Trang chủ > Đa chiều > Đám ruộng của trí thức

Đám ruộng của trí thức

Các nhà khoa học trao đổi vấn đề biển Đông bên lề hội thảo - Ảnh: Hữu Khá

Các nhà khoa học trao đổi vấn đề biển Đông bên lề hội thảo – Ảnh: Hữu Khá

Hôm qua 13/12/2012, Bần Cố Nông đọc báo Tuổi trẻ thấy có tin về Hội thảo “Hợp tác Biển Đông – lịch sử và phát triển” thấy có nhiều trí thức tham dự như TSKH Lương Văn Kế, PGS.TS Trần Ngọc Vương, TS Trần Nam Tiến, PGS.TS Võ Văn Sen… trao đổi về nội dung hội thảo. Các trí thức này đưa ra nhiều quan điểm về tình hình Biển Đông như: mưu đồ chiếm đoạt của Trung Quốc dựa vào hai mục tiêu cốt lõi, Biển Đông là vấn đề địa chính trị toàn cầu… và tất nhiên là cũng đưa ra nhiều giải pháp trong đó “tăng cường đối thoại” được Tuổi trẻ lấy làm tít của bài báo.

Tăng cường đối thoại về biển Đông

Đến đây, Bần Cố Nông mới chợt nghĩ đến các trí thức vừa tham gia biểu tình ngày 9.12 vừa qua, nghĩ đến vai trò của trí thức, rồi lại nghĩ đến vai trò của những người nông dân như Bần đây. Trước đây Bần nghĩ rằng đến mức “nông dân ra đồng, trí thức xuống đường” là đất nước ta nguy lắm rồi, trí thức mà phải “dấn thân” như vậy trong khi đám nông dân quê mùa, ít học như Bần đây suốt ngày, trọn tháng, quanh năm chỉ biết đến miếng ăn thì quả thực là xấu hổ quá chừng. Tối về nằm mơ Bần la lên “nông dân như tui bây chừ muốn dấn thân thì dấn vào đâu”? Vợ Bần nằm bên cạnh nó đạp một cái thiệt mạnh rồi phán: ông đi chỗ khác mà cày!? Đó, từ đó Bần mới nghĩ là nông dân như Bần mà bỏ cày để dấn thân thì sẽ thế nào? Bần có thằng con sắp thành tiến sĩ, nó về lên lớp Bần là trí thức thì phải dấn thân, Bần thủng thẳng nói với nó: “tau chẳng cần dấn mô chi hết, tau cày ruộng kiếm cơm nuôi mày thành tiến sĩ là được gồi. “Nhất sĩ nhì nông nhưng hết gạo chạy rông là nhất nông nhì sĩ” nghe con”. Nói xong nó im luôn.

Biểu tình – Ranh giới giữa lòng yêu nước và sự ảo tưởng / Đừng ngộ nhận lòng yêu nước

Nói vậy mới nghĩ đến các vị trí thức, mấy thằng ngọng nói là “chấy thức”, các vị thì cày ở đám ruộng nào? Trước đây, nhiều vị nổi danh nhờ nhiệt huyết của tuổi trẻ có công đi biểu tình chống ngụy quyền nên muốn mọi người nhớ lại ánh hào quang ngày xưa chăng? Xin thưa, hàng triệu nông dân đã ngã xuống mà chẳng đòi hỏi vinh danh gì thì đi biểu tình được mấy hào quang. Ừ thì các vị yêu nước nên biểu tình chống Trung Quốc. Thế các vị có phương án gì chống Trung Quốc bày ra cho bà con nông dân tụi tui nghe coi. Nói hay bọn tui sẽ vác cày đi uýnh chìm tàu ngầm Trung Quốc cho coi. Hè, mấy phương án của các vị không chơi trò đưa lên mạng rồi khen nhau nghe, phải đưa ra hội thảo khoa học để những thằng trí thức không yêu nước phản biện. Mà mấy thằng như Lương Văn Kế, Trần Ngọc Vương, Trần Nam Tiến, Võ Văn Sen đúng là không yêu nước. Không thấy tên của thằng nào trong danh sách 42 trí thức phía Nam biểu tình, mấy thằng này chỉ quanh quẩn mấy cái hội hè, hổng ai phỏng vấn đưa tin, xuống đường như tụi vừa rồi có khôn hơn không, yêu nước nè, chụp hình nè, phỏng vấn nè, bị đàn áp nè, ra tuyên bố nè, ký cọt nè… Hơn hẳn chưa? Các vị đề nghị đối thoại làm gì cho mệt, phải uýnh nó thôi.

Bần Cố Nông vác cày đánh chìm...

Bần Cố Nông vác cày đánh chìm…

...tàu ngầm Trung Quốc!

…tàu ngầm Trung Quốc!

Hè, lúc này mà không uýnh nhau thì mấy thằng “trí thức yêu nước” nói là hèn nhát nhưng sau này lịch sử phán xét thì cũng mấy thằng đó lại nói ngày xưa mà khéo hóa giải thì đã không có đánh nhau!? giống như cái kiểu ngày xưa đừng đánh nhau với Nhật, Pháp, Mỹ thì bây giờ đã giàu to rồi. Mẹ cha mấy thằng ham tiền!

Thôi, nông dân như Bần không dám bình loạn nhiều, chỉ cần cho cầy ở đám ruộng nhà mình là được rồi, cũng nuôi khối thằng thành trí thức đấy thôi, Bần sợ dzợ lắm nên hổng dám dấn thân đâu. Hôm nào, trí thức “bỉu tình” nhớ ới Bần, Bần sẽ gửi mấy bao “thóc giống” làm quà (nghe lời mấy vị thì có mà bán…).

 

Bần Nông

 

Advertisements
 1. thanh niên trẻ
  22/12/2012 lúc 3:15 Chiều

  Bác Bần Nông thân mến. ( nếu quả thật bác đúng là hình ảnh ông cụ chất phác, dễ thương trong ảnh)
  Bình thường con không có tham gia comments gì trên mạng cả, nhưng đọc đến bài của bác con thấy chuối không chịu nổi nên mạo muội đưa ra ý kiến của mình mong bác đi cày ruộng xong về nhà vừa lai rai mấy con cá đồng vừa vô laptop đọc cho dzui dzậy.
  Đầu tiên con muốn nói dzới bác là nhờ có trí thức và khoa học công nghệ thì một năm phát triển của thế giới hiện đại tạo ra của cải vật chất bằng hàng trăm năm của các thế hệ trước. Mà số lượng cũng như chất lượng của trí thức VN so với thế giới ít đến mức VN đứng đầu danh sách phát triển của thế giới từ dưới đếm lên đó bác ạ.
  Không ai đi biểu tình bảo sẽ phải làm chiến tranh với Chai-na cả ( con học cái danh từ này trên dân làm báo đó, bác rảnh qua đó đọc 1 tí cho dzui. Có kiến thức và bản lĩnh vững vàng thì dù có bị xúi giục tự con người ta sẽ xác định được đâu là phải trái đúng sai, điều nên làm và không nên làm phải không bác). Chỉ là thể hiện ý chí của mình phản đối những hành động ngang ngược của Đế Quốc Chai-na thôi. Thời đại nào cũng vậy, cái quy luật mạnh ăn hiếp yếu luôn tồn tại, và nếu người mạnh là những người tham lam độc ác và ngu dốt sẽ là một đại họa, sẽ khiến cho hàng ngàn, hàng triệu người thương vong chết chóc. Nhưng mà hiện nay không dễ có chiến tranh như vậy dưới con mắt của dư luận quốc tế. Cũng như nhân dân thế giới đã ủng hộ VN trong thời chiến tranh chống Mỹ. Trung Quốc có muốn lắm cũng không vác súng đi xâm lược các nước xung quanh dễ dàng dzậy đâu ạ. Nếu mà chỉ sợ chiến tranh, khiếp vía kẻ lớn quá mà để kẻ thù lấn dần thì hèn hạ quá. Rồi cũng mất nước thôi bác ạ ( bác vào google tra gương Tây tạng nhé).
  Mà thời buổi khoa học công nghệ hiện giờ một nông dân như bác vẫn có thể tiếp xúc với khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới, tiếp xúc với văn minh nhân loại để mà học hỏi tiếp thu. Điều này thật may mắn chứ cái hồi mấy năm 80-90 chắc dân VN thua triều tiên bi giờ mà cứ tự sướng đang sống trong kỷ nguyên ánh sáng, trong xã hội ưu Việt của loài người. Bác cũng nên giành chút thời gian rảnh mà học hỏi rồi phát biểu ý kiến nhé, kẻo phát ngôn linh tinh như trên, bọn trẻ con nó cười cho là ếch ngồi đáy giếng thì mắc cỡ lắm ạ.
  Cuối cùng con chúc bác mạnh khỏe, chúc bác yên ổn với mảnh ruộng của mình đến cuối đời, không bị ai đem cần cẩu, máy ủi đến tịch thu nhà cửa. Đến lúc đó không khéo không ai bảo, bác cũng dám vác cày lên mà phang xe cảnh sát đó chứ

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: