Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Việt Nam hơn Trung Quốc điều gì?

Việt Nam hơn Trung Quốc điều gì?

Xét về phương diện lực lượng vũ trang, cơ sở hạ tầng thì Việt Nam không thể nào sánh bằng Trung Quốc. Bởi trên thực tế, Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới còn Việt Nam chỉ xếp thứ 13. Xét về lượng vũ khí tối tân thì Việt Nam không nhiều bằng Trung Quốc… Thế nhưng, xét về mưu trí thì Việt Nam hơn hẳn!

Việt Nam: nhỏ mà không nhỏ!

Không phải đơn giản mà bạn bè quốc tế nhận định rằng: “Chỉ có Việt Nam mới hiểu rõ Trung Quốc nhất và chỉ có Việt Nam mới chiến thắng Trung Quốc oanh liệt nhất”. Bởi, nếu như không hiểu rõ Trung Quốc thì làm sao mà trong lịch sử Việt Nam lại đánh thắng tất cả những trận mà Trung Quốc từng mang quân đến xâm lược. Điều đáng nói là lực lượng chênh lệch với nhau một trời, một vực!

Còn nhớ vào Triều Lý, Việt Nam chỉ có 10 vạn quân nhưng đánh thắng 30 vạn quân Tống xâm lược. Đến Triều Trần thì dùng 15 vạn quân đánh thắng 60 vạn Nguyên Mông. Quang Trung đưa 10 vạn quân ra trận liền đẩy lùi 29 vạn quân Thanh về nước. Đặc biệt nhất là Triều Lê, chỉ với 10 vạn quân mà thắng được 80 vạn quân Minh! Nếu như không có tài trí và mưu kế thì làm sao chiến thắng hiển hách như vậy?! Điều đó chứng tỏ, không phải người nào mạnh, người đó sẽ chiến thắng. “Con người hơn nhau bởi cái đầu” trong trường hợp này, nghĩa là vậy!

Quang Trung đại phá quân Thanh.

Quang Trung đại phá quân Thanh.

Dân tộc Việt Nam tuy ngoại hình nhỏ bé hơn Trung Quốc thế nhưng khi đối đầu với nhau trong các cuộc chiến và những giây phút quan trọng quyết định vận mệnh của dân tộc thì bản lĩnh người Việt bao giờ cũng vững vàng, vượt trội. Điều đó không những thể hiện qua kết quả của các cuộc chiến giữa Việt – Trung trong hàng ngàn năm lịch sử mà còn thể hiện ngay khi Trung Quốc là đồng minh, cố vấn cho Việt Nam trong trận đánh “Điện Biên Phủ” năm 1954.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Trung Quốc rất nhiệt tình cố vấn cho Việt Nam những chiến thuật để đẩy quân Pháp về nước. Nga và Trung Quốc đã hỗ trợ rất nhiều vũ khí, quân nhu được xem là khá tối tân vào thời gian đó cho Việt Nam đánh Pháp. Trung Quốc cho rằng, với vũ khí cung cấp thì Việt Nam chỉ cần áp dụng chiến thuật “đánh nhanh thắng nhanh”, “biển người” thì sẽ thắng. Tuy nhiên, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp lại không đồng tình, vì làm thế không khác gì “nướng quân” – sẽ đưa Việt Nam đến bước đường cùng và sẽ không còn chỗ rút lui!

Hành động bản lĩnh theo hướng đi riêng của mình, Đại tướng đã ra lệnh cho quân đội nhân dân Việt Nam kéo pháo ra, lên lại lịch tấn công. Với chiến thuật “đánh chắc tiến chắc”, linh hoạt trong chiến đấu cuối cùng rồi trận Điện Biên Phủ đã chiến thắng vẻ vang! Nếu như Đại tướng Võ Nguyên Giáp không mưu trí, bản lĩnh thì làm thế nào trở tay và đảo lại chiến thuật sai lầm mà Trung Quốc “cống hiến” để giành chiến thắng như thế!

Tuy còn nhỏ bé, nhưng dân tộc Viêt Nam luôn kiên cường

Tuy còn nhỏ bé, nhưng dân tộc Viêt Nam luôn kiên cường

Việt Nam có lối đánh địch riêng mà ngay cả đế quốc Mỹ, Pháp cũng phải ngỡ ngàng và chấp nhận thua cuộc chứ không phải riêng gì Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ đánh địch bằng vũ lực để bảo vệ lãnh thổ – khi địch ép đến nước đường cùng. Chứ Việt Nam không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra. Việt Nam luôn tìm cách né chiến tranh chứ không giống như Trung Quốc – háo chiến và tham vọng đến cùng cực. Trung Quốc không ngại đầu tư vũ khí độc hại để bành trướng lãnh thổ – bỏ mặt sinh mạng của người dân!

Trung Quốc: To mà vẫn… không lớn!

Trong lúc biển Đông, Hoa Đông nổi sóng, không ít lần Trung Quốc khiêu khích hết nước này đến nước khác hòng gom vùng biển của người khác thành ao nhà. Trung Quốc luôn dùng chiêu trò cũ rích là dùng sức mạnh để ăn hiếp những nước yếu. Bài học lịch sử còn đó mà Trung Quốc không nhớ, đáng lẽ Trung Quốc phải biết rằng: không phải mạnh là sẽ thắng; vũ lực không phải là vũ khí tối cao trong các cuộc chiến!

Kiên cường bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc

Kiên cường bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc

Vì muốn chiếm Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc hết cho cắt cáp tàu Bình Minh 2 của Việt Nam, cho hàng loạt tàu hải giám vi phạm chủ quyền. Chưa dừng lại ở đó, Trung Quốc rất nhiều lần trang bị cả vũ khí cho ngư dân và đẩy họ đến vùng biển tranh chấp để khai thác tài nguyên. Mặc cho người dân nguy hiểm và quốc tế phản đối, Trung Quốc bỏ ngoài tai và chỉ quan tâm đến việc chiếm biển. Hành động như vậy, liệu Trung Quốc có sai lầm rồi không?

Chính những hành động “anh hùng” như thế này, mà trong ánh mắt bạn bè quốc tế thì Việt Nam là chính nghĩa còn Trung Quốc là phi nghĩa. Tự Trung Quốc đưa mình đến vực thẳm niềm tin, không đồng minh và dường như hoàn toàn cô lập với quốc tế. Hỏi thử, đi xâm chiếm, ngụy tạo lịch sử và đòi hỏi những điều phi lý thì ai ủng hộ Trung Quốc cho được!

Lúc này, có thể ví Trung Quốc không khác gì “con robot đang bị chạm mạch” nên hành động ngông cuồng, phá hoại mọi nơi. Thế nhưng, đến khi đã hết năng lượng và sức lực thì “cỗ máy robot” Trung Quốc tất sẽ rã rời. Đến lúc đó, vũ khí trở thành đống sắt vụn? Trung Quốc không biết rằng chiến đấu cơ của Nga, Mỹ mới là vũ khí bất khả chiến bại và sức mạnh đoàn kết mới là vũ khí lợi hại nhất!

Con rồng Trung Quốc bội thực vì quá tham lam, bị cả thế giới ghét bỏ

Con rồng Trung Quốc bội thực vì quá tham lam, bị cả thế giới ghét bỏ

Trong khi Trung Quốc ảo tưởng, tự tin thái quá vào sức mạnh quân sự đang có mà đánh mất sự ủng hộ của quốc tế, ngoại giao bị đứt đoạn, thì Việt Nam lại tìm được sự ủng hộ và tiếng nói của cộng đồng. Không những cộng đồng ủng hộ Việt Nam trong vấn đề chủ quyền biển Đông mà các nước bạn còn ủng hộ, hợp tác để phát triển kinh tế. Ngoài Mỹ, Nga và các nước thuộc khối ASEAN thì mới đây Nhật tuyên bố sẽ đầu tư vào Việt Nam nguồn vốn lớn để phát triển toàn diện!

Rồi đây, với những loại vũ khí mệnh danh là “thùng rỗng kêu to” – đi sao chép lại của Nga, Mỹ thì làm thế nào chiến thắng trong cuộc chạy đua vũ trang, xâm lược này đây? Cùng một lúc làm mất lòng bạn bè quốc tế, dường như Trung Quốc nghĩ mình mạnh nên chẳng sợ một ai. Hết dọa vũ khí của Trung Quốc có thể bắn đến Mỹ; ngay lúc này, Trung Quốc đi khiêu chiến với Nhật, bảo là: “Sẵn sàng cho chiến tranh”; rồi cho tàu xuống biển của Việt Nam diễu võ vươn oai… Không biết thời, biết thế – hành động cục bộ như thế này phải chăng là Trung Quốc đang tự hại chính mình rồi không?!

Thanh Trúc (Nguồn: Nguyễn Tấn Dũng)

Advertisements
  1. 22/01/2013 lúc 3:25 Chiều

    theo toi nghi trung quoc chang phai la rong nhu da mieu ta. ma la mot con cay nhong ma thoi .boi vi dan trung quoc da so con qua doi kho.con ve viet nam ta tu muoi lam nam tro ve day tuy khong nguoi dan khong giau co nhieu nhung de phai an khoai san ngo .thay com thi cung da het roi .co con thi chi mot phan tram rat nho,mong sao chinh phu manh tay .triet ha tham quan .cham lo cho dan .do moi la tieng thom muon thuo.ngan doi ghi danh.<mot kiep nguoi duoc may muoi nam.khi di roi ai an phan de lai.tieng thom dau sao khong phan de lai.de muon doi con chau phai nhuc thay.!

  2. le trung kien
    23/01/2013 lúc 11:07 Sáng

    Hay gin hinh anh dep nguoi VN ra toan the gioi . The gioi dang ung ho VN,bon TQ dung la ech ngoi day gieng,coi troi bang vung

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: