Trang chủ > Biển Đông > Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không nên ‘dây’ vào Biển Đông

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không nên ‘dây’ vào Biển Đông

Phản ứng với tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc DK Joshi về việc Ấn Độ sẵn sàng triển khai lực lượng quân sự tới vùng biển Đông tranh chấp để bảo vệ các lợi ích dầu mỏ của mình tại đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua (5/12) cho biết Trung Quốc phản đối “bất kỳ hành động thăm dò năng lượng đơn phương” nào ở Biển Đông.

Một giàn khoan của Tập đoàn ONGC Videsh

Một giàn khoan của Tập đoàn ONGC Videsh

Ý kiến của ông Hồng Lỗi đưa ra trong bối cảnh Washington đang yêu cầu Bắc Kinh làm rõ quyết định vừa được công bố gần đây, theo đó, cho phép công an biên phòng nước này có quyền chặn giữ và trục xuất tàu thuyền nước ngoài trong vùng biển tranh chấp.

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước tuyên bố của Đô đốc Hải quân Ấn Độ Joshi, tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 5/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc “hy vọng các nước liên quan tôn trọng chủ quyền và lợi ích quốc gia của Trung Quốc”.

“Trung Quốc phản đối bất kỳ hoạt động thăm dò và khai thác năng lượng đơn phương nào trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông”, tờ Thời báo Hoàn cầu trích dẫn tuyên bố của ông Hồng.

Trước đó, hôm 4/12, tại một cuộc họp báo, Đô đốc Hải quân Ấn Độ Joshi đã tuyên bố lực lượng Hải quân nước này và các tàu chiến đã sẵn sàng triển khai tới Biển Đông để bảo vệ các lợi ích của Ấn Độ tại đây, mà cụ thể là bảo vệ tự do hàng hải và hoạt động đầu tư khai thác dầu khí của Tập đoàn dầu khí ONGC Videsh ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Tháng 10/2011, Ấn Độ đã ký thỏa thuận với Việt Nam về việc thăm dò khai thác dầu khí trong vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã vô cớ nhiều lần tìm cách ngăn cản, yêu cầu New Delhi “tôn trọng sự ổn định hòa bình của khu vực” và không tham gia các dự án khai dầu khí với Việt Nam trên vùng Biển Đông.

Bình luận về các tuyên bố qua lại của 2 bên, ông Du Jifeng, một học giả tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết: “Mối đe dọa thực sự mà Ấn Độ gây ra với Trung Quốc là sự hợp tác quân sự giữa Ấn Độ và nước có liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông. Hơn nữa, Ấn Độ hiện đang kiểm soát một số hòn đảo ở Ấn Độ Dương, tại lối vào của eo biển Malacca – nơi có đến 80% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi qua mỗi năm”.

Linh Phương (Theo AFP)

Advertisements
  1. Vfd
    02/01/2013 lúc 9:00 Chiều

    Yeah

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: