Trang chủ > Đa chiều > Trung Quốc có đủ tư cách để “chỉ trích” Triều Tiên?

Trung Quốc có đủ tư cách để “chỉ trích” Triều Tiên?

Trước sự việc Triều Tiên phóng tên lửa, gây xôn xao và quan ngại cho nhiều quốc gia trên thế giới thì phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nghệch ngoạc lên tiếng bảo rằng: “Chúng tôi tiếc vì vụ phóng của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, dù cộng đồng quốc tế đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc”. Trung Quốc liệu có đủ tư cách để phát ngôn như thế không – khi mà bản thân Trung Quốc cũng là quốc gia thực hiện hàng loạt hành động sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng?

Dường như Trung Quốc đã “chai mặt” rồi thì phải? Vì nếu như biết sỉ diện thì lãnh đạo Trung Quốc sẽ không yêu cầu rằng: “Bình Nhưỡng nên tuân thủ các nghị quyết có liên quan của Liên Hợp Quốc, trong đó yêu cầu Triều Tiên không tiến hành bất cứ vụ phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và dừng tất cả các hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo”.

Dân ở Nam Triều Tiên xem truyền hình tin tức về kế hoạch phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên

Dân ở Nam Triều Tiên xem truyền hình tin tức về kế hoạch phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên

Anh khuyên Triều Tiên nên tuân thủ là tuân thủ như thế nào? Vì sao anh kêu gọi người khác nên tuân thủ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc mà ngay bản thân không tuân thủ. Trong khi đó chính anh là người đã hậu thuẫn, cung cấp tài chính, kỹ thuật tên lửa cho Triều Tiên, cổ xúy “ngầm” cho chương trình tên lửa của họ, vậy mà lại vờ “chúng tôi tiếc vì vụ phóng”! Anh “xúi” Triều Tiên làm đi, mà giờ anh lại giả vờ lên tiếng chứng tỏ “lương thiện”? Việc làm như thế này, anh nghĩ mọi người sẽ bị anh lừa hay sao?

Video Triều Tiên phóng thành công tên lửa:

Chưa kể, ngoài việc “làm chỗ dựa” cho Triều Tiên, anh còn thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm luật pháp quốc tế về biển Đông. Anh yêu cầu người khác dừng lại tất cả hành động “bị quốc tế phản đối” vậy tại sao anh không thực hiện trước? Phải chăng bản thân anh đang “giả khờ”, ngoan cố, cố tình bịt lỗ tai, không nghe sự phản đối của bạn bè quốc tế?! Phải chăng là anh muốn tất cả các nước đều phải làm đúng, chỉ mình anh làm sai để “lợi nhuận” đều rơi vào tay anh?! Nếu không đúng, vậy thì vì sao anh làm sai thì được, còn nước khác thì anh kịch liệt phản đối?

Trung Quốc "tiếc" vì Triều Tiên phóng tên lửa. Câu nói này có thật sự thật tâm?

Trung Quốc “tiếc” vì Triều Tiên phóng tên lửa. Câu nói này có thật sự thật tâm?

Anh đang cố vỗ ngực, vươn vai nói “lếu láo”, để cả thế giới này biết rằng tiếng nói Trung Quốc có sức mạnh đúng không? Nếu không phải vậy thì hà cớ gì anh lợi dụng sự việc Triều Tiên sai trái mà phát ngôn rằng: “Tất cả các bên có liên quan cần tỉnh táo và kiềm chế để tránh làm ngọn lửa cháy to hơn, khiến tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát. Nhiều năm qua, tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn trì trệ trong sự hiểu nhầm, mất niềm tin và thù oán. Cách khả thi duy nhất bây giờ là bắt đầu xây dựng niềm tin”. Anh đang khuyên nhủ người khác đó ư? Liệu người làm sai, có “lý lịch” xấu, không tuân thủ luật pháp quốc tế thì có thể “dạy đời” ai được chứ?

Anh có biết: Triều Tiên nổi cộm, gây xôn xao dư luận khi bắn tên lửa vào ngày 12/12 vừa qua. Còn anh thì nổi cộm với vô số việc làm sai, gây rất nhiều phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế!

Vì muốn ôm trọn biển Đông thành ao nhà, anh đã thực hiện hàng loạt hành động khiêu khích, ngang ngược. Hết gây hấn, tranh chấp lãnh thổ, vẽ ra đường lưỡi bò, mưu đồ bành trướng lãnh thổ, thành lập trái phép cái gọi là “thành phố Tam Sa”; đến cắt cáp tàu của Việt Nam, đòi kiểm soát tàu cá nơi tranh chấp; rồi không thực hiện cam kết như những gì đã nêu trong các cuộc đàm phán…. Hành động ngông cuồng nhiều như vậy mà anh cố tình không biết, lại đi vạch tội người khác là thế nào? Thử hỏi một quốc gia vi phạm luật pháp quốc tế thường xuyên như anh thì có đủ điều kiện để phán đối hay quy ghép tội cho ai không? Chắc chắn là không!

Bạn đọc Thanh Trúc

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của bạn đọc)

Nguồn: NGUYỄN TẤN DŨNG

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: