Trang chủ > Quốc tế > Shenzo Abe ‘chơi rắn’ với Trung Quốc thế nào?

Shenzo Abe ‘chơi rắn’ với Trung Quốc thế nào?

Được mô tả là ‘diều hâu’ trong chính sách ngoại giao, từ khi lên cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cấp tập thực hiện một loạt biện pháp cứng rắn để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ngay trong khi đang tranh cử, ông Shinzo Abe đã cam kết sẽ có thái độ cứng rắn trong các tranh chấp lãnh thổ, nhất là với Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn báo chí một ngày sau khi Đảng Dân chủ tự do (LDP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội, hôm 17/12, ông Shinzo Abe thề sẽ bảo vệ từng milimet chủ quyền lãnh thổ của Nhật, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

“Quần đảo Senkaku là lãnh thổ của Nhật Bản. Nhật Bản sở hữu và kiểm soát quần đảo này theo luật quốc tế. Điều này là không thể thương lượng” – Đài truyền hình NHK dẫn lời ông Abe khẳng định.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

“Trung Quốc không thể chối bỏ sự thật quần đảo này là lãnh thổ của Nhật Bản. Mục tiêu của chúng tôi là chấm dứt yêu sách này – ông Abe tuyên bố – Chúng tôi không có ý định làm quan hệ giữa Nhật và Trung Quốc trở nên tồi tệ thêm. Chúng tôi hiểu quan hệ tốt sẽ có lợi cho lợi ích của cả hai nước. Tôi muốn họ một lần nữa suy nghĩ kỹ về mối quan hệ chiến lược mà hai bên cùng có lợi”.

Nhật Bản vốn được biết đến là một đất nước có hiến pháp hòa bình. Bản hiến pháp hòa bình, từ bỏ chiến tranh này được cho là một “dây cương” kiềm chế quân đội. Tuy nhiên, ông Abe đang có ý định tháo bỏ chiếc dây cương đó trong bối cảnh mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng tăng lên.

Đầu tháng 1/2013, chính quyền mới của ông Shinzo Abe đã quyết định tăng ngân sách quốc phòng lên ít nhất 4.770 tỉ yen (53,82 tỉ USD) trong tài khóa 2013 so với 4.710 tỉ yen năm 2012. Đây là lần tăng ngân sách quốc phòng đầu tiên trong 11 năm qua trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Ngoài hai biện pháp mang tính lâu dài trên, Tokyo còn triển khai ngay lập tức một số biện pháp nhằm sẵn sàng đối phó với các hành động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông. Nhật Bản đã và đang tăng cường triển khai thiết bị, vũ khí quân sự tối tân đến vùng tranh chấp. Sau bước đi tăng cường năng lực của các hệ thống radar giám sát ở vùng lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiếp tục thông báo kế hoạch triển khai Global Hawk – một loại máy bay do thám mới nhất, hiện đại nhất của Mỹ, ra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để tăng cường an ninh ở đây.

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản xuất kích để chặn các máy bay Trung Quốc

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản xuất kích để chặn các máy bay Trung Quốc

Tiếp đó, Tokyo cũng xem xét điều F-15 – loại chiến đấu cơ thiện chiến hàng đầu của nước này, đến một sân bay trên đảo Shimojijima thuộc tỉnh Okinawa để có thể phản ứng nhanh chóng hơn đối với các vụ xâm nhập của máy bay Trung Quốc vào khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Đảo Shimojijima là nơi gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hơn rất nhiều so với căn cứ hiện tại của phi đội F-15 ở Naha – thủ phủ của tỉnh Okinawa. Thay vì mất từ 15 đến 20 phút như trước đây, chiến đấu cơ Nhật Bản chỉ mất khoảng trên dưới 5 phút để bay từ đảo Shimojijima đến quần đảo tranh chấp.

Để tăng cường “năng lực bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”, Nhật Bản còn quyết định thành lập một đơn vị đặc nhiệm bảo vệ bờ biển hùng hậu gồm 12 tàu hải quân và 400 binh lính để bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, sẵn sàng đáp trả sự hiện diện thường xuyên của tàu thuyền Trung Quốc ở đây.

Lực lượng đặc nhiệm trên sẽ được giao nhiệm vụ thường xuyên thực hiện các chuyến tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Những chiếc tàu có trọng tải 1.000 tấn sẽ đóng vai trò then chốt trong các hoạt động tuần tra ở vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu ngư.

Nhật Bản cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận riêng và chung với đồng minh Mỹ để “mài sắc” khả năng chiến đấu của các binh lính nước này. Hiện tại, Nhật Bản đang có cuộc tập trận chung với Mỹ. Trước đó ngày 13/1, Lực lượng phòng vệ Nhật cũng tập trận tái chiếm đảo với sự tham gia của 2.000 quân. Đài NHK cho biết thêm hai tàu tuần tra vừa được điều đến tỉnh Okinawa sau khi Lực lượng tuần duyên Nhật đánh giá căng thẳng tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ kéo dài do sự hiện diện thường xuyên của tàu và máy bay Trung Quốc.

Bên cạnh các biện pháp quân sự, Tokyo cũng triển khai hàng loạt hoạt động chính trị ngoại giao trong khu vực. Chính quyền của ông Abe đã quyết định tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đài NHK của Nhật ngày 14/1 đưa tin Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã viết một lá thư và chọn Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nhật Bản Katsuyuki Kawai làm đại sứ để chuyển thông điệp của Tokyo đến NATO.

Bức thư mang thông điệp của Thủ tướng Abe muốn thúc đẩy hợp tác với NATO trước sự tăng cường sức mạnh của Trung Quốc. Thủ tướng Abe nhấn mạnh Bắc Kinh đang thường xuyên xâm phạm vùng biển và không phận thuộc chủ quyền của Tokyo xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư và sự lo ngại của Tokyo trước những động thái của CHDCND Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật khẳng định Tokyo muốn chia sẻ với NATO những hiểu biết về sự thay đổi của môi trường chiến lược trong khu vực bởi cả Tokyo và NATO có nhiều nguyên tắc chung.

Từ ngày 16-19/1, Thủ tướng Abe đã thực hiện chuyến công du đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức tới 3 nước Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan và Indonesia).

Chánh Văn phòng nội các Nhật Y.Suga cũng khẳng định, chuyến thăm này của Thủ tướng Nhật nhằm tăng cường mối quan hệ với các nền kinh tế mới nổi đang đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Châu Á.

“Mục tiêu quan trọng của Nhật là tăng cường hợp tác với các quốc gia ASEAN nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” – ông Suga tuyên bố. Theo quan chức này, 3 quốc gia Đông Nam Á trên có tầm quan trọng chiến lược với Nhật Bản.

Nhật cũng đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ. Tokyo hồi đầu tháng đã gửi đặc sứ đến Seoul và ngày 18/1 gửi Ngoại trưởng Fumio Kishida đến Washington. Ông Abe đã khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ là chủ chốt trong chính sách an ninh và ngoại giao của Nhật.

Trả lời phỏng vấn báo Matichon (Thái Lan) khi đang ở thăm Thái Lan trong khuôn khổ chuyến công du ba nước Đông Nam Á, ông Abe nói việc quần đảo Senkaku từ lâu đã thuộc quyền kiểm soát của Nhật và là một phần lãnh thổ của nước này là “không thể bị nghi ngờ”, xét trên cả phương diện lịch sử lẫn luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi phải luôn chuẩn bị sẵn sàng và tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng phòng vệ để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, chủ quyền, vùng biển và vùng trời của đất nước”, ông Abe nói.

Quan hệ Nhật – Trung đã ở mức tồi tệ nhất trong nhiều năm qua kể từ khi Nhật mua lại quần đảo Senkaku hồi tháng 9/2012.

Minh Minh (Tổng hợp)

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: