt Nam ngàn đời đánh cá trong ngư trường của mình

Dễ hiểu khi sau tuyên bố của Trung Quốc trên tờ Nhân Dân nhật báo: “Cảnh sát cũng có quyền bắt các con tàu này phải chấm dứt hành trình và đổi hướng”, Philippines đã có phản ứng mạnh mẽ và gần như ngay lập tức rằng hành động của Trung Quốc sẽ là “phi pháp và chứng minh cho lời phát biểu liên tục được lặp đi lặp lại của Philippines rằng tuyên bố chủ quyền không thể chối cãi của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông không chỉ là một đòi hỏi quá đáng mà còn là mối đe dọa đối với tất cả các nước”.

Đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa

Đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa

Bởi vì kế hoạch của Trung Quốc khám xét tàu nước ngoài vi phạm điều khoản về tự do hàng hải trong Công ước quốc tế về Luật Biển. Và bởi vì – điều này quan trọng hơn – vùng Biển Đông mà Trung Quốc đang nhắc tới nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý mà Việt Nam, Philippines…có chủ quyền ở đó và do đó Cảnh sát biển Trung Quốc không có quyền gì để khám xét tàu thuyền của các nước này.

Với người dân Việt Nam, càng đáng kinh ngạc hơn khi được biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên báo New York Times (Mỹ) số ra ngày 1/12, một quan chức tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) công khai thừa nhận ý đồ chặn bắt tàu thuyền nước ngoài của Trung Quốc tại Biển Đông là nhằm tăng cường năng lực khống chế các quần đảo nằm bên trong “đường lưỡi bò”, mà trước tiên là đối phó với các tàu đánh cá Việt Nam. Và người Việt Nam tin và hy vọng cuộc trả lời phỏng vấn NewYork Times chỉ là một sự huênh hoang có tính cá nhân. Công dân Việt Nam có quyền tự do hàng hải theo Công ước quốc tế về Luật Biển. Tàu đánh cá Việt Nam có quyền đánh bắt trên ngư trường của mình – vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý ở Biển Đông.

Không ai muốn tin phía Trung Quốc sẽ đi ngược lại nỗ lực của cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề Biển Đông. Nhưng nếu Trung Quốc vẫn nhất mực thực hiện kế hoạch “chặn xét tàu nước ngoài” thì cộng đồng ASEAN, nhất là các nước có liên quan đến vùng Biển Đông đang được nhắc tới sẽ phải làm gì? Đó là câu hỏi được đặt ra lúc này. Tranh thủ, tìm tiếng nói của ASEAN, của Liên Hiệp Quốc, của dư luận quốc tế…hay đưa ra toà án quốc tế? Dù cách nào cũng đòi hỏi một sự chủ động.

Đảo Trường Sa Lớn thuộc Quần đảo Trường Sa

Đảo Trường Sa Lớn thuộc Quần đảo Trường Sa

“Trong khi chúng tôi đang cố tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp thì họ lại làm việc đó” – thắc mắc của một viên tướng Philippines. Có lẽ đó cũng là thắc mắc chung của dư luận quốc tế.

Những ngư dân Việt Nam ngàn đời đánh cá trong ngư trường của mình chưa bao giờ vì sợ hãi mà không dám ra khơi. Nhưng nếu động thái khám xét tàu nước ngoài thực sự được Trung Quốc áp dụng từ 1-1-2013, chúng ta sẽ làm gì để bảo vệ công dân của mình?

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: