Trang chủ > Biển Đông > Vì sao ta chọn đàm phán hòa bình?

Vì sao ta chọn đàm phán hòa bình?

Chiến tranh là điều không ai muốn xảy ra!

Từ những tranh chấp lãnh thổ, bao hàm cả việc ngông cuồng mở mang lãnh thổ theo kiểu Đại Hán có thể dẫn đến chiến tranh giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Trong số các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và bị Trung Quốc đe dọa nhiều nhất là Việt Nam, bởi vị trí địa chính trị.

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam

Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam

Trong lịch sử, đã nhiều lần Trung Quốc xâm lược Việt Nam bằng đủ mọi cách, núp dưới nhiều chiêu bài khác nhau, nhưng tất thảy đều bị thất bại.

Gần đây, căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đang được đẩy lên cao. Đã có nhiều đồn đoán rằng phía Trung Quốc đang chuẩn bị chiến tranh với Nhật Bản, nhưng theo thiển ý cá nhân, chiến tranh với Nhật là điều không thể xảy ra, mà thực chất Trung Quốc đang muốn nhanh chóng cướp đoạt Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và nuốt trọn biển đông.

Phản ứng trước những động thái gây hấn, chuẩn bị chiến tranh, dọn đường cho dư luận và thực hiện các chiêu giương đông kích tây, giết gà dọa khỉ, cướp bóc ngư dân Việt trên vùng biển của mình.v.v..người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế rất bất bình. Đã có những tiếng nói khác nhau thể hiện quan điểm khác nhau trong giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Môt số trang mạng, chủ yếu là của những người tự cho rằng là mình là người yêu nước chân chính có những phản ứng mạnh mẽ quá sự cần thiết, đòi phải có sự đáp trả quyết liệt theo kiểu xã hội đen. Họ cho rằng, Nhà nước, chính quyền hèn nhát, không dám ra tay trừng trị quân xâm lược. Số khác manh miệng cho rằng, lãnh đạo bán nước cho giặc Tàu.v.v..Đối với số này, sự thái quá cố tình hay vô ý đều thống nhất ở đòi hỏi Nhà nước phải đáp trả bằng vũ lực bất chấp hệ lụy.

Qua những bài viết, những bình luận trên các trang này, người ta thấy bản chất của vấn đề là họ – “những nhà dân trủ tự phong” – không nhắm vào Trung quốc mà chĩa mũi vào chính quyền. Đương nhiên, người dân ai cũng biết mục tiêu của họ là lật đổ chính quyền hiện tại. Đây là quan điểm cực đoan và nếu so sánh với pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hãy không nói đến tính đúng sai của các nhà dân chủ tự phong này, chỉ bàn đến với những gì đang diễn ra tại biển đông và những nguy cơ chiến tranh xảy ra thì Việt Nam nên làm gì và làm như thế nào. Nếu Trung Quốc tiếp tục gây hấn, sử dụng vũ lực với ngư dân ta như trước đây, thậm chí xả súng bắn tàu dân sự của ta tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thì ta làm thế nào? Đánh trả ngay lập tức hay giải quyết thông qua đàm phán ngoại giao?

Biết mình biết ta là cái gốc của vấn đề. Khỏi cần nói dài dòng, vũ lực là phương án cuối cùng buộc phải sử dụng khi không còn con đường nào khác, và điều đáng nói là lợi bất cập hại. Mặt khác Trung quốc dường như cũng đã hiểu điều này nên tìm cách gây hấn với mục đích tạo cớ cho việc phát động một cuộc chiến tranh và thông qua đó chiếm đóng trên thực tế vùng lãnh thổ của ta.

Có điều lạ là, mỗi khi Trung Quốc gây hấn, cố tình dùng nhiều tiểu xảo hòng chiếm Trường Sa, Hoàng Sa, thì một số người xưng là “yêu nước”, đòi hỏi lãnh đạo Việt Nam dùng vũ lực để đối phó lại. Tuy nhiên, chả có ai tỉnh táo lại nghe theo lời xúi bậy của họ, lãnh đạo Việt Nam lựa chọn con đường đám phán ngoại giao để không mắc mưu Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam cũng không mất cảnh giác tới mức không chuẩn bị cho tình thế cuối cùng.

Tất nhiên với lựa chọn này, những kẻ tự xưng là yêu nước, là dân chủ không hài lòng. Bởi điều đó đồng nghĩa với những mưu đồ của họ không được thực hiện. Vì thế chúng liên tục kêu gào với luận điệu cũ mèm rằng: “lãnh đạo Việt Nam hèn nhát, là bán nước cho Bắc Kinh nên không dám sử dụng vũ lực đáp trả hành vi gây chiến của Trung Quốc.v.v.”. Thực ra, chủ trương dùng vũ lực đáp trả cũng tồn tại ở một số người có quan điểm cực đoan, chứ không riêng gì lũ cơ hội chính trị. Họ không hiểu hoặc cố tình không hiểu về sức mạnh quân sự thì Việt Nam hiện nay chưa phải là đối thủ của Trung Quốc, và rằng Trung Quốc gây hấn liên tục chỉ để nhằm ta đáp trả bằng vũ lực. Chỉ chờ có thế, chiến tranh sẽ xảy ra và Biển Đông lập tức trở thành cái ao nhà của Trung Quốc.

Nhiều nhà ngoại giao, nhà quan sát và các chuyên gia quân sự đều cho rằng, lựa chọn con đường đám phán để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc là lối đi đúng đắn cho Việt Nam trong điều kiện này. Thông qua đàm phán ngoại giao, Việt Nam mới có sức mạnh của chính nghĩa, mới có sự ủng hộ trong ngoài và quan trọng là tận dụng được sức mạnh của luật pháp quốc tế. Đám phán chúng ta mới có cơ hội thắng, dùng vũ lực đối đầu, chắc chắn chúng ta sẽ mất đất. Tất nhiên, đàm phán với Bắc Kinh không phải là chuyện dễ dàng và càng không phải chuyện một sớm một chiều. Với bước đi này, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin vì có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và mở ra cơ hội hòa nhập ngay cả với kẻ gây hấn. Trên bình diện khác, đàm phán chính là con đường tiết kiệm xương máu của người dân nhất.

Tuy nhiên, đàm phán không tỉnh táo, không có các điều kiện khác đi kèm, thiếu thận trọng, thì chỉ một sai lầm có thể khiến chúng ta mất cả những gì cha ông đã để lại. Do đó, lựa chọn con đường đàm phán để đáp trả Trung Quốc chứ không chọn vũ lực là nước cờ tối ưu trong điều kiện hiện tại. Đàm phán tuy là con dao hai lưỡi thế nhưng Việt Nam đang nắm đằng chuôi, kết hợp với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, liệu Trung Quốc có cách gì để thắng?

Thế nên tỉnh táo trước mưu ma chước quỷ của Bắc Kinh, tỉnh táo trước luận điệu của đám cơ hội chính trị, và kiên định với lập trường tự thân là điều nên làm lúc này.

Blog Trelang

 1. le trung kien
  24/01/2013 lúc 4:49 Chiều

  Dieu can lam bay gio la neu cao tinh than yeu nuoc ,y thuc cua nguoi dan,ko dung hang TQ vi vo tinh lam ton hai nen kinh te nuoc nha va lam cho TQ ngay cang tro nen hung manh hon,thuong xuyen quan triet cac can bo hanh chanh nha nuoc,cac chien si cong an,bo doi,cac tang lop thanh nien y thuc duoc tinh hinh kho khan chung cua dat nuoc,dien bien hoa binh,tao moi truong XH tot dep ,trong sach de moi nguoi dan deu tam phuc khau phuc va luon tin tuong vao duong loi XHCN ,trung thanh voi nha nuoc.tu tuong can bo nha nuoc,cong an,bo doi phai duoc giao duc thuong xuyen neu ko se bi lung lay y chi.

 2. Đắng
  03/02/2013 lúc 11:51 Sáng

  Đàm phán Hòa bình là xu hướng chung của toàn thế giới
  Trung quôc Ko bao giờ dám đánh VN, bởi nó đánh VN là nó Cáo phó bon đàn em đang cầm quyền ơ Hanoi . Nó đánh VN sẽ giúp Nhân Dân VN tiêu diệt Bọn CQ hiện nay , một nước VN Dân chủ , giàu mạnh sẽ đươc hình thành sớm
  Bọn CQ ỏ HN hiện nay ko dám đông cái lông chân nào của Bon Tàu cộng , mà chúng sẽ càng ngay càng đần áp Dân VN để Dân VN theo chúng nó Thuần phuc Tàu Cộng

 3. manh
  13/02/2013 lúc 8:50 Chiều

  truyền thống dân ta luôn yêu nước nồng nàn, dù trong hoàn cảnh nào dân ta sẽ làm tất cả để bảo vệ tổ quốc

 4. Lê Dũng
  16/03/2013 lúc 4:26 Chiều

  Một bài phân tích sắc sảo và đầy kiến thức, trí tuệ. Tôi đề nghị toàn thể các bạn nên gửi những bài viết như thế này rộng khắp các trang mạng khác để nhiều người dân được đọc và mọi người cùng hiểu. Trên thức tế rất nhiều người dân chưa hiểu sâu sắc vấn đề chứ không phải tất cả đều là bon cơ hội chính trị.
  Những việc làm như thế này, có những bài viết hay như thế này cũng là tinh thần yêu nước rồi chứ không nhất thiết phải cầm súng chiến đấu mới là yêu nước.

 1. 24/01/2013 lúc 12:27 Chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: