Trang chủ > Chính trị > “Đấu” với Trung Quốc thì “bàn cờ thế” là giải pháp tối ưu!

“Đấu” với Trung Quốc thì “bàn cờ thế” là giải pháp tối ưu!

Lợi dụng tình hình biển Đông căng thẳng – cụ thể việc tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc lên đến cao trào, một số người dân chưa hiểu hết vấn đề đã lên tiếng, gây sức ép cho lãnh đạo Việt Nam.

>> Bàn cờ thế sự – 1946: Ứng vạn biếnBàn cờ thế sự – 1946 Ứng Vạn Biến – Phần 2

Khi thấy Trung Quốc đe dọa sử dụng vũ lực, cố tình khiêu khích, nào là cắt cáp tàu Bình Minh 2, xây dựng trái phép trên các đảo Việt Nam tuyên bố chủ quyền, một số người dân Việt Nam “nóng tánh” đã yêu cầu Nhà nước phải “đánh” Trung Quốc. Người ta cứ nghĩ làm thế là thể hiện lòng yêu nước, thế nhưng nào phải vậy!

Việt Nam phải bình tĩnh, thật lý trí

Việt Nam phải bình tĩnh, thật lý trí

Người ta đâu biết rằng, nếu dùng vũ lực trước thì Việt Nam đã mắc mưu Trung Quốc rồi! Lúc đó Trung Quốc sẽ vịn vào điều đó mà đi hô hào với cả thế giới và mặc sức được thể làm càn! Lúc đó, thử hỏi quốc tế làm sao đứng về phía và coi Việt Nam là chính nghĩa được? Thử hỏi, lúc bạn bè quốc tế cho rằng: chính nghĩa gì mà đi sử dụng vũ lực trước, thì Việt Nam sẽ trả lời như thế nào? Dẫu biết rằng, Trường Sa, Hoàng Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nhưng nếu động binh lúc này, liệu chúng ta được lợi hay hại? Chọn đối sách nào là việc những người lãnh đạo phải cân nhắc, chứ không phải “nóng là đánh”.

Hải quân nhân dân được lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đầu tư để đủ sức bảo vệ chủ quyền biển đảo của tỏ quốc

Hải quân nhân dân được lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đầu tư để đủ sức bảo vệ chủ quyền biển đảo của tỏ quốc

Đó cũng chính là lý do vì sao lãnh đạo Việt Nam luôn lựa cách “đáp trả” lại hành động gây hấn của Trung Quốc bằng đàm phán và sử dụng sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong cuộc tranh chấp lãnh thổ đầy quyết liệt này! Trong suốt thời gian xảy ra căng thẳng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các lãnh đạo Việt Nam đã chỉ đạo ra sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng mọi cách đó sao?! Đảng, Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương và người dân Việt Nam cũng hành động thiết thực, ra sức phản đối, vạch mặt Trung Quốc thực hiện hàng loạt “chiêu trò” vi phạm luật pháp quốc tế trên biển Đông. Đất nước Việt Nam không những không công nhận cái gọi là “đường lưỡi bò” mà còn bác bỏ tất cả hộ chiếu “đường chín đoạn” phi lý mà Trung Quốc ngụy tạo! Những hành động của chúng ta được quốc tế ủng hộ, đó không phải là hiệu quả hay sao!

Lịch sử Việt Nam ghi rất rõ, có phải chết đi chăng nữa mà bảo vệ được đất nước thì lãnh đạo, người dân luôn sẵng sàng. Điều đó chứng tỏ, Việt Nam không sợ hy sinh, không hèn nhát và cũng không bao giờ sợ chết. Chỉ có điều, những gì hy sinh phải đáng; phải chắc chắn rằng đem lại lợi thế cho đất nước. Phải hiều rằng, chỉ cần thật sự có lợi cho nước Việt Nam này thì lãnh đạo và người dân Việt Nam luôn sẵng sàng!

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tổ quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung đoàn Không quân 940, Quân chủng PK-KQ

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tổ quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung đoàn Không quân 940, Quân chủng PK-KQ

Vậy mà một số người dân thiếu hiểu biết, bị kích động lại đứng lên nhoi nhoi, cho rằng biểu tình chống Trung Quốc là yêu nước? Sự việc sẽ ra sao nếu như người dân Việt Nam biểu tình, phá hoại tòa đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam? Phải chăng là vô tình người Việt Nam đã tạo được cái cớ cho Trung Quốc lấy đó mà làm càn và hô hào với thế giới rằng: “Trung Quốc dùng vũ lực chỉ là đáp trả lại hành động công kích của Việt Nam”. Lúc đó, phải chăng là người Việt đã hại đất nước mình!

Khẩu đội pháo phòng không 37mm sẵn sàng đợi lệnh

Khẩu đội pháo phòng không 37mm sẵn sàng đợi lệnh

Vì quá nóng giận, mất bình tỉnh, nghĩ rằng lãnh đạo vô trách nhiệm, một số người quay lưng với Đảng và đứng về phía phản động để thực hiện cái gọi là “yêu nước”; vô tình đã trở thành thành phần phá hoại đất nước mà họ không hay. Họ đâu biết, chỉ vì thiếu hiểu biết, hành động ba sàm của họ làm ảnh hưởng đến đất nước như thế nào? Nên nhớ rằng, đấu với Trung Quốc thì “bàn cờ thế” là giải pháp tối ưu; còn vũ lực chỉ là biện pháp cuối cùng mà mà thôi!

Chiến đấu cơ Su-30 của Trung đoàn 935, Sư đoàn 370 luôn chuẩn bị sẵn sàng đợi lệnh chiến đấu góp phần bảo vệ toàn bộ vùng trời biển đảo Việt Nam.

Chiến đấu cơ Su-30 của Trung đoàn 935, Sư đoàn 370 luôn chuẩn bị sẵn sàng đợi lệnh chiến đấu góp phần bảo vệ toàn bộ vùng trời biển đảo Việt Nam.

Và nếu như người dân bình tĩnh, suy nghĩ quán triệt thấu đáo cái lý do vì sao Trung Quốc lại muốn Việt Nam châm ngòi sử dụng vũ lực đầu tiên thì người dân sẽ không đến tòa đại sứ quán biểu tình, đòi đập phá chống đối Trung Quốc, đòi đánh Trung Quốc! Bởi, chống và đáp trả lại Trung Quốc như thế này không khác nào tự mình đưa mình đến với con đường không có ngõ lùi! Nếu không sáng suốt, quá kích động thì Việt Nam rất dễ bị Trung Quốc gài vào thế bị chiếu tướng. Bởi vậy, trong lúc căng thẳng nhất người Việt Nam phải bình tĩnh, thật lý trí, xoay chuyển tình hình để dồn thế bí về với Trung Quốc; để xiết và khóa chặt Trung Quốc trên chính bàn cờ mà Trung Quốc tạo ra, đó là cách làm hiện nay của lãnh đạo Việt Nam!

Hải Dương

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Nguồn: Nguyen Tan Dung

Advertisements
 1. Dan den
  13/12/2012 lúc 8:55 Sáng

  Nghe có vẻ lý luận sâu sắc,nhưng thế cờ này từ năm 74 thế kỷ trước đến giờ chỉ thấy vn tổn thất quân,mất đất mất đảo thôi. Tam sa đã thành lập rồi,khó như đòi tiền gái thôi.

 2. AK47
  14/12/2012 lúc 10:37 Chiều

  Chính trị là 1 vấn đề phức tạp,nếu đi sai 1 nước cờ thôi thì hậu quả khôn lường.Hơn nữa trong bối cảnh hiện nay khi Trung quốc nổi lên là cường quốc về kinh tế,quân sự với bản chất tư bản,nham hiểm,còn đất nước ta mới qua chiến tranh tàn phá nặng nề 3,4 mươi năm,nền kinh tế đang được khắc phục và phát triển thì chưa thể đấu 1-1 với TQ đc,Chỉ sự khôn khéo trong chính trị,sự hưởng ứng,ủng hộ bạn bè quốc tế,dù trung quốc có ngông cuồng đến mấy thì cũng hông giám xâm phạm chủ quyền 1 quốc gia nào đó 1 cách trắng trợn đc.
  Chỉ có dân giàu,nước mạnh thì cục diện sẽ thay đổi khác thôi.
  Dân tộc ta có ”lòng nồng làn yêu nước,đó là truyền thông quý báu của nhân dân ta.Từ xưa đến nay,mỗi khi đất nước bị sâm năng,tinh thần đó kết thânhf làn sóng vô cùng mạnh mẽ,nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước,cướp nước”.Lịch sử hào hùng với nhũng trang sử vàng đã minh chính,khẳng định,tô thêm tình yêu quê hương,đất nước đó của con người VN.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: