Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Bắt tạm giam Lê Quốc Quân

Bắt tạm giam Lê Quốc Quân

Ngày 27/12, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Quốc Quân – sinh năm 1971, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam, có hành vi phạm tội trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ Luật Hình sự.

Lê Quốc Quân

Lê Quốc Quân

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam có trụ sở làm việc tại tầng 5, nhà A9, D2, phố Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, do Lê Quốc Quân làm giám đốc được thành lập từ năm 2001, từ đó đến nay đã 13 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, lần cuối cùng vào ngày 5/6/2012 với ngành nghề kinh doanh: Cập nhật, tìm kiếm, lưu trữ, xử lý dữ liệu, dịch vụ nghiên cứu và cung cấp thông tin thị trường.

Lợi dụng pháp nhân trên, Lê Quốc Quân trực tiếp và chỉ đạo nhân viên dưới quyền tìm một số cán bộ, chuyên gia kinh tế để lấy thông tin cá nhân làm các hợp đồng thuê chuyên gia tư vấn, cộng tác viên khống với mục đích để hợp thức việc tăng chi phí của công ty, sau đó làm thủ tục kê khai với cơ quan thuế nhằm trốn thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong 2 năm, 2010 và 2011, Công ty này còn sử dụng 56 hóa đơn giá trị gia tăng của 7 công ty với tổng số tiền ghi trên hóa đơn là 824,5 triệu đồng.

Toàn bộ số hóa đơn này đều không có việc mua, bán hàng hóa thật mà chỉ để hợp thức hóa cho việc kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng với nhà nước và tăng chi phí cho doanh nghiệp nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, đến nay đã có đủ chứng cứ kết luận Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam do Lê Quốc Quân làm giám đốc đã trốn thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền là 437,5 triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Lê Quốc Quân và các đối tượng có liên quan để xử lý trước pháp luật.

Trích Bộ luật Hình sự:
“Điều 161. Tội trốn thuế

1. Người nào trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

2. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ ba trăm triệu đồng đến dưới sáu trăm triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ sáu trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.”

Đôi chút về quá trình vi phạm pháp luật của Lê Quốc Quân

Thời gian gần đây, Trung Quốc có nhiều hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt gây tâm lý bức xúc trong dư luận nhân dân.

Chủ trương của Đảng, Nhà nước ta là kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng phương pháp đối thoại, hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo môi trường ổn định để phát triển đất nước. Nhằm đảm bảo và duy trì ANTT địa bàn Thủ đô, giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị, giữ gìn hình ảnh Thủ đô Hà Nội – Thành phố vì hòa bình, UBND thành phố Hà Nội đã có những chủ trương, tuyên truyền để người dân hiểu, chấm dứt mọi hoạt động biểu tình, tuần hành tự phát; khuyến khích mọi công dân hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước, đảm bảo quốc phòng, an ninh bằng những hoạt động thiết thực trong khuôn khổ pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có một số cá nhân lợi dụng quyền tự do, dân chủ để lôi kéo, kích động người dân. Một trong số những cá nhân luôn đứng ra kích động, lôi kéo người dân tụ tập, tuần hành trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, là Lê Quốc Quân.

Lê Quốc Quân SN 1971, quê huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Được xem là “có học”, với bằng cử nhân ngoại ngữ và thạc sỹ Luật, nhưng lâu nay, Lê Quốc Quân thông qua blog cá nhân, thường xuyên có những bài viết, trả lời phỏng vấn, cung cấp thông tin sai sự thật cho các trang tin, báo đài nước ngoài để nói xấu chế độ, xuyên tạc chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và kích động người dân. Trên blog của mình, Lê Quốc Quân đã viết và đăng tải rất nhiều bài xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, đặc biệt là những bài sai sự thật về dự án xây dựng trạm xử lý nước thải, BV Đống Đa; việc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng; vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Không những vậy, Quân còn thường xuyên đăng tải những thông tin chống đối nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên blog của mình.

Song song với việc xuyên tạc sự thật, kích động người dân thông qua mạng Internet, Lê Quốc Quân còn trực tiếp “xuống đường”, gây rối trật tự công cộng. Năm 2008, Lê Quốc Quân tham gia tụ tập đông người, kích động gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ tại 42 Nhà Chung, Hoàn Kiếm và 180 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa. Tháng 4-2011, Quân gây rối trật tự công cộng bên ngoài phiên tòa xét xử vụ án Cù Huy Hà Vũ, và bị CAQ Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo. Tháng 11- 2011, Quân tiếp tục tham gia tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ. CAQ Hoàn Kiếm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo.

Căn cứ Nghị định 163/NĐ- CP và 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của CAQ Hoàn Kiếm trong năm 2011 đối với Lê Quốc Quân về hành vi gây rối trật tự công cộng, ngày 13-1-2012, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã ra Quyết định số 16/QĐUB đưa Lê Quốc Quân vào giáo dục tại xã, phường trong thời hạn 6 tháng để chính quyền và nhân dân giáo dục, giúp đỡ Quân tiến bộ. 20h ngày 20-1-2012, UBND phường Yên Hòa tổ chức họp tổ dân phố để công bố quyết định trên, nhưng Lê Quốc Quân vắng mặt, mặc dù đã được thông báo về cuộc họp.

Đáng chú ý, trong thời hạn áp dụng quyết định giáo dục tại phường theo Nghị định 163/NĐ-CP, Lê Quốc Quân tiếp tục có các vi phạm sau: không thực hiện trách nhiệm của người được giáo dục. Hàng tháng không làm bản kiểm điểm, không báo cáo bằng văn bản với người được phân công trực tiếp giúp đỡ về sự tiến bộ của mình. Hai lần đi khỏi nơi cư trú nhưng không khai báo tạm vắng, vi phạm Luật Cư trú đối với người đang thuộc diện quản lý, giáo dục tại xã, phường theo Nghị định 163/ NĐ-CP…

Từng theo học ngành Luật, có lẽ, Lê Quốc Quân có đủ nhận thức về hành vi của anh ta, song, vẫn cố tình đi ngược lại tâm ý của đại bộ phận người dân yêu nước, yêu chuộng hòa bình. Con người này dường như không hề tỉnh ngộ.

Cần có biện pháp quản lý, giáo dục nghiêm khắc hơn nữa

Tối 13-7-2012, UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã tổ chức họp tổ dân phố 64 để công bố quá trình 6 tháng thực hiện quyết định giáo dục tại xã, phường theo NĐ 163/ NĐ – CP đối với công dân Lê Quốc Quân. Gần 10 ý kiến của đại diện Mặt trận Tổ quốc, Cựu chiến binh, Chi bộ và người dân đều thống nhất ý kiến: phải có biện pháp nghiêm khắc hơn nữa để quản lý, giáo dục Lê Quốc Quân sớm nhận thức lại, dừng mọi hành vi vi phạm quy định pháp luật, trở thành công dân có ích đối với xã hội. Bác Nguyễn Duy Khoắc- trưởng ban công tác Mặt trận cụm dân cư số 30 phường Yên Hòa nhận xét: “Việc áp dụng NĐ 163 đối với Lê Quốc Quân chính là cơ hội tốt để anh ta sửa mình. Tuy nhiên, trong quá trình bị áp dụng quản lý theo NĐ 163, Lê Quốc Quân thường xuyên có thái độ không chấp hành các quy định. Điều này chứng tỏ anh ta thiếu tôn trọng pháp luật, thiếu tôn trọng mọi người”.

Đồng quan điểm với bác Khoắc, ông Nguyễn Đức Dũng, trú tại khu No9 Trung Kính cho biết: “Ở cùng khu nhà với Lê Quốc Quân, tôi đã từng nhiều lần được mời tham gia giáo dục, khuyên nhủ anh ta. Thông qua các phương tiện thông tin và qua thông báo của UBND phường, tôi cũng được biết những hành vi vi phạm của Lê Quốc Quân và không hề ủng hộ những hành vi đó. Không những cố tình vi phạm quy định pháp luật, Lê Quốc Quân còn thể hiện sự thiếu tôn trọng bà con trong khu phố. Tôi mong muốn Lê Quốc Quân suy ngẫm lại…”.

Kết thúc cuộc họp, bà Trần Hải Yên – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa khẳng định sẽ tập hợp các ý kiến đóng góp của các đoàn thể, người dân, và trong thời gian tới, sẽ đề xuất cơ quan có thẩm quyền biện pháp quản lý, giáo dục cần thiết đối với Lê Quốc Quân.

Sau cuộc họp này, từ tháng 7/2012 đến nay, Lê Quốc Quân vẫn liên tục viết bài trên blog, ngày càng thể hiện sự xuyên tạc, chống đối Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Không những vậy, Lê Quốc Quân còn có những hành vi gian dối, vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà bước đầu cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã làm rõ.

Advertisements
 1. Ghét phản động
  28/12/2012 lúc 11:01 Sáng

  Tôi lạ gì ông này, ông này là công giáo cực đoan đứng đằng sau vụ Thái Hà và tòa Khâm sứ, tư vấn đối phó với công an. Ông này vô cùng cực đoan là phát ngôn viên kiêm tư vấn pháp luật cho dòng chúa cứu thế, lãnh đạo truyền thông chúa cứu thế, thành viên ủy ban công lý và hòa bình của hội đồng giám mục Việt Nam. Với thành tích điên cuồng chống đối chính quyền dưới mác công giáo với nhiệm vụ công giáo hóa việt nam chính quyên thừa khả năng bắt ông ta với tội danh âm ưu lật đổ chính quyền nhưng tại sao lại bắt ông ta về việc trốn thuế. Đấy là sự sỉ nhục với ông vì ông ta luôn luôn đội cái mác yêu nước yêu công lý và hòa bình. Công lý gì mà lập công ty trốn thuế, lập báo cáo đánh giá rởm. Đấy là cái tát vào mặt một kẻ miệng rao giảng công lý nhưng lại đi ăn cắp tiền của nhà nước.

  He he!!!
  Tưởng chơi với mấy ông Mỹ VIP thì có thể trốn thuế dc sao?
  Mấy ông rân trủ thế nào cũng lu loa, rằng thì là mà CS đàn áp bất đồng chính kiến bla bla

 1. 31/12/2012 lúc 2:14 Chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: