Trang chủ > Lịch sử > Đằng sau việc Trung Quốc quân sự hóa đội tàu Hải giám

Đằng sau việc Trung Quốc quân sự hóa đội tàu Hải giám

Giữa lúc Trung Quốc tiếp tục cứng rắn về tranh chấp lãnh thổ, Hải quân Trung Quốc lại chuyển giao 11 tàu chiến “trá hình” cho lực lượng Hải giám.

Tàu hải giám Trung Quốc

Tàu hải giám Trung Quốc

Trò thâm độc mới của Trung Quốc: Dùng tàu chiến đội lốt tàu hải giám

Sau khi được tân trang, 11 chiếc “tàu chiến biến hình thành tàu hải giám” nói trên (trong đó có 2 tàu khu trục mang tên lửa Type 051 mang tên Nam Ninh và Nam Kinh cùng với các tàu do thám, tàu phá băng) được chuyển giao cho Lực lượng Hải giám Trung Quốc (CMS) “để loại trừ tình trạng thiếu tàu sử dụng cho việc bảo vệ những lợi ích biển”.

Hai khu trục hạm “trá hình” Type 051 này có trọng tải 3.250 tấn và có tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ. Chúng được giao nhiệm vụ tuần tra giữa Biển Hoa Đông (nơi xảy ra vụ tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư) và Biển Đông (nơi Trung Quốc đang tranh chấp biển đảo với một số quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam và Philippines).

Trước khi “về hưu” hồi năm ngoái, hai khu trục hạm có thời gian phục vụ trên 30 năm này từng được trang bị trọng pháo cỡ 130mm có thể bắn xa tới 29km và nhiều tên lửa chống hạm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc và CMS vẫn chưa bình luận gì về vụ chuyển giao này.

Tuy nhiên, học giả Yu Zhirong của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển hàng hải của Trung Quốc đã viết trên tờ International Herald Leader có quan hệ với Tân Hoa Xã rằng sức mạnh của CMS “đã được tăng cường đáng kể” và khả năng thực thi nhiệm vụ của lực lượng này “đã được cải thiện, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ khó khăn hiện nay để bảo vệ các lợi ích trên biển”.

Kể từ năm 2000 đến nay, Lực lượng Hải giám Trung Quốc đã được bô sung thêm 13 tàu mới. Theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 12, đến năm 2015, CMS sẽ được bổ sung 36 tàu Hải giám – với các chủng loại 600, 1.000 và 1.500 tấn.

Có tin nói trong những năm gần đây, Cơ quan Ngư chính Trung Quốc cũng đã sử dụng nhiều tàu chiến mãn hạn phục vụ trong hải quân để hoạt động gần quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông cũng như gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp.

Giống như Nhật Bản, cho đến nay, Trung Quốc không đưa tàu chiến vào các vùng biển tranh chấp để tránh xung đột leo thang.

Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, việc bổ sung các “tàu chiến trá hình” cho các cơ quan thuộc Cục Quản lý Đại dương Nhà nước có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại về quân sự hóa các cơ quan dân sự và xa hơn nữa cho thấy Bắc Kinh đang mất kiên nhẫn và sẵn sàng bước vào một giai đoạn mới, hiếu chiến hơn trong các vụ tranh chấp biển đảo.

Trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông Trung Quốc ngày 29/12, Thiếu tướng Luo Yuan – Phó tổng thư ký Hội Khoa học Quân sự Trung Quốc và là thành viên của Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc (CPPCC) – nói rõ rằng cái gọi là “tự kiềm chế” của Trung Quốc có thể không kéo dài lâu hơn nữa.

Thiếu tướng Luo Yuan nói trước năm 2012, chính sách của Trung Quốc về tranh chấp trên biển là “tự kiềm chế, gác lại tranh chấp trong khi tìm kiếm sự phát triển chung”. Trực tiếp đề cập đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và bãi cạn Scarborough, ông Luo Yuan nói các nước liên quan đã không gạt tranh chấp sang một bên và có hành vi đơn phương “chống Trung Quốc”.

Theo viên tướng diều hâu Luo Yuan, kể từ năm 2012, tất cả các nước hữu quan đã bước vào thời kỳ nguy cơ cao độ và cạnh tranh khốc liệt.

Tình hình trong khu vực đang trở nên ngày càng căng thẳng hơn, với việc Trung Quốc ngày càng táo bạo và thường xuyên xâm nhập hải phận và không phận Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Không những thế, hồi cuối tháng 12/2012, phía Trung Quốc thông báo kế hoạch chi tiêu 1,6 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng trên các hòn đảo nhỏ ở Biển Đông thuộc quyền “quản lý” của cái gọi là “thành phố Tam Sa” được thành lập hồi tháng 7/2012. Một phần của khoản tiền này sẽ được dùng để mua các tàu Ngư chính và tàu hậu cần.

Việc Trung Quốc “quân sự hóa” Lực lượng Hải giám là tín hiệu xấu trong năm 2013. Với việc tân chính phủ Nhật Bản dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ tăng chi tiêu quốc phòng và không chịu lùi bước trong vụ tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, xung đột ở Biển Hoa Đông có chiều hướng ngày càng leo thang. Tại Biển Đông, năm 2012 đánh dấu tình trạng căng thẳng chưa từng có trong khu vực. Nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn, năm 2013 hứa hẹn sẽ trở nên nguy hiểm gấp bội.

Trong một động thái có liên quan, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc loan báo đưa hai tàu Hải giám 75 và 84, được máy bay trinh sát B-3843 hỗ trợ, tới tuần tra gần Vịnh Bắc Bộ. Các tàu hải giám Trung Quốc nói trên bắt đầu tuần tra Biển Đông kể từ ngày 1/1, thực thi quy định gây tranh cãi của Bắc Kinh cho phép cảnh sát biển tỉnh Hải Nam khám xét, trục xuất tàu nước ngoài vào các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông mà Trung Quốc nhận là lãnh hải của mình.

Với quy định mới của Trung Quốc, các nước Đông Nam Á quan ngại rằng Bắc Kinh đang tiến hành sách lược mạnh tay hơn trong vấn đề Biển Đông.

Một ngày trước khi quy định của Trung Quốc chặn xét tàu bè ở Biển Đông bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm nay, Bắc Kinh tìm cách xoa dịu căng thẳng khu vực rằng luật mới chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp giới hạn ở vùng duyên hải tỉnh Hải Nam mà thôi. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố phạm vi áp dụng của quy định này không thay đổi so với luật mà Trung Quốc đã thông qua từ năm 1999, nghĩa là giới hạn trong vòng 12 hải lý từ bờ biển đảo Hải Nam.

LÊ CHÂN (KIẾN THỨC) / DIPLOMAT

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: