Trang chủ > Quốc tế > Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa mang vệ tinh

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa mang vệ tinh

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên đã tiến hành phóng tên lửa tầm xa gây tranh cãi.

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên. Ảnh The Algemeiner

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên. Ảnh The Algemeiner

Hãng thông tấn KCNA chính thức xác nhận việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa, khi tuyên bố: “Việc phóng phiên bản hai của vệ tinh Kwangmyongsong-3 từ trung tâm vũ trụ Sohae hôm 12/12 đã diễn ra thành công. Vệ tinh đã đi vào quỹ đạo đúng như kế hoạch.”
Theo thông báo của phía Triều Tiên với các nước xung quanh, tầng một của tên lửa sẽ rơi xuống biển Hoàng Hải (phía Tây Hàn Quốc), trong khi tầng hai sẽ rơi xuống vùng biển phía Đông Philippines.

Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản đều xác nhận vào lúc 9h51 (giờ địa phương) ngày 12/12, tên lửa Unha-3 đã được phóng từ bãi phóng ở bờ biển phía Tây CHDCND Triều Tiên. Một phần tên lửa đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên và phần khác rơi xuống vùng biển gần Philippines.

Chính phủ Nhật Bản cho biết tên lửa Triều Tiên đã bay qua quần đảo Okinawa ở phía nam nước này khoảng 12 phút sau khi được phóng lên. Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản khẳng định không có mảnh vỡ nào rơi vào lãnh thổ Nhật Bản. Trước đó, Nhật Bản đã đặt quân đội vào tình trạng báo động.

Vụ phóng tên lửa tầm xa này khiến cho Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak phải triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp. Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi báo chí Hàn Quốc và phân tích hình ảnh vệ tinh của các chuyên gia Mỹ cho rằng tên lửa Unha-3 đã được gỡ khỏi bệ phóng để khắc phục một lỗi kỹ thuật.

Theo thông báo của Triều Tiên, tên lửa Unha-3 có nhiệm vụ đưa một vệ tinh lên quĩ đạo và hoàn toàn phục vụ cho mục đích hòa bình. Trong khi đó, nhiều nước (trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc) nói rằng đây chỉ là thủ đoạn che đậy việc thử tên lửa đạn đạo tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên đã phát triển loại tên lửa xuyên lục địa có tầm bắn 6.700km, có thể bắn tới các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: