Trang chủ > Đa chiều > “Nhìn khác về Trung Nguyên và Starbucks” – Góc nhìn thâm độc và đê tiện!

“Nhìn khác về Trung Nguyên và Starbucks” – Góc nhìn thâm độc và đê tiện!

Trên trang web BBC có đăng tải bài viết “Nhìn khác về Trung Nguyên và Starbucks” vào ngày 1 tháng 2, 2013 của tác giả Phan Gi gửi cho BBC từ Pháp. Nhưng rồi dần dần sự “lệch lạc, thâm độc và đê tiện” của tác giả Phan Gi được BBC “tung hứng” được thể hiện rõ ràng “khen trước, chửi sau” thông qua các phân tích sau:

Đọc qua bài viết khúc đầu ca ngợi Đặng Lê Nguyên Vũ – ông chủ của Cafe Trung Nguyên với bốn ý kiến:

“Qua khá nhiều diễn đàn, nhiều sự kiện trong và ngoài nước, với nhiều lần phát biểu, nhiều bài tham luận về các đề tài khác nhau nhưng tựu chung ông Vũ nêu bốn ý kiến chính yếu có tính liên kết có thể tóm tắt: một hoài bão – ba tinh thần.

Một là hoài bão về nước Việt hùng mạnh, thịnh vượng có thể ảnh hưởng đến thế giới. Ông Vũ bằng những lập luận đã nỗ lực chứng minh người Việt hoàn toàn có đủ điều kiện để làm được chuyện to tát ấy và bước đầu là phải có khát vọng mãnh liệt.

Người sáng lập cà phê Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói Starbucks “không đáng để lo ngại”

Ông khơi dậy hoài bão của mình thông qua các diễn đàn “nước Việt ta lớn hay bé”, “Người Việt sử dụng hàng Việt”, “ Sáng tạo vì khát vọng Việt”… Ông ta và cộng sự bày tỏ hoài bão của mình cụ thể bằng các chiến lược kinh tế, mô hình công nghệ mới có thể thúc đẩy phát triển đột phá, đưa đất nước phú cường.

Hai là tinh thần sáng tạo, ông Vũ và cộng sự luôn cổ động cho tinh thần sáng tạo mà ông gọi là sáng tạo có trách nhiệm, xem sáng tạo là phương thế giúp cho người Việt có thể xóa bỏ những khoảng cách đang có về thành tựu khoa học công nghệ đối với các cường quốc. Gần đây, nghe nói Trung Nguyên đang chủ xướng chương trình “sáng tạo – khởi nghiệp” hướng về thanh niên, phải chăng cũng là ước muốn xây dựng thế hệ thanh niên sáng tạo để kiến tạo đất nước thịnh vượng.

Cà phê Trung Nguyên

Ba là tinh thần doanh nhân, theo ông Vũ các quốc gia cường thịnh trên thế giới nhờ xây đắp tinh thần doanh nhân, đó là ý chí làm giàu cho bản thân góp phần làm giàu cho xã hội, đó tư duy lấy kinh tế làm trọng tâm để kiến tạo phồn vinh.

Cuối cùng, cũng là quan điểm mà dư luận hay trích dẫn các phát biểu của ông Vũ, là tinh thần chiến binh, đó là tinh thần tranh đua không ngán ngại trước mọi đối thủ dù có sức mạnh vật chất to lớn, ý chí kiên định đến ngày thắng lợi mà ông và cộng sự đã thể hiện qua cuộc chiến với Nestle.”

Cửa hàng cà phê Trung Nguyên

Nhưng sau đó tác giả Phan Gi lại có góc nhìn tương đối “lệch lạc” khi đưa ra Sức mạnh vật chất của Đế chế toàn cầu khi cho rằng “Có lẽ tất cả doanh nghiệp ngành cà phê Việt Nam đều nhận thức rõ sức mạnh khủng khiếp này, nên có thể họ đã kinh hồn bạt vía im bặt tăm tiếng hoặc giả họ đang lặng lẻ để tìm cách thỏa hiệp “chung sống hòa bình” với Đế quốc Mông Cổ trên lĩnh vực kinh doanh F&B?”. Kinh hồn bạt vía ư? chắc có lẽ Phan Gi kinh hồn bạt víanên nghĩ rằng người Việt Nam giống như tác giả!

Nhưng có lẽ cần phải sử dụng một từ ngữ mạnh hơn để chỉ mức độ “đê tiện” và “mất gốc”của tác giả Phan Gi khi nói đến đoạn Sự quy phục của giới tinh hoa“Từ hơn 10 ngày nay (tháng 1/2013), tại ngã sáu trung tâm Sài Gòn, nàng tiên cá Starbucks chói lọi, mỉm cười ngạo nghễ đối diện với bức tượng Phù Đổng Thiên Vương cũ kỹ. Hình ảnh Starbucks tại Sài gòn khiến ta liên tưởng hình tượng người thực dân đã chinh phục các bộ lạc thổ dân bán khai mấy thế kỷ trước bằng công thức “da trắng – súng hỏa mai – sự cộng tác của thầy mo bản địa” đã khiến hàng hàng lớp lớp thổ dân cúi mình thần phục vì cho rằng “người trời đã xuống”.”

Dám chắc không một người Việt Nam có lòng tự trọng lại nuốt nổi những câu trên: “nàng tiên cá Starbucks chói lọi, mỉm cười ngạo nghễ đối diện với bức tượng Phù Đổng Thiên Vương cũ kỹ“. Có lẽ Phan Gi mới là người có tâm thế nhược tiểu, chứ người Việt Nam chân chính họ sẽ bị xúc phạm khi nghe câu này.

Hơn thế nữa, Phan Gi còn to gan ví von “nàng tiên cá Starbucks chói lọi, mỉm cười ngạo nghễ đối diện với bức tượng Phù Đổng Thiên Vương cũ kỹ. Hình ảnh Starbucks tại Sài gòn khiến ta liên tưởng hình tượng người thực dân đã chinh phục các bộ lạc thổ dân bán khai mấy thế kỷ trước bằng công thức “da trắng – súng hỏa mai – sự cộng tác của thầy mo bản địa” đã khiến hàng hàng lớp lớp thổ dân cúi mình thần phục vì cho rằng “người trời đã xuống”. Đến đây thì sự xúc phạm “khốn nạn” đến lòng tự trọng của người Việt đã vượt quá giới hạn khi lấy 1 sản phẩm tiêu dùng bôi bác các biểu tượng của cả một dân tộc. Việc BBC cho đăng tải bài viết này cho thấy BBC bộ mặt thật của mình. Có lẽ chỉ có Phan Gi mới “cúi mình thần phục” Starbucks và nước Pháp mà thôi.

Starbucks

Tôi đã từng “thưởng thức” Starbucks, nhưng nó cũng không đến nỗi là “người trời đã xuống”.

Hiện nay Việt Nam là một nước khá cởi mở, nền kinh tế hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Việc Starbucks bước chân vào thị trường Việt Nam cũng là bình thường. Ở các ngành khác Co.op Mart cũng phải cạnh tranh với các gã khổng lồ đến từ ngoại quốc như Metro, BigC, Lotte Mart…Nhưng sao? Coop Mart vẫn sống, có phải “cúi mình thần phục” những kẻ mạnh kia không?

Thật đáng tự hào khi ông chủ Trung Nguyên Lê Đăng Nguyên Vũ đưa ra những nhận định về đối thủ như: “Starbucks không đáng để lo ngại,” ông nói. “Họ không bán cà phê. Những người thích tới Starbucks chỉ muốn chứng tỏ họ sành điệu và hiện đại. Nếu bạn là một người đam mê cà phê, bạn sẽ đến với chúng tôi,” và “Starbucks chỉ là nước pha vị cà phê”.

“Starbucks chỉ là nước pha vị cà phê”.

Nhiều quan điểm ủng hộ quan điểm của ông Vũ. Chị Phương, cán bộ văn phòng quận 1, cho biết sẽ trung thành với nhãn hiệu yêu thích của mình bất chấp chuỗi cửa hàng cà phê danh tiếng đã đặt một chân lên đất Việt.

Và càng tin tưởng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và cộng sự không bao giờ từ bỏ những khát vọng và con đường phụng sự cộng đồng mà ông đã chọn từ rất lâu.

Theo Nguyen Tan Dung

Advertisements
 1. Hai
  07/02/2013 lúc 10:19 Chiều

  Phan Gi nhận thù lao của doanh nhân Pháp ? Mặc xác Phan Gi.
  Đấu đá Trung nguyên ? Thị trường sẽ quyết định.
  Nhưng bôi nhọ Việt nam, thì Phan Gi vừa mất gốc, vừa vô ý làm hại Starbucks rồi. Sẽ chẳng ma nòa tới Starbucks nữa đâu. Người Việt nam vốn rật tự trọng và tự tôn dân tộc mình. Họ chẳng coi miếng ăn, miếng uống là gì đâu, nếu bị xúc phạm.
  BBC quá kém trong vấn đề truyền thông, tôi thấy ở đó là một cái chợ, hổ lốn, và làm cho tôi căng thẳng vì những chuyện ngu ngốc.

 1. 18/02/2013 lúc 10:24 Sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: