Trang chủ > Quốc tế > Park Geun-hye: Nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc

Park Geun-hye: Nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc

Ứng cử viên Park Geun-hye của đảng Thế giới Mới đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 19/12 và trở thành vị nữ nguyên thủ quốc qia đầu tiên của Hàn Quốc.

Bà Park Geun-hye đã đăc cử tổng thống Hàn Quốc, với đa số quá bán đầu tiên kể từ năm 1987. Ảnh newsdaily.com

Bà Park Geun-hye đã đăc cử tổng thống Hàn Quốc, với đa số quá bán đầu tiên kể từ năm 1987. Ảnh newsdaily.com

Với 94,5% số phiếu được kiểm, bà Park Geun-hye đã giành được 51,7% và trở thành Tổng thống đắc cử đầu tiên có đa số phiếu quá bán kể từ khi Hàn Quốc tiến hành các cuộc bầu cử dân chủ năm 1987. Với chiến thắng này, bà Park Geun-hye cũng trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc.

Đối thủ sát nút của bà Park là ứng cử viên tổng thống Moon Jae-in của Đảng Dân chủ Thống nhất giành được gần 47,9%. Trong một cuộc họp báo ở Seoul, ông Moon Jae-in đã thừa nhận thất bại và “chúc mừng bà Park thắng cử”.

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 19/12 đã kết thúc. Có 30,3 triệu cử tri trong tổng số 40,5 triệu cử tri Hàn Quốc đã đi bỏ phiếu, đạt 75,8%, mức cao nhất trong vòng một thập kỷ qua.
Trước đó, kết quả thăm dò của các đài truyền hình KBS, MBC và SBS cho thấy ứng cử viên của đảng Thế giới Mới cầm quyền, bà Park Geun-hye được 50,1% số phiếu bầu, trong khi ứng cử viên Moon Jae In của Đảng Dân chủ Thống nhất (DUP) đối lập được 48,9%. KBS và SBS cho rằng bà Park Geun-hye chắc chắn sẽ thắng đối thủ Moon Jae-in của đảng đối lập chính là Đảng Dân chủ Thống nhất.

Chương trình tranh cử của bà Park Geun-hye ưu tiên hòa giải dân tộc, tăng cường dân chủ trong lĩnh vực kinh tế và phúc lợi xã hội. Bà Park cũng cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính cho trẻ em và đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích các công ty thu nhận nữ lao động.

Park Geun-hye, 60 tuổi, là con gái của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-Hee. Năm 1998, bà lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Hàn Quốc. Bà là nghị sĩ quốc hội 5 khóa liên tiếp và từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp của đảng Thế giới Mới.

Năm 2007, bà đã muốn tranh cử tổng thống, nhưng đảng của bà đã đề cử ông Lee Myung-bak, người sau đó đã đắc cử tổng thống trong năm 2008.

Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, tổng thống đắc cử sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 2/2013.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: