Trang chủ > Biển Đông > Làm gì khi Trung Quốc không sợ ‘lở’?

Làm gì khi Trung Quốc không sợ ‘lở’?

Người ta thường nói: “cùi không biết sợ lở”. Có nghĩa là, một khi con người ta đã làm sai rồi, bị phê phán gay gắt, không còn thiện cảm trong mắt bạn bè quốc tế thì người đó sẽ trở nên bất cần và hành động sẽ hướng đến tiêu cực ngày một nhiều hơn.

Ở một khía cạnh nào đó, Trung Quốc cũng vậy, vì muốn biển Đông thành “ao nhà”, hết tìm cách gây hấn nước láng giềng, chia rẽ ASEAN, bất hợp tác trong các cuộc đàm phán giải quyết căng thẳng về biển Đông, giờ Trung Quốc lại tìm cách “khơi mào” để “dụ” các nước láng giềng sử dụng “vũ lực”. Nếu như biết sợ luật pháp quốc tế, biết lo ngại trước sự đoàn kết của cộng đồng thì Trung Quốc sẽ không tiếp tục thực hiện cắt cáp tàu Bình Minh 2 đang hoạt động trên vùng biển của Việt Nam – nơi mà Trung Quốc đang cố muốn có được. Trung Quốc sẽ không ồ ạc khoe kho vũ khí bất chấp sự lên án của quốc tế. Trước tình hình này, Việt Nam, cộng đồng quốc tế sẽ làm gì để bảo vệ chủ quyền quốc gia?

Hộ chiếu không có giá trị

Hộ chiếu không có giá trị

Bất chấp sự phản đối của quốc tế, Trung Quốc vẫn khăng khăng thực hiện tham vọng bành trướng lãnh thổ. Dường như cái tham vọng đó ăn sâu vào máu thịt, đốt cháy tim gan nên Trung Quốc bất chấp, đánh đổi tất cả để đạt được mục đích cho bằng được. Biết là phi lý, cả cộng đồng đều bác bỏ cái “đường lưỡi bò” nhưng Trung Quốc vẫn cố vẽ và dùng mọi thủ đoạn để quốc tế lọt vào chiêu trò của Trung Quốc mà thừa nhận.

Mới đây Trung Quốc cho in cái “đường chín đoạn” vào hộ chiếu người dân, để một khi các nước đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đóng dấu vào hộ chiếu, cho nhập cảnh vậy là Trung Quốc sẽ hô hào “đường chín đoạn” được thừa nhận. Thế nhưng kết quả đi ngược lại ước muốn của nước này và tất cả hộ chiếu vi phạm đều bị thế giới khước từ!

Trước sự phản ứng dữ dội của cộng đồng quốc tế và người dân trong nước, Trung Quốc liền đứng ra nghệch ngoạc vẽ vời hòng “làm mờ” cái điều sai trái đó và chỉ trích lại rằng: “đã suy nghĩ quá xa”? Hành động thâm độc rõ rành rành thế mà Trung Quốc vẫn cố nguỵ biện! Thế nhưng ẩn đằng sau những lời đường mật mà lãnh đạo nước này “xoa dịu” quốc tế là hàng loạt hành động dã tâm khiêu khích mà Trung Quốc liều mình lên kế hoạch hồng “cai trị” biển Đông.

Tàu Bình Minh 02

Tàu Bình Minh 02

Cho rằng mình là nước lớn, không ai làm gì được mình nên Trung Quốc tiếp tục quá đáng, “láu cá” hô hào rằng “cho phép cảnh sát biển can thiệp và ngăn chặn các tàu ở Biển Đông”. Lấy quyền gì mà Trung Quốc lại ngang ngược, trơ trẽn như vậy? Các nước láng giềng có nhờ Trung Quốc làm công việc đó bao giờ đâu mà sao Trung Quốc cứ dày mặt như thế? Phải chăng là với Trung Quốc có “anh hùng” hơn nữa cũng chẳng sao. Bởi, Trung Quốc có tốt đẹp, có nhân văn trong mắt bạn bè quốc tế đâu mà sợ mất mặt, sợ mất uy tín, danh dự?!

Trước tình hình này, thiết nghĩ Việt Nam và quốc tế nên lấy nhu để thắng cương. Bởi Trung Quốc đã liều mình rồi, đã cột bom đạn vào người, không màn đến danh dự thì muốn Trung Quốc tháo “chất nổ” kia xuống là chuyện không hề dễ dàng.

Nếu như Mỹ, Ấn Độ, các nước khác và Liên Hiệp Quốc đang tạo sức ép về quân sự, vũ khí với Trung Quốc thì Việt Nam nên để cho Trung Quốc biết rằng: đem đến điều gì cho Việt Nam, Trung Quốc sẽ được nhận lại những điều đó. Nếu đến với Việt Nam để hợp tác đôi bên cùng có lợi, giao lưu để đôi bên cùng phát triển thì Việt Nam luôn sẵn sàng. Còn nếu đến Việt Nam để gây hấn, phá hoại, đem bom đạn đến vùng trời bình yên này thì chắc chắn Trung Quốc sẽ nhận lấy hậu quả của nó.

Và trong suốt thời gian xảy ra căng thẳng này, hơn ai hết người dân Việt Nam nên bình tĩnh để ứng phó lại hành động của Trung Quốc; tránh rơi vào chiêu trò, những cái “bẫy” thâm độc mà Trung Quốc mưu toan vạch ra! Bên ngoài đã có sức mạnh cộng đồng quốc tế, trong nước có sự sáng suốt, đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Có như thế thì chủ quyền biển đảo của Việt Nam mới được bảo vệ vững chắc!

Bạn đọc Thanh Trúc / Nguyen Tan Dung

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: